Nếu không có ứng dụng, điện thoại Android của chúng ta cũng có thể là Nokia 3310 với màn hình quá khổ và không có trò chơi Snake tuyệt vời. Ứng dụng là cửa sổ tiếp cận thế giới trên điện thoại của chúng ta, vì vậy khi các ứng dụng Android không hoạt động hoặc tải không đúng cách, thì nó sẽ trở thành một vấn đề.

Có nhiều lý do khiến ứng dụng Android có thể ngừng hoạt động; rất may, có nhiều cách để giúp chúng hoạt động trở lại. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách dài các bản sửa lỗi cho các ứng dụng Android của bạn, nếu chúng hoạt động sai.

Các bản sửa lỗi có thể xảy ra đối với các ứng dụng Android không phản hồi

Nếu các ứng dụng Android của bạn không hoạt động hoặc tải không đúng cách, hãy thử các bản sửa lỗi có thể có này. Xây dựng kỹ lưỡng về từng người trong số họ riêng lẻ bên dưới.

  1. Quay lại phiên bản cũ hơn của ứng dụng
  2. Gỡ cài đặt bản cập nhật WebView của hệ thống Android
  3. Cập nhật ứng dụng
  4. Kiểm tra mọi bản cập nhật Android mới
  5. Buộc dừng ứng dụng
  6. Xóa dữ liệu và bộ nhớ cache của ứng dụng
  7. Gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng
  8. Khởi động lại điện thoại của bạn
  9. Kiểm tra thẻ SD của bạn (nếu bạn có)
  10. Đặt lại về Cài đặt gốc

1. Quay lại phiên bản cũ hơn của ứng dụng

Không phải mọi bản cập nhật đều là một bản cập nhật tốt. (Người dùng Windows 10 có thể liên quan.) Mặc dù bản cập nhật ứng dụng được thiết kế để khắc phục các sự cố hiện có và thêm các tính năng mới, nhưng đôi khi quá trình đó có thể mang theo một loạt các vấn đề mới.

Thật khó chịu, Android không cung cấp phương pháp tích hợp để khôi phục bản cập nhật, trong khi việc gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng sẽ vẫn đưa bạn trở lại phiên bản mới nhất của ứng dụng (mặc dù phương pháp đó, cũng như hiển thị sau, cũng có thể hữu ích).

Để khôi phục bản cập nhật ứng dụng Android, bạn sẽ cần APK (về cơ bản là tệp cài đặt) của phiên bản cũ hơn của ứng dụng. Bạn thường có thể tìm thấy những thứ này tại Gương APK.

Nơi bạn có thể tìm kiếm ứng dụng có liên quan, cuộn xuống để tìm phiên bản bạn muốn, sau đó nhấn vào Download APK.

Sau khi bạn đã tải xuống điện thoại của mình, hãy chuyển đến thư mục Tải xuống và mở tệp APK để cài đặt. (Bạn có thể cần cho phép trình duyệt của bạn cài đặt các ứng dụng không xác định đầu tiên.)

Khắc phục ứng dụng Android không hoạt động Cài đặt Instagram

Khi bạn đã làm điều đó, bạn sẽ chạy một phiên bản cũ hơn – hy vọng có nhiều chức năng hơn – của ứng dụng.

2. Gỡ cài đặt bản cập nhật WebView của hệ thống Android

Vào tháng 3 năm 2021, đã xảy ra một lỗi phổ biến trên hầu hết các thiết bị Android khiến một số ứng dụng – bao gồm cả Gmail – ngừng hoạt động. Cuối cùng, Google đã phát hành một bản sửa lỗi yêu cầu người dùng cập nhật cả ứng dụng Chrome và WebView của hệ thống Android. (Nếu bạn chưa làm được điều đó, hãy làm ngay bây giờ.)

Trong thời gian chờ đợi, những người dùng may mắn đã tìm thấy một bản sửa lỗi có thể được áp dụng nếu bạn gặp phải sự cố tương tự trong tương lai. Hệ thống Android WebView là một ứng dụng nền quan trọng cho phép các ứng dụng khác hiển thị nội dung web. Nếu có lỗi ở đây, nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều ứng dụng và việc gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất có thể giúp ích.

Ứng dụng Android Không hoạt động Thông tin ứng dụng

Để khôi phục phiên bản WebView hệ thống Android mới nhất, hãy truy cập Settings -> Apps & notifications trên điện thoại của bạn và nhấn Android System WebView trong danh sách.

Trên App info, chạm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải, sau đó Uninstall updates và OK.

Ứng dụng Android không hoạt động Gỡ cài đặt bản cập nhật chế độ xem web hệ thống

3. Cập nhật ứng dụng

Bước tiếp theo là kiểm tra xem có bất kỳ bản cập nhật nào cho ứng dụng hay không. Mở Cửa hàng Google Play, nhấn vào menu bánh hamburger ở góc trên bên trái, sau đó chọn My apps & games. Các ứng dụng có sẵn bản cập nhật được liệt kê ở đây. Nếu bạn thấy ứng dụng bị trục trặc của mình trong danh sách, hãy nhấn vào Cập nhật, sau đó kiểm tra lại để xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Sửa lỗi ứng dụng không phản hồi cập nhật

Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm ứng dụng bằng thanh tìm kiếm ở trên cùng. Nếu có bản cập nhật, bạn sẽ thấy nút Cập nhật bên dưới hình thu nhỏ của ứng dụng.

4. Kiểm tra mọi bản cập nhật Android mới

Một cách khác để giải quyết vấn đề ứng dụng Android không tải là cập nhật hệ thống của bạn. Người dùng được cảnh báo thông qua thông báo khi có OTA để tải xuống và cài đặt, nhưng đôi khi, vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi tạm ngừng nâng cấp và quên hết điều đó.

Cập nhật thiết bị của bạn thường mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả việc đảm bảo các ứng dụng của bạn chạy trơn tru. Để kiểm tra xem bản cập nhật đã cập nhật theo cách thủ công trên thiết bị của bạn hay chưa, hãy chuyển đến thiết bị của bạn Settings -> System -> System updates. Tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn, lộ trình có thể khác nhau. Bạn có thể cần phải trải qua System -> Advanced -> System update, hoặc thay vào đó, hãy tìm kiếm About phone và từ đó chọn Software update.

Sửa lỗi ứng dụng không phản hồi cập nhật hệ thống

Bạn sẽ tìm thấy trạng thái cập nhật của mình sau khi làm theo các bước này. Nếu thực sự có bản cập nhật mới, hãy làm theo các bước xuất hiện trên màn hình. Sau khi cài đặt xong, điện thoại sẽ khởi động lại và sau đó bạn có thể thử lại để tải ứng dụng rắc rối.

5. Buộc dừng ứng dụng

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên nhưng ứng dụng vẫn tiếp tục hoạt động sai, hãy thử và buộc dừng ứng dụng thông qua Cài đặt trên điện thoại. Hầu hết thời gian khi một ứng dụng bị treo hoặc bị treo, đó là do bạn chưa đóng nó hoàn toàn. Buộc dừng ứng dụng sẽ giết phiên bản hiện tại của ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Khắc phục các ứng dụng không phản hồi Buộc dừng

Từ Settings -> App & Notifications (or Apps on other phones) -> See All Apps, tìm và nhấn vào ứng dụng cụ thể đang gây ra sự cố. Bên dưới, bạn sẽ thấy một số nút / tùy chọn. Chọn một trong đó có nội dung Force Stop, sau đó quay lại ứng dụng và thử khởi chạy lại.

6. Xóa dữ liệu và bộ nhớ cache của ứng dụng

Một giải pháp khác cho vấn đề khó chịu này là đi sâu hơn một chút và xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của ứng dụng. Một lần nữa, các bước khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng trên điện thoại OnePlus, bạn cần nhấn Settings -> Apps & Notifications -> See All Apps. Nhấn vào ứng dụng tương ứng, sau đó nhấn vào Storage -> Clear Cache.

Khắc phục ứng dụng không phản hồi Xóa bộ nhớ cache

Lưu ý rằng đây là một giải pháp tạm thời và theo thời gian, kho dự trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache sẽ đầy lại, vì vậy bạn sẽ cần phải lặp lại quá trình này.

7. Gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng

Nếu không có giải pháp nào được thảo luận ở trên phù hợp với bạn, bạn có thể thử gỡ cài đặt và cài đặt lại ứng dụng. Để gỡ cài đặt một ứng dụng, chỉ cần nhấn và giữ nó cho đến khi danh sách các tùy chọn hiển thị trên màn hình. Chọn tùy chọn Gỡ cài đặt, sau đó chuyển đến Cửa hàng Google Play, tìm kiếm ứng dụng và cài đặt lại ứng dụng đó trên điện thoại của bạn.

Khắc phục ứng dụng không phản hồi Gỡ cài đặt

Một giải pháp khác là truy cập Cửa hàng Google Play, tìm kiếm ứng dụng và từ đó nhấn vào nút Gỡ cài đặt thường được đặt bên dưới bên trái.

Chỉ cần lưu ý rằng việc gỡ cài đặt một số ứng dụng sẽ xóa sạch dữ liệu / phương tiện của bạn.

8. Khởi động lại điện thoại của bạn

Đây là điều đầu tiên bạn nên làm khi xử lý một ứng dụng không phản hồi. Nhấn nút nguồn thiết bị của bạn trong khoảng 10 giây và chọn tùy chọn Khởi động lại / Khởi động lại. Nếu không có tùy chọn Khởi động lại, hãy tắt nguồn, đợi 5 giây và bật lại.

Sau khi hệ thống tải lại, hãy thử khởi chạy lại ứng dụng để xem sự cố còn tồn tại hay không. Nếu có, hãy tiếp tục đọc.

9. Kiểm tra thẻ SD của bạn (nếu bạn có)

Đối với những người đang xử lý ứng dụng bị treo, thủ phạm có thể là thẻ nhớ bị hỏng. Trong trường hợp này, bất kỳ ứng dụng nào ghi vào thẻ nhớ bị lỗi sẽ bị loại lỗi này.

Để kiểm tra xem đó có thực sự là vấn đề hay không, hãy tháo thẻ nhớ của bạn và khởi chạy lại ứng dụng. Nếu nó hoạt động ngay bây giờ, thật tuyệt, nhưng có lẽ bạn sẽ cần phải có một thẻ nhớ mới. Tuy nhiên, thẻ SD có thể không hoàn toàn không có chức năng, vì vậy bạn rất có thể chuyển dữ liệu của mình sang PC một cách an toàn.

10. Đặt lại về Cài đặt gốc

Phương án cuối cùng, hãy đặt lại thiết bị của bạn về cài đặt gốc. Đừng cố gắng điều này trừ khi bạn đã sao lưu tất cả dữ liệu của mình trước đó. Khôi phục cài đặt gốc có tác dụng xóa sạch mọi thứ trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Sau khi hành động được thực hiện, bạn sẽ có thể khôi phục mọi thứ một cách nhanh chóng và không đau, nhưng chỉ với điều kiện bạn đã tạo một bản sao lưu.

Khắc phục ứng dụng không đáp ứng khôi phục cài đặt gốc

Để thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị của bạn, hãy truy cập Settings -> System -> Erase all data (factory reset). Tùy thuộc vào điện thoại bạn đang sử dụng, đường dẫn có thể khác một chút. Ví dụ: trên một số điện thoại, bạn cần phải chuyển đến Settings -> Backup & reset -> Factory data reset.

Khắc phục ứng dụng tức thì không tải

Các mẹo mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay áp dụng cho các ứng dụng Android tiêu chuẩn đã được cài đặt trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, có một loại ứng dụng khác: Ứng dụng tức thì. Chúng có sẵn cho một số thiết bị nhất định và không yêu cầu cài đặt. Mặc dù chúng không phải là ứng dụng hoàn chỉnh, nhưng đôi khi chúng vẫn có thể gặp trục trặc. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể thử áp dụng một trong các giải pháp này.

1. Kiểm tra kết nối Internet của bạn và tải lại ứng dụng

Nếu bạn đang xử lý một ứng dụng Instant không phản hồi, hãy đảm bảo kiểm tra kết nối Wi-Fi hoặc dữ liệu di động của bạn và xác minh rằng nó đang hoạt động bình thường. Kiểm tra ở đây để biết hướng dẫn chuyên sâu về cách khắc phục dữ liệu di động không hoạt động trên Android của bạn. Ngoài ra, hãy học cách khắc phục lỗi lấy địa chỉ IP trên Android.

Khắc phục ứng dụng không phản hồi Tải ứng dụng tức thì

Sau khi bạn xác nhận rằng kết nối Internet đang hoạt động, hãy nhấn vào liên kết một lần nữa để xem ứng dụng có hoạt động như bình thường hay không.

Sửa ứng dụng không phản hồi Ứng dụng tức thì đang tắt

Để có biện pháp tốt, hãy kiểm tra phần tùy chọn Ứng dụng tức thì, nằm ngay bên dưới Ứng dụng tức thì. Xem tùy chọn Nâng cấp liên kết web có được bật hay không và bật tùy chọn này nếu không. Điều này cho phép các liên kết web mở trong ứng dụng Instant thay vì trong trình duyệt khi có sẵn. Sau khi hoàn tất, hãy quay lại ứng dụng Instant của bạn và kiểm tra lại.

Previous articleSử dụng Hi App Lock để khóa các ứng dụng Android nhằm bảo mật tốt hơn
Next articleỨng dụng Android tốt nhất mà bạn có thể sử dụng khi ngoại tuyến