Đơn vị xử lý trung tâm (CPU) là đối với mọi thiết bị điện tử cũng như động cơ đối với xe cộ. Số lượng lệnh mà CPU có thể mang và thực thi đang tăng lên ở mức báo động, mở rộng đáng kể thị trường cho cả công nghệ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các khái niệm như luật Moores đã đặt nền móng cho một sân chơi công nghệ không ngừng trở nên thú vị hơn. Tất cả mọi thứ từ kiến ​​trúc của chúng đến số lượng bóng bán dẫn mà chúng mang theo đều ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng. Tất cả những ai theo dõi tin tức mới nhất về phần cứng công nghệ dường như đều quan tâm đến tương lai sẽ như thế nào trong cả thế giới máy tính để bàn và di động. Đã đến lúc chúng ta thảo luận về nó.

Hệ thống máy tính để bàn 1: 6 lõi sẽ trở thành tiêu chuẩn mới

Khi CPU Intels Core2Quad ra mắt, nhiều người không cho rằng nó đáng để đầu tư. Tại sao lại đổ tiền vào thứ gì đó chạy chương trình của bạn nhanh hơn một chút, trong khi lõi kép của bạn vẫn có thể tồn tại thêm ba đến bốn năm nữa? Vài năm sau, mọi người vẫn cảm thấy như vậy về CPU lõi tứ. Sự khác biệt duy nhất là hiện nay chúng đã rẻ hơn rất nhiều, đến mức không dễ gì cưỡng lại được động cơ mua một chiếc. Vì vậy, tại thời điểm này, việc ai đó mua hoặc chế tạo máy tính mới với bốn lõi, hoặc ít nhất hai lõi và bốn luồng là rất phổ biến.

Bây giờ, điều tương tự cũng xảy ra với các hệ thống sáu lõi. CPU sáu nhân đầu tiên của Intels đã nhận được sự đón nhận tích cực mạnh mẽ, nhưng nó không chính xác là con chip bán chạy nhất của họ. Họ thậm chí không mong đợi nó bán chạy như vậy ngay từ đầu. Dù sao thì nó cũng chỉ dành cho những phần cứng lõi cứng nhất. Nhưng bây giờ, có vẻ như các nhà sản xuất máy tính để bàn chính thống đang bắt đầu tạo ra các hệ thống sáu lõi với số lượng lớn hơn. Không lâu nữa, sáu lõi có thể là tiêu chuẩn mới và các hệ thống 8 lõi sẽ là một biên giới khác để giải quyết. Trên thực tế, hãy xem Mac Pro mới nhất. Nó có chip 12 lõi và thông số kỹ thuật sẽ thổi bay một số hệ thống xây dựng tại nhà phức tạp nhất.

Xử lý 2: 64-bit trên điện thoại không có khả năng ảnh hưởng nhiều đến thị trường ứng dụng

Với tất cả những lời thổi phồng xung quanh các CPU di động 64-bit, tôi thực sự không nghĩ rằng chúng ta nên quá phấn khích. Có lẽ một trong những điều mà làm kích thích tôi về CPU 64-bit là không gian địa chỉ bổ sung được phép trong RAM, cho phép bạn sử dụng hơn 4 GB. Hiện tại, hầu hết các điện thoại đều có RAM 1 hoặc 2 GB, vì vậy nó thực sự không được sử dụng. Ngoài ra, thành thật mà nói, tôi thấy không có gì thuận lợi cho CPU điện thoại 64-bit, lý do chính là rất có thể các nhà phát triển ứng dụng có thể ngần ngại chuyển tất cả các ứng dụng của họ sang kiến ​​trúc 64-bit và phát hành hai phiên bản của cùng một ứng dụng trong khi giữ cho cả hai luôn được cập nhật. Nó không thực tế đối với hầu hết mọi người. Hầu hết trong số họ sẽ gắn bó với phát triển ứng dụng 32-bit và chỉ cần gọi nó là một ngày. Quá nhiều để chi thêm 500 đô la cho một chiếc điện thoại mới với CPU mà bạn hầu như không bao giờ khai thác được sức mạnh của nó.

3: Đồng hồ thông minh sẽ nhận được CPU đa nhân

Đồng hồ thông minh hiện đang chiếm một phần rất trẻ trên thị trường thiết bị di động. Mặc dù chúng không cung cấp nhiều chức năng như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nhưng chúng vẫn cung cấp mức độ hỗ trợ thoải mái cho người dùng. Tiêu chuẩn hiện tại trên đồng hồ thông minh là CPU lõi đơn thiếu máu. Gần đây, đồng hồ thông minh mới như Tigon sắp ra mắt trên thị trường với một lõi bổ sung để giúp họ xử lý sự gia tăng không thể tránh khỏi về mức độ phức tạp mà ứng dụng của họ sẽ có. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng CPU của đồng hồ thông minh sẽ phát triển nhanh như của điện thoại thông minh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc cố gắng cạnh tranh với kích thước hạn chế của pin.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: Đồng hồ thông minh sẽ tạo ra nhu cầu về CPU hiệu suất cao tiêu thụ lượng điện năng cực kỳ nhỏ. Điều này có thể dẫn đến những đổi mới sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị khác mà chúng tôi sử dụng.

Quan điểm của bạn là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có một số hiểu biết sâu sắc về tương lai của công nghệ CPU trong bất kỳ lĩnh vực nào được thảo luận (hoặc thậm chí những lĩnh vực tôi chưa đề cập đến), vui lòng để lại bình luận bên dưới!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleBí kíp để sử dụng hiệu ứng Desktop KDE tối ưu nhất
Next articleCách đễ tùy chỉnh thông báo (NotifyOSD) trên Ubuntu đơn giản nhất