Vào năm 2019, Wi-Fi mới nhất sẽ được cung cấp cho công chúng. Được biết như Wi-Fi 6, nó sẽ mang lại tốc độ lên đến 2Gbps cho các thiết bị không dây của bạn. Nhưng nó không phải là kết nối nhanh nhất trong thế giới Wi-Fi. Wi-Fi Alliance đã phê duyệt WiGig và công nghệ này có thể cung cấp tốc độ 5 Gbps nhưng không được sử dụng rộng rãi.

Nếu WiGig nhanh hơn Wi-Fi 6, tại sao chúng ta không nhảy vào cuộc chiến và bỏ qua hoàn toàn Wi-Fi 6? Chà, nó nhanh hơn, nhưng nó có một số hạn chế. Hãy cùng xem nó là gì và tại sao nó không tốt hơn Wi-Fi 6.

WiGig là gì?

WiGig là một tên gọi khác của kết nối Wi-Fi được gọi là 802.11ad. Nó còn được gọi là AD không dây. Nó có khả năng cung cấp tốc độ Wi-Fi gấp bảy hoặc tám lần tốc độ mà 802.11ac cung cấp! Với tốc độ tải xuống lên đến 10 Gbps, WiGig có thể tải xuống một bộ phim HD trong vài giây! Nó tự hào có độ trễ siêu thấp và khả năng đáp ứng gần như có dây.

WiGig sử dụng phổ tần 60 GHz thay vì 2,4 hoặc 5 GHz thường được sử dụng bởi Wi-Fi tiêu chuẩn. Các kênh rộng hơn phổ này có thể đóng gói nhiều dữ liệu hơn vào tín hiệu. Nó sử dụng công nghệ định dạng chùm cho tín hiệu trực tiếp giữa các thiết bị, loại bỏ nhiễu.

Các ăng-ten mà WiGig sử dụng để gửi tín hiệu giữa các thiết bị chỉ có kích thước bằng ngón tay cái của bạn và ngày càng nhỏ hơn.

Những hạn chế của WiGig là gì?

Có được tốc độ công nghệ mới này là điều có vẻ như không cần phải bàn cãi, nhưng những tốc độ đó đi kèm với những hạn chế. WiGig có phạm vi ngắn hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi khác, thực tế chỉ lên đến khoảng 30 feet. Bởi vì nó hoạt động trên kênh 60 GHz, nó không thể xuyên qua tường, các vật thể khác hoặc thậm chí là người, làm cho nó hoạt động kém hiệu quả hơn. Vì vậy, để sử dụng nó, bạn phải ở cùng phòng với điểm truy cập và ngăn không cho bất kỳ ai đi giữa bạn và tín hiệu đó. Để sử dụng nó một cách hiệu quả, bạn sẽ cần nhiều điểm truy cập, với mỗi điểm hoạt động độc lập để ngăn lưu lượng mạng.

Một vấn đề khác là ngày nay WiGig về mặt kỹ thuật nhanh hơn tốc độ hiện có của hầu hết các nhà cung cấp internet. Sự khác biệt này có nghĩa là bạn sẽ không thể có được tốc độ tối đa của nó.

Công dụng của nó là gì?

Vậy WiGig có gì tốt? Ngay bây giờ, WiGig sẽ hoạt động tốt nhất như một lời khen cho Wi-Fi hiện tại của bạn hơn là một sự thay thế cho nó. Một số cách sử dụng nó có thể sớm có bao gồm:

  • Một sự thay thế cho các kết nối có dây như HDMI
  • Kết nối thực tế ảo và thiết bị thực tế tăng cường khi ở trong cùng một phòng

wigig-ảo-thực tế

  • Các ứng dụng phát trực tuyến, chơi game và mạng đa phương tiện
  • Cho phép điện thoại, máy tính bảng và máy tính truyền trực tuyến không dây tới TV độ phân giải cao hoặc màn hình khác trong cùng một phòng

Nó khác với Wi-Fi 6 như thế nào?

WiGig nhanh hơn nhiều so với Wi-Fi 6. Tuy nhiên, Wi-Fi 6 linh hoạt hơn WiGig vì Wi-Fi 6 có thể đi xuyên qua các vật thể chẳng hạn như tường và nó truyền xa hơn. Ngay bây giờ, hầu hết các thiết bị WiGig cần phải được khép kín. Nói cách khác, bạn cần cả bộ điều hợp không dây WiGig để giao tiếp với một bộ thu cụ thể thông qua một luồng trực tiếp.

Một ngày nào đó, bạn có thể mua một bộ định tuyến hỗ trợ WiGig và một máy tính xách tay có khả năng WiGig và có được tốc độ đáng kinh ngạc trong khi máy tính nằm trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến. Những loại thiết bị này rất ít và xa so với ngày nay. Wi-Fi 6 sẽ sớm được phổ biến rộng rãi và mặc dù nó không có tốc độ cực nhanh như WiGig, bạn vẫn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt so với các kết nối hiện tại của mình.

tóc giả-hạnh phúc-nhanh chóng

Chúng tôi biết rằng công nghệ đang liên tục cải tiến và mới đây Qualcomm đã thông báo rằng họ có chipset Wi-Fi 802.11ay đầu tiên. Đây là cấp độ tiếp theo của WiGig và có khả năng cho tốc độ lên đến 10 Gbps cho tất cả các thiết bị. Về lý thuyết, công nghệ WiGig có thể đạt tốc độ 40-50 Gbps, nhưng các thiết bị ngày nay không có khả năng xử lý tốc độ truyền dữ liệu như vậy, vì vậy chúng còn rất nhiều việc phải làm!

Vì vậy, mặc dù tốc độ WiGig có vẻ như là thiên đường của Wi-Fi, nhưng nó vẫn chưa thực sự thiết thực để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, Wi-Fi 6 sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm của bạn so với chuẩn 802.11ac hiện tại.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleThiết kế các trang WordPress 404 thú vị và sáng tạo
Next articleTính năng nổi bật của bản xem trước kỹ thuật Windows 10