Cách hiệu quả nhất để hoàn thành hầu hết mọi việc trên Windows là thông qua giao diện đồ họa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn phải chuyển sang dòng lệnh để khắc phục sự cố, lập trình hoặc chỉ làm việc với tín dụng mọt sách của mình. Nhưng nếu bạn đang cố gắng chạy thứ gì đó không phải là một phần của Windows, bạn sẽ cần thêm nó vào biến PATH của mình. Điều đó cho hệ thống của bạn biết nơi tìm kiếm các tệp thực thi khi bạn yêu cầu chúng.

PATH là gì?

Các biến môi trường lưu trữ dữ liệu về môi trường hệ thống để hệ thống biết nơi tìm kiếm thông tin nhất định. Biến PATH là một trong những biến môi trường nổi tiếng nhất vì nó tồn tại trên các máy Windows, Mac và Linux và thực hiện một công việc khá đối diện với người dùng. Hình thức thực tế của nó chỉ là một chuỗi văn bản chứa danh sách các đường dẫn thư mục mà hệ thống sẽ tìm kiếm mỗi khi bạn yêu cầu một chương trình.

Điều này hơi giống như thêm một phím tắt trên màn hình vào dòng lệnh của bạn. Thay vì nhập C:UsersusernameAppDataLocalProgramsPythonPython38-32python.exe để khởi chạy Python, bạn có thể thêm thư mục chứa tệp vào biến PATH và chỉ cần nhập python để khởi chạy nó trong tương lai. Làm điều đó cho bất kỳ chương trình nào bạn thích, cho dù nó khởi chạy GUI (như Notepad) hay hoạt động trong giao diện dòng lệnh (như Python).

Trên Windows, PATH (chỉ viết hoa theo quy ước, vì hệ thống tệp NTFS của Windows không phân biệt chữ hoa chữ thường) theo mặc định sẽ trỏ đến C:WindowsC:Windowssystem32 các thư mục. Nếu bạn gõ charmap vào dòng lệnh, bạn sẽ nhận được một danh sách lớn các ký tự Unicode mà bạn có thể sao chép và sử dụng, chẳng hạn. notepad chạy Notepad, msinfo32 cung cấp cho bạn danh sách các thông số kỹ thuật máy tính của bạn, v.v.

Các chương trình này cũng có thể được khởi chạy với GUI. Nhưng nếu bạn đang làm việc với dòng lệnh, việc khởi chạy các chương trình chỉ bằng cách gõ tên của chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang cố gắng khởi chạy một chương trình sẽ mở và chạy bên trong giao diện dòng lệnh, như Python hoặc Node.js.

Làm cách nào để chỉnh sửa biến PATH?

Windows GUI khá đơn giản, vì vậy nó có lẽ là cách tốt nhất để hầu hết mọi người chỉnh sửa PATH.

Sử dụng Windows GUI

1. Mở System Properties và đi đến Advanced. Cách dễ nhất để làm điều này là gõ environment variable vào thanh Tìm kiếm của Windows và nhấp vào Edit the system environment variables.

Tìm kiếm thuộc tính hệ thống đường dẫn Windows

Ngoài ra, bạn có thể vào Control Panel -> System and Security -> System và bấm vào Advanced system settings; sysdm.cpl vào Chạy lệnh; hoặc nhấp chuột phải This PC, lựa chọn Properties, và bấm vào Advanced system settings. Tất cả họ đều đi đến cùng một nơi.

2. Khi bạn đã ở trong Advanced, nhấp vào Environment Variables …

Thuộc tính hệ thống đường dẫn Windows Nâng cao

3. Hộp trên cùng chứa các biến người dùng, có nghĩa là mọi chỉnh sửa sẽ chỉ áp dụng cho tài khoản của bạn. Nếu bạn có nhiều tài khoản trên một máy và muốn các thay đổi ảnh hưởng đến mọi người, hãy chỉnh sửa hộp dưới cùng chứa các biến hệ thống.

Biến môi trường đường dẫn Windows

4. Chọn người dùng hoặc biến Đường dẫn hệ thống (đừng để trường hợp tiêu đề ném cho bạn; PATH và Đường dẫn giống nhau trong Windows) bạn muốn chỉnh sửa và nhấp vào Edit … bên dưới hộp.

Biến môi trường chỉnh sửa đường dẫn Windows

5. Nếu bạn đã có đường dẫn đến thư mục bạn muốn thêm, chỉ cần nhấp vào New và dán vào đường dẫn đầy đủ (không trực tiếp đến tệp thực thi, chỉ vào thư mục chứa nó). Tôi đang dán vào đường dẫn đến thư mục NodeJS của tôi để tôi có thể sử dụng JavaScript trong dòng lệnh.

Biến môi trường chỉnh sửa đường dẫn Windows Mới

6. Nếu bạn muốn duyệt đến thư mục và chọn nó theo cách thủ công, hãy sử dụng Browse để điều hướng đến thư mục chứa tệp thực thi của bạn và nhấn vào OK khi bạn ở đó.

Windows Path Chỉnh sửa các biến môi trường Duyệt nút

7. Nếu bạn muốn chương trình của mình khởi chạy nhanh hơn một chút, bạn có thể sử dụng Move UpMove Down để đưa thư mục của nó lên gần đầu để nó bật lên nhanh hơn trong tìm kiếm thư mục.

8. Mở cửa sổ nhắc lệnh mới và kiểm tra chương trình của bạn bằng cách nhập tên tệp thực thi bạn muốn khởi chạy. Nó sẽ không hoạt động trong cửa sổ hiện tại vì nó vẫn sử dụng biến PATH cũ.

Windows 10 GUI rất hữu dụng và sẽ đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người, nhưng nếu bạn cần sử dụng dòng lệnh để đặt PATH, bạn nên lưu ý rằng nó không đơn giản như nó có vẻ. Bạn nên đọc qua các vấn đề đã biết và các bản sửa lỗi cho setx lệnh cắt ngắn biến còn 1024 ký tự hoặc thay đổi các biến. Chắc chắn trước tiên hãy sao lưu cả người dùng và biến đường dẫn hệ thống của bạn.

Windows Path Cmd Setx

Với tuyên bố từ chối trách nhiệm đó, bạn có thể sử dụng mã sau để đặt PATH hệ thống của mình từ Command Prompt. (Chạy với tư cách quản trị viên.) Để sử dụng nó để đặt PATH người dùng của bạn, chỉ cần xóa /M.

Tôi có cần chỉnh sửa PATH không?

Rất có thể, nếu bạn đang đọc nội dung này, bạn đã gặp phải thứ gì đó yêu cầu bạn thêm nó vào biến PATH, vì vậy đó có thể là điều bạn nên làm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn thêm một cái gì đó vào PATH của mình để truy cập dễ dàng hơn, điều đó cũng tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không can thiệp vào các chương trình ưu tiên cao hơn.

Nếu bạn cần làm việc với các biến môi trường thường xuyên và muốn thứ gì đó mạnh hơn một chút so với GUI mặc định của Windows hoặc dòng lệnh, công cụ Trình chỉnh sửa Môi trường Nhanh chóng hoạt động khá tốt. Nó thậm chí còn bao gồm các công cụ giúp bạn loại bỏ các đường dẫn trùng lặp và / hoặc bị hỏng. Chỉ cần nhớ sao lưu máy tính của bạn trước trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleWindows Live Photo Gallery: Thay thế Microsoft Office Picture Manager miễn phí
Next articleTrải nghiệm về hệ điều hành Elementary OS 0.3 (Freya) chi tiết