Trong khi nhiều người sẽ chùn bước và ước rằng Microsoft không từ từ chôn vùi Bảng điều khiển đáng tin cậy, ứng dụng Cài đặt đã phát triển thành một tính năng chính của Windows 10. Nó là bệ phóng giúp kiểm soát hệ thống của bạn – từ việc thêm thiết bị đến kiểm soát người dùng và các tính năng chơi game. Nếu Cài đặt ngừng hoạt động, Windows sẽ trở nên khá khó hoạt động.

Vì vậy, nếu ứng dụng Cài đặt của bạn bị đình trệ hoặc không mở ngay từ đầu, thì có một loạt các bản sửa lỗi sẽ giúp nó hoạt động trở lại.

Một giải pháp đơn giản

Đôi khi, những giải pháp tốt nhất là những giải pháp có vẻ quá đơn giản lại trở thành sự thật. Nhưng trong công nghệ, điều đó thường xảy ra. Đây là một giải pháp đơn giản:

1. Nhấp vào nút Bắt đầu, nhấp chuột phải vào biểu tượng bánh răng thường dẫn đến ứng dụng Cài đặt, sau đó nhấp vào Thêm và App settings.

2. Cuối cùng, cuộn xuống trong cửa sổ mới cho đến khi bạn thấy nút Đặt lại, sau đó nhấp vào Đặt lại.

Thiết lập lại cài đặt, công việc đã hoàn thành (hy vọng).

Các cách thay thế để mở cài đặt

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng cho một ứng dụng Cài đặt hoạt động sai, thì tốt nhất bạn có thể thử và mở nó theo cách khác.

Một phương pháp là nhấn Thắng + tôi để thử và mở ứng dụng Cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Trung tâm hành động trên thanh tác vụ (bong bóng thoại ở dưới cùng bên phải), sau đó nhấp vào All Settings.

Nếu các phương pháp này không hoạt động hoặc nếu ứng dụng Cài đặt của bạn vẫn không thể được truy cập theo cách bình thường thông qua menu Bắt đầu của bạn, thì đã đến lúc thử một cái gì đó liên quan hơn một chút…

Cài đặt lại và đăng ký lại ứng dụng Windows

Ứng dụng Cài đặt trong Windows 10 được tính trong số các ứng dụng Windows được tích hợp sẵn chính thức, vì vậy việc cài đặt lại nó (cùng với mọi ứng dụng Windows 10 khác) sẽ khắc phục được bất kỳ sự cố nào bạn có thể gặp phải với nó.

fix-windows-10-settings-app-not-working-reinstall-windows-apps

Để thực hiện việc này, hãy mở PowerShell (chỉ cần nhập powershell vào menu Bắt đầu Tìm kiếm, sau đó bấm chuột phải vào nó và Run as administrator) và nhập lệnh sau:

Điều đó sẽ đăng ký lại và cài đặt lại tất cả các ứng dụng Windows, hy vọng sẽ đưa ứng dụng Cài đặt (và các ứng dụng khác) trở lại hoạt động bình thường.

Chạy quét SFC

Trước khi thử phương pháp khắc phục phức tạp hơn đối với ứng dụng Cài đặt, đây là một số bản sửa lỗi nhanh có thể thực hiện công việc:

  • Quét ổ cứng của bạn để tìm lỗi – đi tới menu Bắt đầu, nhập cmd, mở dấu nhắc lệnh, sau đó nhập sfc /scannow
  • Không thành công, bạn nên thử tải xuống Trình gỡ rối Windows Update và xem liệu điều đó có giúp ích gì không.
cài đặt-không-làm việc-win10-trình khắc phục sự cố

Tạo người dùng Windows mới

Nếu bạn vẫn không thể mở ứng dụng Cài đặt, thì đã đến lúc cần giải pháp triệt để hơn là tạo tài khoản quản trị viên mới và chuyển tệp của bạn sang tài khoản đó. Khi bạn không thể sử dụng ứng dụng Cài đặt để tạo tài khoản mới, thay vào đó, bạn có thể sử dụng Tài liệu bảng điều khiển chung của Microsoft nếu bạn có Windows 10 Pro.

1. Nhấp vào Bắt đầu và nhập lusrmgr.msc. Trong Tài liệu Bảng điều khiển Chung, bấm Người dùng, bấm chuột phải vào Người dùng, sau đó add new user. Nhập thông tin của bạn, sau đó đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và vào tài khoản mới thông qua menu Bắt đầu hoặc Điều khiển + Alt + Del.

Nếu bạn có Windows 10 Home Edition, thì bạn sẽ cần tạo người dùng mới thông qua dấu nhắc lệnh.

Nhấp vào menu Bắt đầu, nhập cmd, bấm chuột phải vào Dấu nhắc Lệnh, sau đó bấm Run as administrator.

Trong Command Prompt, nhập lệnh sau nhưng với tên người dùng và mật khẩu mà bạn muốn tạo cho tài khoản quản trị viên mới:

settings-not-working-win10-cmd

Bạn sẽ thấy tin nhắn The command completed successfully để thông báo cho bạn rằng tài khoản đã được tạo.

2. Tiếp theo, đi tới Control Panel -> User Accounts -> User Accounts -> Manage another account.

3. Chọn tài khoản mới bạn vừa tạo, Change the account type, sau đó nhấp vào Administrator trong cửa sổ mới, tiếp theo là Change Account Type.

settings-not-working-account-type

Người dùng mới hiện là quản trị viên.

4. Đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại của bạn và vào tài khoản người dùng mới. Hãy thử truy cập vào ứng dụng Cài đặt và bây giờ nó sẽ hoạt động.

Bước tiếp theo là chuyển các tệp của bạn từ tài khoản Windows cũ sang tài khoản mới.

Đi tới ổ cứng hệ thống (nơi Windows được cài đặt) trong File Explorer, nhấp vào Xem trong tab ở trên cùng, sau đó đánh dấu vào Hidden items.

settings-not-working-win10-hidden-items

Điều hướng đến tài khoản người dùng cũ của bạn trong File Explorer (C: / Users / tên tài khoản cũ theo mặc định) và nhấp đúp vào nó. Bạn sẽ thấy lời nhắc sau.

settings-not-working-win10-quyền

Nhấp vào Tiếp tục, nhập mật khẩu tài khoản của bạn khi được nhắc, sau đó sao chép và dán tất cả các tệp từ tài khoản đó vào tài khoản mới của bạn (nằm ở C: / Users / newusername theo mặc định).

cài đặt-không-làm-việc-chọn-tất cả

Bạn sẽ thấy một thông báo hỏi xem bạn có muốn hợp nhất các thư mục từ tài khoản cũ sang tài khoản mới hay không. Nhấp vào Có.

Gỡ cài đặt ứng dụng đụng độ

Tin hay không thì tùy, có một số ứng dụng được cho là ngăn ứng dụng Cài đặt Windows 10 hoạt động. Một trong những ứng dụng như vậy là ứng dụng Lenovo Onekey Theater. Ứng dụng này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm nghe nhìn trên các thiết bị Lenovo. Tuy nhiên, có vẻ như nó đã gây ra sự cố cho một số người dùng và khiến ứng dụng Cài đặt của họ không hoạt động. Thật không may, có thể có một số ứng dụng khác tương tự như vậy, vì vậy bạn nên cân nhắc nghiên cứu để xem liệu có bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt gần đây của bạn gây ra sự cố hay không.

Kết thúc

Ứng dụng Settings khá quan trọng trong Windows và khi nó không hoạt động có thể ảnh hưởng đến công việc và năng suất của bạn. Sử dụng các phương pháp trên để khắc phục sự cố. Nếu là của bạn vấn đề nằm ở chỗ Windows không khởi động được, đây là cách khắc phục.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleSử dụng Raspberry Pi làm trình phát video vòng lặp
Next articleCách tải và sử dụng TV-Maxe một cách dễ dàng