Wi-Fi đang dần trở nên tốt hơn. Việc chuyển từ 802.11n sang 802.11ac đang được tiến hành tốt và chúng ta có thể sớm thấy 802.11ad (nhanh hơn nhiều) và 802.11ax (quản lý băng thông nâng cao) trở thành xu hướng phổ biến. Hiện tại, lựa chọn tốt nhất của bạn vẫn là 802.11ac, nhưng không phải mọi bộ định tuyến AC đều được tạo ra như nhau.

Có những con số được đính kèm ở cuối cho bạn biết tốc độ tối đa trên lý thuyết – AC1200, AC1900, AC5300, v.v. Những con số này đề cập đến số lượng megabit mỗi giây (Mbps) mà bạn có thể nhận được từ bộ định tuyến, nhưng trong thực tế, bạn sẽ muốn để lấy theoretical một phần của theoretical maximum khá nghiêm túc.

Con số dường như có nghĩa là gì

Nếu bạn nhìn vào số kiểu bộ định tuyến của mình, bạn sẽ luôn thấy một cụm từ như AC 1200, AC 1900, vv, bất kể thương hiệu của bộ định tuyến. Vì vậy, điều này có nghĩa là gì? Con số đằng sau AC thực sự đề cập đến băng thông.

Sử dụng bộ định tuyến AC1200, bộ định tuyến này tối đa hóa băng thông của nó ở 1200 megabit / giây hoặc 1,2 gigabit / giây (Gbps). Vì tám bit tương đương với một byte, kết nối 1200 Mbps sẽ đủ để tải xuống khoảng 150 megabyte mỗi giây – đủ để xem toàn bộ bộ phim trong nửa phút.

Vì vậy, vì tốc độ tối đa hiện tại đối với hầu hết mọi người là 1 Gbps (nếu bạn đủ may mắn có kết nối Internet tốt), tại sao mọi người lại bận tâm đến việc mua bộ định tuyến AC5300? AC1200 dường như đã quá mức cần thiết. Câu trả lời ngắn gọn: bởi vì không bộ định tuyến nào thực sự giúp bạn vượt qua 1 Gbps và nó có thể khiến bạn ít hơn nhiều.

Con số thực sự có ý nghĩa gì

Số sau AC thực sự đề cập đến tổng của tất cả băng thông có thể về mặt lý thuyết được phân phối theo từng băng tần / tần số mà bộ định tuyến sử dụng. Nếu một bộ định tuyến có hai băng tần (2.4GHz và 5GHz, là các băng tần tiêu chuẩn được sử dụng cho Wi-Fi), một trong các băng tần có thể yêu cầu tối đa là 450 Mbps và dải còn lại là 1300 Mbps – tổng cộng là 1750. Bạn có thể nhận được số AC cao hơn bằng cách có các băng tần có xếp hạng thông lượng cao hơn (1733 Mbps là khá phổ biến) hoặc bằng cách thêm nhiều băng tần hơn.

Tuy nhiên, đây là điểm bắt buộc: thiết bị của bạn có thể chỉ có thể kết nối với tín hiệu từ một băng tần tại một thời điểm. Nếu máy tính của bạn được kết nối với băng tần 1300 Mbps, băng tần khác sẽ không cung cấp cho bạn thêm 450 Mbps. Nó sẽ chỉ không sử dụng. Bắt một bộ định tuyến có nhiều băng tần hơn (và do đó tổng số tối đa lý thuyết cao hơn) sẽ không thực sự mang lại nhiều lợi ích cho tốc độ.

Lý thuyết như thế nào là tối đa lý thuyết?

ac-router-test

Vì vậy, bạn bị giới hạn ở một băng tần cho mỗi thiết bị, tuy nhiên, nếu một bộ định tuyến đang quảng cáo thông lượng 1300 Mbps trên một trong các băng tần của nó, điều đó thật ấn tượng. Thật không may, bạn cũng sẽ không đạt được tốc độ đó, vì những con số đó được thu thập trong các điều kiện thử nghiệm lý tưởng, không phải trong thế giới thực.

Phần cứng và phần mềm mà họ sử dụng là cao cấp và được tối ưu hóa hoàn toàn cho bài kiểm tra, chỉ với một thiết bị được kết nối tại một thời điểm và ở khoảng cách ngắn. Nói tóm lại, những người bình thường có lẽ sẽ không bao giờ thấy mức tối đa lý thuyết được quảng cáo hiển thị trong các bài kiểm tra tốc độ của chính họ.

Bởi vì các thiết lập và môi trường khác nhau rất nhiều, không có cách nào chắc chắn để cho biết bạn thực sự có thể mong đợi tốc độ bao nhiêu từ một bộ định tuyến, nhưng nói chung, ngay cả trong điều kiện lý tưởng, vẫn nhận được hơn 70% tốc độ được quảng cáo hoặc lên đến 6 – 700 Mbps, không có khả năng xảy ra.

Thực tế hơn, một bộ định tuyến AC1200 tầm trung sẽ cung cấp khoảng 300 hoặc 400 Mbps vào một ngày đẹp trời và việc nâng cấp lên một thứ gì đó đẹp hơn có thể sẽ mang lại mức tăng tốc độ biên ở mức tốt nhất.

Số lượng cao hơn bằng nhiều máy tính hơn, không phải tốc độ cao hơn

ac-router-kết nối

Nhưng chỉ vì số AC cao hơn không làm cho kết nối của bạn nhanh hơn không có nghĩa là chúng vô dụng. Một mô hình có số lượng lớn thường sẽ có nhiều ăng-ten và băng tần hơn (nhưng không nhất thiết phải nhanh hơn) và có thể có các tính năng tốt hơn, với công nghệ mới hơn như MU-MIMO (Đa người dùng, Nhiều đầu vào, Nhiều đầu ra) cho phép nhiều người dùng hơn kết nối với bộ định tuyến mà không bị giảm tốc độ.

Bộ định tuyến AC5300 bốn ăng-ten có thể xử lý bốn người dùng nhiều băng thông mà không bị chậm lại như các bộ định tuyến thông thường. Ngoài ra, số lượng trên băng tần bạn kết nối càng cao, thì càng có nhiều dữ liệu có thể xử lý từ nhiều thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một vài thiết bị sử dụng một chút băng thông, thì một bộ định tuyến AC công suất thấp hơn sẽ xử lý tốt lưu lượng truy cập của bạn.

Kết luận: Đó là một con số khá khó hiểu

Cuối cùng, con số mà bạn nhìn thấy sau AC là khá gần với vô nghĩa. Nó là tổng của tốc độ tối đa theo lý thuyết của nhiều băng tần mà bạn không thể kết nối đồng thời và nó thực sự chỉ cung cấp cho bạn một gợi ý về cách nó có thể xử lý nhiều máy tính hơn cùng một lúc.

Để có ý tưởng về tốc độ thực tế của bộ định tuyến, người mua tốt hơn nên kiểm tra các bài đánh giá và tìm kiếm dữ liệu thử nghiệm trong thế giới thực. Mặc dù vậy, do Internet tốc độ gigabit vẫn còn khá hiếm, việc không thể vượt qua 500 Mbps thực sự không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người – và nếu có, luôn có cáp Ethernet cũ ở chế độ chờ và đang tiến gần hơn đến gig Wi- Fi mọi lúc.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách đễ tùy chỉnh thông báo (NotifyOSD) trên Ubuntu đơn giản nhất
Next articleXếp hạng bảo mật UL IoT là gì và nó có ý nghĩa gì?