Không có Windows 9 cho chúng tôi! Microsoft đã không tuân theo nhãn số hệ điều hành theo thứ tự thời gian, vì vậy ở đây là Windows 10. It represents the first step of a whole new generation of Windows, unlocking new experiences to give customers new ways to work, play and connect, Terry Myerson, Giám đốc điều hành của Microsofts về Hệ điều hành cho biết. Rõ ràng, chúng tôi chỉ có thể xem trước các tính năng cốt lõi cho người dùng doanh nghiệp trong khi consumer các tính năng được thiết lập để triển khai vào đầu năm sau.

Nắm bắt được bản xem trước kỹ thuật của Windows

Cũng giống như những gì họ đã làm với Windows 7, Bản xem trước kỹ thuật của Windows 10 có sẵn để công chúng tải xuống và thử nghiệm. Yêu cầu duy nhất là bạn phải tham gia chương trình Xem trước Kỹ thuật của Windows. Ngoài ra, bạn phải:

  • Có một máy tính để bàn / máy tính xách tay dự phòng để tải xuống bản đánh giá và kiểm tra các yêu cầu hệ thống.
  • Tạo bản sao lưu các tệp và hệ điều hành nếu bạn muốn quay lại Windows Vista, Windows 7 hoặc Windows 8.
  • Có trình độ Windows từ trung cấp đến nâng cao vì bạn sẽ tự cài đặt nó.
  • Không quên khóa sản phẩm; bạn sẽ tìm thấy nó trên trang chương trình sau khi tải xuống phiên bản hệ điều hành tương thích với hệ thống của bạn.
  • Đừng bận tâm về các bản cập nhật cuối cùng bạn sẽ nhận được – vì đây là một sự hợp tác mở, bạn có thể gửi phản hồi để cải thiện.
  • Mong đợi hệ thống trục trặc và lỗi.

Những điều khác cần ghi nhớ có thể được tìm thấy trong trang Chương trình xem trước chính thức.

Cài đặt

Cách dễ nhất để kiểm tra Windows 10 là cài đặt nó trong một máy ảo.

Có gì mới trong Windows 10?

Menu Start được cải tiến và mở rộng

Start Menu đã trở lại và đi kèm với các tính năng có thể tùy chỉnh cho người dùng. Ghim và bỏ ghim các ô, trang web và chương trình trực tiếp yêu thích của bạn. Nó có một tùy chọn thay đổi kích thước, cho phép bạn điều chỉnh theo chiều dọc hoặc chiều ngang để có thêm không gian. Thanh Tìm kiếm được hiển thị và All Apps có thể được mở rộng để xem danh sách các chương trình và thư mục.

Chạy ứng dụng Cửa hàng và ứng dụng Máy tính để bàn đồng thời

Windows10-nativeanddesktopapps

Một tính năng mới và cải tiến khác trong môi trường Windows 10 là bạn có thể chạy cả ứng dụng gốc và ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Trong Windows 8, việc khởi chạy ứng dụng gốc được thực hiện trong giao diện người dùng Metro riêng biệt, trong khi bạn cần chuyển đổi giữa máy tính để bàn và ứng dụng gốc trong một môi trường khác. Với Windows 10, bạn mở các ứng dụng cửa hàng như ứng dụng dành cho máy tính để bàn và chạy chúng đồng thời trong giao diện người dùng Windows – bạn có thể kéo, thay đổi kích thước, đóng, thu nhỏ và phóng to.

Nút xem tác vụ

Windows10-taskview

Có nút nhỏ này bên cạnh Start Menu được gọi là Task View cho phép bạn xem tất cả các ứng dụng đang mở chỉ bằng một cú nhấp chuột. Chuyển đổi giữa các ứng dụng và xem ảnh chụp nhanh hiện tại về những gì bạn đang làm việc trên màn hình nhỏ và cũng có thể thêm màn hình nền chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Đa nhiệm với Snap View nâng cao

Windows10-snapassist

Trong Windows 8, việc bật chế độ xem nhanh bao gồm một số bước và giới hạn ở hai ứng dụng. Trong Windows 10, bạn có thể tối đa hóa tính năng Snap view trên máy tính để bàn bất kể loại ứng dụng nào, cho dù ứng dụng đó là ứng dụng cửa hàng hay ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và đơn giản: chỉ cần kéo cửa sổ sang một bên và bạn sẽ thấy một dải phân cách ở giữa.

Hỗ trợ Snap

Windows10-multitaskingsnapassist

Liên quan đến Snap View, Microsoft đã giới thiệu tính năng thô sơ này cho Snap Assist trong đa nhiệm đóng cửa sổ khi sử dụng nhiều chương trình – bạn có thể kích hoạt và thay đổi kích thước các ô theo ý muốn. Tuy nhiên, tôi không thấy điều này hấp dẫn với màn hình nhỏ. Khi đang ở trên Snap View, hãy kéo một cửa sổ khác và đưa nó lên màn hình để xem.

Alt-Tab nhanh để chuyển tác vụ bàn phím

Windows10-alttabkeyboard

Với một phím tắt, Alt + Tab cung cấp quá trình chuyển đổi mượt mà khi chuyển sang nhiều chương trình và máy tính để bàn.

Command Prompt thân thiện với bàn phím

Windows10-commandprompt

Trong Windows 10, bạn có thể nhấn Ctrl + C, Ctl + V, Các phím Alt và Shift và sử dụng các chức năng bàn phím khác một cách tự nhiên giống như cách bạn sử dụng chúng trong các ứng dụng Win-32 và các chương trình khác.

* Continuum dành cho Windows (thiết bị 2 trong 1)

Windows10-liên tục

Mặc dù tính năng này vẫn chưa được phát hành cho một bản demo máy thực, Joe Belfiore đã cho thấy một nghiên cứu chuyển động thiết kế về Continuum trong đó Windows 10 biến đổi một cách trực quan thành giao diện người dùng máy tính bảng khi thiết bị thay đổi cài đặt phần cứng (ví dụ: bàn phím có thể tháo rời của HP Spectre từ môi trường máy tính để bàn được chuyển thành giao diện người dùng máy tính bảng khi người dùng tháo bàn phím và ứng dụng được phóng to tối đa, cộng với mũi tên quay lại bên cạnh Menu Bắt đầu để chuyển đổi tác vụ nhanh chóng). Ứng dụng Store sẽ hoạt động trực quan trên giao diện người dùng quen thuộc.

Sự kết luận

Bản dựng ban đầu đi kèm với những cảnh báo như lỗi và trục trặc hệ thống. Vì vậy, hãy mong đợi sự không ổn định và lỗi nếu bạn muốn cài đặt nó trên máy trạm của mình. Phương pháp tiếp cận mới của Microsofts – ưu tiên di động và ưu tiên đám mây – rõ ràng đã được khuếch đại trong hệ điều hành sắp ra mắt này. Windows 10 có sự kết hợp của các tính năng của Windows 7 và 8; nó khá phức tạp vì có nhiều loại người dùng và thiết bị – từ người mới đến chuyên gia, từ điện thoại thông minh đến máy tính để bàn – mà gã khổng lồ phần mềm đang cố gắng tiếp cận để có trải nghiệm tốt hơn.

Bạn nghĩ gì về các tính năng cốt lõi của phiên bản ban đầu?

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleWiGig là gì và nó khác với Wi-Fi 6 như thế nào?
Next articleCách cài đặt máy chủ Subversion (SVN) trong Ubuntu nhanh chóng