Windows có một số thứ để gặp sự cố, cho dù là một ứng dụng, Windows Explorer hay chính Windows. Mặc dù đã được cải thiện nhiều kể từ Windows 7 nhưng nó vẫn dễ bị treo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về sự cố Windows Explorer và cách bạn có thể khôi phục chúng.

Tôi đã phải đối mặt với nhiều vấn đề sập Windows Explorer trong Windows 7 và nó không trở nên tốt hơn trong Windows 10. Thật không may, có hàng tá lý do khiến Windows Explorer bị treo, vì vậy không có giải pháp duy nhất cho vấn đề này. Tuy nhiên, đừng lo lắng: nếu bạn đang phải đối mặt với a. Sự cố Windows Explorer bị treo, sau đây là các giải pháp khả thi có thể khắc phục sự cố này.

Ghi chú: nếu Windows Explorer của bạn gặp sự cố và hiển thị màn hình đen, bạn có thể sử dụng giải pháp này trước để khôi phục nó.

1. Luôn cập nhật Windows

Không có ích gì khi cố gắng giải quyết vấn đề này nếu Windows của bạn không được cập nhật. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật để giải quyết vấn đề treo Explorer. Các giải pháp tôi đã liệt kê ở đây không thể giải quyết được sự cố do hệ thống lỗi thời gây ra.

2. Gỡ cài đặt các tiện ích bổ sung của bên thứ ba

Nhiều ứng dụng cài đặt tiện ích bổ sung trong Windows Explorer, chẳng hạn như các mục nhập trong menu ngữ cảnh. Mặc dù tiện dụng, chúng cũng có thể làm chậm hoặc thậm chí làm hỏng Explorer. Bạn nên tắt tất cả các tiện ích bổ sung của bên thứ ba để xem liệu có bất kỳ tiện ích bổ sung nào trong số chúng gây ra sự cố hay không. Nếu được khắc phục, bạn có thể bật lại lần lượt các tiện ích bổ sung để tìm ra thủ phạm.

Vì mục đích này, NirSoft có một tiện ích miễn phí hoàn hảo được gọi là ShellExView. Cài đặt và khởi chạy ứng dụng.

1. Đi tới Options ở thanh trên cùng và chọn Hide All Microsoft Extensions. Thao tác này sẽ ẩn tất cả các tiện ích mở rộng của Microsoft và chỉ hiển thị các tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà bạn muốn tắt.

2. Sau đó, nhấn Điều khiển + MỘT để chọn tất cả các tiện ích mở rộng, sau đó nhấp chuột phải vào chúng. Từ menu chuột phải, hãy chọn Disable Selected Items. Điều này sẽ vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mở rộng. Nếu điều này giải quyết được vấn đề, thì hãy bật riêng tất cả các tiện ích mở rộng cần thiết để tìm thủ phạm và giữ cho nó vô hiệu hóa (nếu có thể).

3. Tắt hình thu nhỏ

Hình thu nhỏ cũng có thể làm hỏng Explorer, đặc biệt là khi có quá nhiều hình ảnh trong một thư mục. Để tắt hình thu nhỏ, hãy nhấp vào Organize và chọn Folder options.

fix-windows-explorer-crash-folder-options

Di chuyển đến View và chọn hộp kiểm bên cạnh Always show icons, never thumbnails.

fix-windows-explorer-crash-disable-thumbnails

4. Khởi chạy các cửa sổ thư mục trong một quy trình riêng biệt

Khi Windows mở một thư mục trong một quá trình duy nhất, nó có thể tạo ra xung đột và dẫn đến sự cố Explorer. Bạn có thể buộc Windows mở một quy trình mới với mọi thư mục mới được mở. Để làm như vậy, hãy chuyển đến Folder options và chọn hộp kiểm bên cạnh Launch folder windows in a separate process.

fix-windows-explorer-crash-open-in-new-process

5. Xóa lịch sử Windows Explorer

Explorer giữ một bản ghi của tất cả các thư mục được truy cập gần đây. Những mục này đôi khi có thể tạo ra xung đột dẫn đến tệp trong Explorer bị treo. Bạn có thể xóa lịch sử Windows Explorer để giải tỏa xung đột.

6. Kiểm tra Windows Event Viewer

Nếu Windows Explorer gặp sự cố do một ứng dụng hoặc quy trình Windows, thì nó phải được ghi lại trong Trình xem sự kiện.

1. Mở Trình xem sự kiện. (Nhấn phím Thắng + NS phím và loại eventvwr Chạy.)

2. Tại đây trong bảng điều khiển bên trái, hãy nhấp đúp vào Windows logs và chọn Application. Bạn sẽ thấy một danh sách lớn các bản ghi sự kiện thuộc các loại khác nhau. Bấm vào Level ở trên cùng để sắp xếp nhật ký theo ErrorsCritical nhật ký ở trên cùng.

fix-windows-explorer-crash-event-viewer-application

3. Bây giờ hãy tìm lỗi hoặc nhật ký quan trọng có thể đã xảy ra khi Explorer gặp sự cố. Nếu tìm thấy, hãy nhấp vào nó, và bạn sẽ thấy mô tả trong General bên dưới. Thông thường, lỗi cũng sẽ chỉ ra vị trí của ứng dụng đã gây ra sự cố.

fix-windows-explorer-crash-event-viewer-error

Có thể bạn sẽ phải gỡ cài đặt ứng dụng hoặc cài đặt lại để khắc phục sự cố. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến bằng cách sử dụng chi tiết lỗi để có thêm thông tin về cách khắc phục nó.

7. Đặt explorer.exe vào thư mục System32

Đó có thể là sự cố lập chỉ mục, nhưng việc di chuyển explorer.exe vào thư mục System32 đã giúp nhiều người dùng giải quyết được vấn đề treo Explorer. Đi tới C: Drive và mở Windows Tìm kiếm explorer.exe và sao chép nó. Đảm bảo rằng bạn sao chép nó và không cắt nó, vì nó bắt buộc phải ở trong Windows thư mục nữa.

fix-windows-explorer-crashhing-explorer-exe_

Trong cùng một Windows tìm thư mục cho System32 Mở nó và dán explorer.exe vào nó.

fix-windows-explorer-crash-system32-folder

8. Chạy quét SFC và Chkdsk

Quét SFC có thể sửa các tệp hệ thống bị hỏng và một Chkdsk scan có thể sửa lỗi ổ cứng. Bạn có thể chạy các bản quét này từ Command Prompt trong Windows.

Nhấn nút Thắng + NS phím và loại cmd Run để mở Command Prompt. Thể loại sfc /scannow để chạy quét SFC. Sẽ mất từ ​​năm đến mười lăm phút để hoàn thành và Windows sẽ tự động cố gắng sửa các tệp bị hỏng.

fix-windows-explorer-crash-sfc-scan

Tiếp theo, gõ chkdsk trong Command Prompt và nhấn Enter. Quá trình quét này cũng sẽ mất từ ​​năm đến mười lăm phút và các lỗi sẽ tự động được sửa.

fix-windows-explorer-crash-chkdsk-scan

Sự kết luận

Các phương pháp nêu trên là một số giải pháp để khắc phục sự cố Windows Explorer bị treo. Ngoài ra, nếu Explorer không tự động khởi động lại sau sự cố, thì bạn cũng có thể khởi động lại Windows Explorer theo cách thủ công.

Nếu bạn biết bất kỳ cách nào khác để khắc phục sự cố Windows Explorer bị treo, hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleWindows Defender có thực sự tốt để bảo vệ PC hiệu quả?
Next articleWindows Live Photo Gallery: Thay thế Microsoft Office Picture Manager miễn phí