Xbox Series X đã có mặt ở đây và tên của trò chơi trên bảng điều khiển mới của Microsofts là khả năng tương thích ngược. Không có bất kỳ tiêu đề ra mắt chính nào, danh mục tương thích ngược hầu hết đều dành cho chủ sở hữu Series X & S mới, vì vậy bạn sẽ muốn tự làm quen với những gì hoạt động và những gì mong đợi.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách hoạt động của khả năng tương thích ngược trên cả hai bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của Microsofts, cũng như xem các trò chơi này hoạt động như thế nào trên bảng điều khiển mới và những gì bạn có thể mong đợi từ chúng.

Khả năng tương thích ngược trên Xbox Series X & S là gì?

Cách đơn giản nhất để giải thích tình trạng tương thích ngược của Xbox thế hệ tiếp theo là: Tất cả các trò chơi Xbox, Xbox 360 và Xbox One có thể chơi được trên Xbox One sẽ hoạt động và chơi tốt hơn trên Xbox Series S & X. Điều này có nghĩa là các trò chơi Xbox One, hơn 500 trò chơi Xbox 360 và hơn 30 trò chơi Xbox gốc, sẽ hoạt động trên Series S & X, danh sách đầy đủ có thể được tìm thấy trên trang web của Microsofts.

Tuy nhiên, Series S chỉ có thể chơi các trò chơi kỹ thuật số mà không có ổ đĩa, vì vậy bạn sẽ không thể chơi các trò chơi đĩa Xbox cũ. Với Xbox Series X, bất kỳ trò chơi Xbox One nào bạn có đều có thể hoạt động tốt, nhưng các trò chơi Xbox 360 và Xbox của bạn thường sẽ yêu cầu tìm kiếm trực tuyến trước để kiểm tra xem chúng đã được cập nhật để hỗ trợ khả năng tương thích ngược hay chưa.

Những gì Microsoft chưa nói rõ về khả năng tương thích ngược

Mặc dù Microsoft đã nhanh chóng quảng cáo danh mục trò chơi tương thích ngược rộng rãi của họ, nhưng chính xác thì những trò chơi này sẽ chạy như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Điều này là do tình hình khá phức tạp và khác nhau giữa các trò chơi.

Trên tất cả các trò chơi tương thích ngược của bạn, Microsoft hỗ trợ HDR tự động và tốc độ làm mới thay đổi trên các màn hình được hỗ trợ, nhưng ngoài ra còn có những phức tạp. Điều quan trọng cần biết là có một số cấp độ tương thích ngược:

  • Tương thích ngược đơn giản: trò chơi chạy trên Series X & S. Không có thay đổi nào về độ phân giải hoặc tốc độ khung hình ngoài mã gốc. Mặc dù vậy, những trò chơi này có thể trông và chạy tốt hơn nếu chúng không đạt giới hạn tốc độ khung hình hoặc có độ phân giải động ban đầu.
  • Khả năng tương thích ngược của công cụ thủ công Microsofts: các trò chơi cũ hơn Microsoft đã điều chỉnh riêng để chạy ở độ phân giải hoặc tốc độ khung hình cao hơn.
  • Khả năng tương thích ngược do nhà phát triển hỗ trợ: Các trò chơi Xbox One chạy ở tốc độ khung hình và / hoặc độ phân giải cao hơn so với trên Xbox One hoặc Xbox One X do có bản cập nhật dành cho nhà phát triển cho Series X hoặc S.

Microsoft rất vui khi nói rằng Xbox Series X là bảng điều khiển mạnh nhất từng được sản xuất và các trò chơi có khả năng tương thích ngược sử dụng tốc độ xung nhịp đầy đủ của Series Xs và Series S, nhưng điều này không có nghĩa là Xbox Series X và S luôn là cách tốt nhất để chơi các trò chơi này trên bảng điều khiển.

Một lưu ý đáng ngạc nhiên về khả năng tương thích ngược

Trên thực tế, cả hai phiên bản của PS5 có thể chạy các trò chơi đa nền tảng đã được phát hành trên PS4 và Xbox One tốt hơn Series X. Mặc dù điều này nghe có vẻ lạ khi Xbox Series X có CPU và GPU mạnh hơn PS5, nhưng điều đó đúng vì các cách khác nhau mà các trò chơi thế hệ trước chạy trên không chỉ PS4 và Xbox One nhưng trên Xbox One X và PS4 Pro cũng vậy.

Các phiên bản tương thích ngược của trò chơi Xbox One có thể chơi khác nhau trên Series S và X. Series S sẽ không chơi phiên bản One X của trò chơi Xbox One, thường có độ trung thực, tốc độ làm mới và độ phân giải cao hơn so với phiên bản Xbox One. Hơn nữa, không phải tất cả các trò chơi Xbox One đều được cập nhật với hỗ trợ Xbox One X. Điều này có nghĩa là có một số trò chơi Xbox One chạy ở tốc độ 900p và 30 khung hình / giây trên cả Series S và X, trong khi trên PS4 và PS5 những trò chơi này thường chạy ở 1080p và 30 khung hình / giây.

Khả năng tương thích Xbox Bản gốc

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các trò chơi tương thích ngược có thể sử dụng tốc độ xung nhịp đầy đủ của Xbox để chạy và thường tải nhanh hơn do có SSD tích hợp, nhưng các trò chơi này sẽ không tận dụng tối đa phần cứng, vì chúng không được mã hóa cho nó. Điều này có nghĩa là thỉnh thoảng có thể xảy ra tình trạng giật hình, trục trặc và FPS giảm xuống, nhưng điều này không phản ánh sức mạnh của Series Xs hoặc Ss.

Giống như các game thủ PC trong nhiều thập kỷ, giờ đây trên Xbox thế hệ tiếp theo của bạn, bạn nên thực hiện tìm kiếm trực tuyến trò chơi mà bạn đang muốn chơi để xem khả năng tương thích ngược được triển khai như thế nào. Đôi khi bạn có thể ngạc nhiên bởi bản cập nhật độ phân giải cao không mong muốn hoặc việc loại bỏ giới hạn 30 khung hình / giây, nhưng những lần khác, bạn có thể bị mắc kẹt ở tốc độ khung hình hoặc độ phân giải kém ấn tượng.

Khả năng tương thích ngược có đủ để bạn chọn Xbox Series X hoặc S khi ra mắt không? Bạn cũng có thể muốn xem những bộ điều khiển Xbox thay thế hoặc đơn giản xóa Xbox khỏi PC Windows của bạn nếu bạn không phải là một game thủ.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleXbox One S All-Digital: Bạn có nên mua một chiếc không?
Next articleNhững chiêu trò đánh cắp thẻ tín dụng và cách để phòng tránh hiệu quả