Bạn có yêu thích giao diện người dùng Ribbon trong Microsoft Office đến nỗi bạn sẽ thử mọi cách cần thiết để cài đặt MS Office trong máy Linux của mình không? Nếu đúng như vậy, WPS Office chính là cái dành cho bạn.

Có thể là ứng dụng trực tuyến hoặc ứng dụng dành cho máy tính để bàn, có rất nhiều bộ ứng dụng văn phòng xung quanh mà bạn có thể sử dụng làm giải pháp thay thế cho Microsoft Office. Sự khác biệt giữa WPS Office và phần còn lại của các bộ văn phòng là sự giống nhau nổi bật của nó với Microsoft Office. Có, nó đi kèm với giao diện người dùng Ribbon, thậm chí cả bóng và màu sắc cũng tương tự. Trên thực tế, tôi sẽ gọi nó là một bản sao của Microsoft Office hơn là một sự thay thế.

wpsoffice-Presentation

Một ưu điểm của WPS Office là nó không đi kèm với mức giá quá đắt (phiên bản cơ bản là miễn phí) và nó có phiên bản Linux. Những nhược điểm? Nó bằng tiếng Trung (nhưng đừng lo lắng; chúng tôi có một bản sửa lỗi cho điều đó).

Nếu bạn truy cập trang web tiếng Anh của Văn phòng WPS, bạn chỉ có thể tải xuống phiên bản Windows và Android. Đối với phiên bản Linux, bạn sẽ phải truy cập trang web tiếng Trung của nó để tải xuống tệp trình cài đặt. Hiện tại, nó chỉ có sẵn ở 32 bit, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt libaries 32 bit (iab3-libs2) trong máy 64 bit của mình. Ngoài ra còn có một phiên bản đóng gói lại cho UbuntuKylin có sẵn cho Tải xuống. Đối với những người không hiểu tiếng Trung, bạn có thể truy cập trang tải xuống và tải xuống gói (rpm, deb hoặc tar.gz) cho máy của bạn.

Thay đổi giao diện menu sang tiếng Anh

Sau khi bạn đã tải xuống và cài đặt bản sao Microsoft Office này, hãy mở một thiết bị đầu cuối và nhập:

Bây giờ, khởi động lại WPS-Office. Bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả menu bây giờ đều bằng tiếng Anh.

Các tính năng của WPS Office

Giao diện người dùng kép

Bố cục menu mặc định là giao diện người dùng Ribbon, nhưng nếu bạn thích bố cục cổ điển cũ hơn, bạn có thể thay đổi nó bằng File -> Switch UI.

wpsoffice-interface-style

Giao diện tab tích hợp

Khi bạn mở nhiều tài liệu, chúng sẽ được mở trong giao diện theo thẻ để bạn có thể chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng.

WPS Office có phải là sự thay thế tốt cho Microsoft Office không

WPS Office suit đi kèm với Writer, Spreadsheet và Presentation. Nếu bạn đang cần một ứng dụng ghi chú như OneNote hoặc ứng dụng email như Outlook, thì WPS không dành cho bạn.

WPS Office cho phép bạn mở và xem định dạng tệp dựa trên XML (.docx, .xlsx, .pptx), nhưng nó không hỗ trợ lưu vào các định dạng này. Vì vậy, nếu bạn có tài liệu .docx, bạn có thể mở, xem và chỉnh sửa trong WPS Writer, nhưng bạn phải lưu nó ở định dạng .doc. Ngoài ra, WPS Office không hỗ trợ định dạng Tài liệu Mở (.odf, .odt). Nếu bạn chỉ làm việc tốt với định dạng .doc, .xls và .ppt, thì WPS sẽ rất tốt cho bạn.

Tôi chưa thực hiện thử nghiệm sâu để kiểm tra toàn bộ chức năng của WPS Office và liệu nó có tương thích với các tính năng nâng cao của Microsoft Office hay không, nhưng việc chỉnh sửa đơn giản dường như hoạt động tốt, gần giống như cách nó đã được thực hiện trong MS Office. Theo bảng so sánh, bản sao Microsoft Office này không hỗ trợ các tính năng như Phương trình và Biểu tượng, hình minh họa, Nhận xét & Theo dõi Thay đổi, Kết hợp Thư, v.v.

wpsoffice-so sánh-biểu đồ

Như bạn có thể thấy, tính hữu ích của WPS Office thực sự phụ thuộc vào những gì bạn cần làm với bộ Office của mình. Nếu bạn không thể thực hiện mà không có giao diện người dùng Ribbon, có thể hoạt động với định dạng MS Office cũ và có thể có một vài ký tự Trung Quốc trong ứng dụng, thì văn phòng WPS là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleGiữa WordPress.com và WordPress.org nền tảng nào vượt bật hơn?
Next articleWritage: Một Contender mới cho Windows Trình chỉnh sửa Markdown tốt nhất?