Chia tỷ lệ pixel đề cập đến quá trình chia tỷ lệ pixel để phù hợp với hình ảnh có độ phân giải lớn hơn. Một số hình thức chia tỷ lệ pixel có trong gần như tất cả nội dung bạn phát trực tuyến hàng ngày, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng 1440p, 4K hoặc các màn hình độ phân giải cao.

Điều gì làm cho việc chia tỷ lệ pixel trở thành một điều tồi tệ? Đó không phải là một điều xấu, nhất thiết – nếu không có tính năng chia tỷ lệ pixel trên các màn hình hiện đại, hầu như tất cả nội dung sẽ bị thu hẹp lại!

Tuy nhiên, đôi khi, tỷ lệ pixel có thể là một điều tồi tệ – đặc biệt là trên các màn hình hiện đại phát nội dung cũ hơn. Hãy nói về lý do tại sao.

Tại sao tỷ lệ pixel ảnh hưởng trực quan đến nội dung cũ hơn nội dung mới hơn?

Bản thân tỷ lệ pixel không làm cho nội dung trông xấu – tuy nhiên, điều gây ra là tỷ lệ pixel không đồng đều. Tỷ lệ pixel không đồng đều thường xảy ra khi hiển thị nội dung cũ trên màn hình mới hơn do độ phân giải thấp không phù hợp với màn hình hiện đại có độ trung thực cao. Ngoài ra, bạn cũng gặp phải vấn đề rằng ngay cả khi chia tỷ lệ pixel thích hợp, hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ trông kém tinh tế hơn so với hình ảnh có độ phân giải cao.

Tại sao CRT trông đẹp hơn những gì bạn nhớ

Bây giờ, lý do chính khiến tỷ lệ pixel là một vấn đề là vì ngày nay, tất cả nội dung phải được điều chỉnh thành độ phân giải gốc trước khi phát lại trên màn hình. Điều này là do pixel là đối tượng vật lý trong màn hình hiện đại, tất cả đều phải được chiếu sáng để hình ảnh toàn màn hình hiển thị. Nếu hình ảnh không đạt hoặc vượt quá độ phân giải gốc, hoặc rơi vào độ phân giải một phần tư, tỷ lệ pixel không đồng đều là không thể tránh khỏi.

Các điểm ảnh vật lý trên màn hình LCD

Chuyển sang CRT và đột nhiên đây không phải là vấn đề – và nội dung không phải gốc trông đẹp hơn nhiều bây giờ cũng vậy! Trong khi CRT thiếu độ trung thực cao như màn hình 4K hiện đại, những gì CRT có là khả năng hiển thị nội dung không phải gốc một cách dễ dàng. Điều này là do chiếu hình ảnh trong CRT hoạt động giống như một máy chiếu hơn. Các pixel riêng lẻ không còn là đối tượng vật lý mà thay vào đó được chiếu lên màn hình.

CRT vẫn được cộng đồng game đối kháng ở khắp mọi nơi sử dụng thường xuyên

Ngoài khả năng xử lý tốt hơn các nội dung có độ phân giải thấp, CRT cũng có xu hướng loại bỏ độ trễ đầu vào tốt hơn rất nhiều so với màn hình hiện đại, đặc biệt là TV hiện đại. Đây là lý do tại sao CRT vẫn được yêu thích trong cảnh trò chơi chiến đấu, vì nhiều trò chơi yêu cầu đầu vào hoàn hảo cho khung hình cho một số hành động nhất định. Một hiện đại màn hình tốc độ làm tươi cao cũng có thể khá tốt về mặt này.

Tôi có thể làm gì để khắc phục tỷ lệ pixel kém?

Bạn có thể làm gì để khắc phục sự cố này nếu bạn đang gặp phải nó?

Nó phụ thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn và vấn đề bạn đang gặp phải.

Nếu bạn đang xử lý nội dung có độ nét tiêu chuẩn từ các đĩa DVD cũ, máy chơi game hoặc VHS, bạn đang ở trong tình thế khó khăn. Bên cạnh đối thủ rõ ràng là quay lại TV CRT hoặc màn hình cho các thiết bị này, bạn cũng có thể xem xét một cái gì đó như mCable, điều này sẽ thêm xử lý hình ảnh bổ sung và khử răng cưa để tăng hình ảnh. Đối với bảng điều khiển trò chơi cũ hơn, giả lập ở độ phân giải cao hơn trong một cái gì đó như RetroArch cũng có thể là một cách để cải thiện chất lượng của những trò chơi đó trên màn hình hiện đại.

Ví dụ về tỷ lệ số nguyên được giải thích về tỷ lệ pixel

Nếu bạn đang cố gắng chơi các trò chơi 2D trên PC và nhận thấy rằng chúng trông mờ hơn so với bình thường, rất có thể bạn sẽ cần kích hoạt một thứ gì đó có tên là chia tỷ lệ số nguyên trong cài đặt đồ họa AMD, Nvidia hoặc Intel của bạn. Chia tỷ lệ số nguyên đảm bảo rằng tất cả các điểm ảnh được thu nhỏ đến mức hoàn hảo nhất có thể, có nghĩa là bạn có thể không nhận được hiệu ứng toàn màn hình nhưng sẽ có được trải nghiệm trực quan sắc nét nhất.

Là một phương sách cuối cùng, bạn cũng có thể muốn xem xét một Just Scan hoặc cài đặt tương tự trên màn hình của bạn sẽ chỉ hiển thị cảnh quay thô ở độ phân giải dự định, trông khá sắc nét nhưng có thể không lấp đầy màn hình của bạn.

Nếu không có biện pháp nào được liệt kê giúp ích, thì đã đến lúc bắt đầu xem xét các phiên bản có độ phân giải cao hơn của nội dung đang bị chia tỷ lệ kém. Ví dụ, bạn có thể muốn tìm các lựa chọn thay thế Blu-Ray cho các bộ phim DVD / VHS yêu thích của mình nếu bạn muốn có trải nghiệm xem tốt nhất trên màn hình hiện đại.

Tín dụng hình ảnh: Jtalledo, Giải đấu địa phương, Hình ảnh chia tỷ lệ số nguyên li

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTweakNow PowerPack 2010: Một ứng dụng Tweaker toàn diện cho Windows
Next articleThủ thuật xóa Cache cập nhật trong Windows 10 đơn giản