Nó đang dần trở nên ít hơn khi bạn cần phải đóng gói PC Windows 10 của mình với tất cả các phần mềm chống vi-rút, tường lửa và phần mềm bảo mật khác để giữ an toàn trước phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác. Nhiều người hiện chỉ gắn bó với gói bảo mật tích hợp của Microsofts, Windows Defender, nhưng liệu nó có làm được công việc tương đương với phần mềm của bên thứ ba không? Nó có đủ tốt vào năm 2021 không?

Để kiểm tra điều này, chúng tôi đã thu thập dữ liệu từ một số trang web thử nghiệm chống vi-rút nghiêm ngặt nhất để xem Windows Defender so với phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba phổ biến nhất như thế nào. Chúng tôi đã thực hiện điều này trong một vài năm nay để chúng tôi có thể so sánh hiệu suất của Windows Defenders với hiệu suất của nó vào năm trước.

So sánh Windows Defender như thế nào?

Nói về Windows Defender một cách cô lập sẽ không đưa chúng ta đến bất cứ đâu. Những gì chúng ta cần biết là cách nó xếp chồng lên các chương trình chống vi-rút lớn nhất mà bạn có thể đã tải xuống hoặc thậm chí trả phí trong nhiều năm – McAfees, AVG và Bitdefenders của thế giới.

Rất may, có một số trang web dành riêng để so sánh phần mềm chống vi-rút hàng tháng.

Kiểm tra AV

Kiểm tra AV giúp người dùng đưa ra quyết định có hiểu biết về loại phần mềm chống vi-rút mà họ nên sử dụng. Họ xếp hạng mỗi phần mềm chống vi-rút trên ba yếu tố sử dụng thang điểm từ 0 đến 6, trong đó 6 là tốt nhất. Ba yếu tố mà họ kiểm tra là bảo vệ, hiệu suất và khả năng sử dụng. Vậy Windows Defender hoạt động như thế nào?

Khá tốt, dường như.

Vào tháng 12 năm 2018, Windows Defender đạt điểm 6 cho bảo mật và 5,5 cho hiệu suất và khả năng sử dụng. Vào tháng 12 năm 2019, Windows Defender vẫn duy trì điểm số bảo mật hoàn hảo, đồng thời nâng cao khả năng sử dụng của nó lên mức đầy đủ. Đó là một cải tiến rõ rệt, đặc biệt là trong số 18 ứng dụng AV được thử nghiệm, chỉ có ba ứng dụng trong số đó – Norton Security, Kaspersky, BullGuard – đạt điểm toàn diện.

Trong điều kiện thực tế, theo AV Test, Windows Defender hiện cung cấp khả năng bảo vệ 100% khỏi các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong zero-day. Nó được cải tiến đặc biệt bằng cách cắt giảm các cờ giả, chỉ làm nhầm lẫn hai bit phần mềm hợp pháp với phần mềm độc hại. Đối với quan điểm, mức trung bình của ngành là ba và thời điểm này năm ngoái Windows Defender đã phát hiện ra bảy.

Thậm chí không có nhiều chỗ để cải thiện so với năm ngoái, nhưng Windows Defender đã quản lý được nó, hiện được xếp hạng trong số những phần mềm diệt vi rút tốt nhất trên trang web này.

Các lựa chọn so sánh AV

Tuy nhiên, hầu như không có đại diện nào để xem xét chỉ một trang web, vì AV Tests là phương tiện kiểm tra và tiêu chí sẽ khác một chút so với các trang web khác. Lưu ý rằng, một trang web phổ biến khác để kiểm tra chống vi-rút là Các lựa chọn so sánh AV. Windows Defender có thể mang hình thức ấn tượng của nó đến trang web này không?

Hãy nhìn vào kiểm tra bảo vệ trong thế giới thực, kết quả rất tốt và quan trọng là sự cải thiện đáng kể so với kết quả tương tự năm ngoái. Windows Defender lần này chỉ là một trong hai phần mềm chống vi-rút (cùng với Avira) hoàn toàn không bị xâm phạm dựa trên 703 trường hợp thử nghiệm.

Windows Defender đã tiếp tục cải tiến trong việc chặn user-dependent mềm độc hại – vì vậy phần mềm độc hại mà Windows đưa ra cảnh báo cho người dùng nhưng vẫn cung cấp tùy chọn thực thi nó. Vào tháng 4 năm 2018, tỷ lệ phần mềm độc hại phụ thuộc vào người dùng là 3,6%. Từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2018, tỷ lệ này giảm xuống mức trung bình 0,8% và bây giờ nó chỉ được cải thiện một chút nữa lên 0,7%

Tuân theo Thử nghiệm AV, Microsoft đã đăng ký những cải tiến lớn trong việc tránh dương tính giả, nhưng họ vẫn còn phải nỗ lực một chặng đường dài đằng sau gói ở đây. 58 lần dương tính giả của nó là một cải tiến lớn so với con số 106 năm ngoái, nhưng nó vẫn phát hiện nhiều hơn gấp đôi số lượng kết quả dương tính giả là tồi tệ thứ hai trong lĩnh vực này. An toàn hơn là xin lỗi, chúng tôi đoán?

Tốt hơn nhiều so với trước đây

Bỏ qua một số trục trặc nhỏ, dữ liệu lịch sử trên cả Kiểm tra AV và So sánh AV cho thấy sự cải thiện rõ rệt về hiệu suất của Bộ bảo vệ Windows trong những năm qua.

is-windows-Defender-good-enough-av-test-2015

Trở lại vào tháng 10 năm 2015, Windows Defender đã nhận được xếp hạng thấp nhất chung cho khả năng Bảo vệ (3,5 / 6), lên tới mức bảo vệ chỉ 95% trước các cuộc tấn công của phần mềm độc hại trong 0 ngày. (Đây là mức báo động 80,5% vào tháng 9 năm 2015.) Mức trung bình của ngành vào thời điểm đó là 97,2%, vì vậy Windows Defender đã quyết định vượt qua gói này.

is-windows-Defender-good-enough-av-comparatives-2016

Trong khi đó, tại AV Comparatives, Windows Defender có tỷ lệ xâm phạm 3% từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2016. Do hiện tại nó có thành tích hiếm hoi là không bị xâm phạm, đây là một cải tiến ấn tượng.

Bản án: Tất cả những gì bạn cần

Chỉ vài năm trước, bạn đã bị chê cười vì cho rằng chỉ cần ngồi lại, cài đặt phần mềm AV của bên thứ ba là đủ và để Windows đảm nhận việc bảo vệ PC của bạn. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích sự tự mãn, nhưng Windows Defender hiện đã được chứng minh là một tùy chọn chống vi-rút khả thi cho chính nó.

là-cửa sổ-hậu vệ-tốt-đủ-cửa sổ-hậu vệ-an ninh-trung tâm

Bạn luôn có thể hết sức thận trọng và hỗ trợ Windows Defender bằng một phần mềm chống vi-rút miễn phí tốt như Avira, nhưng với Windows Defender hiện được xếp hạng trong số những phần mềm tốt nhất về bảo mật, thì có lẽ không cần nhiều nữa. Cách duy nhất mà nó có vẻ bị tụt lại phía sau là tốc độ / hiệu suất và các kết quả dương tính giả, không ảnh hưởng đến bảo mật của bạn.

Bạn có cần phải lo lắng nếu tất cả những gì bạn có là Windows Defender không? Không, không còn nữa. Tuy nhiên, bối cảnh phần mềm độc hại luôn thay đổi và hãy chú ý theo dõi những phát triển gợi ý khác.

Tín dụng hình ảnh: Doanh nhân sử dụng lá chắn bảo vệ an toàn với kết nối 3D ren bằng DepositPhotos

Bài viết này có hữu ích không?

Previous article[Windows]: Cách thêm biểu trưng tùy chỉnh vào PC của bạn
Next articleWindows Explorer tiếp tục sự cố? Dưới đây là một số bản sửa lỗi