Mọi người dùng Linux đều là người mới tại một số điểm, và trừ khi bạn đã có lịch sử quản trị UNIX, quá trình chuyển đổi có thể hơi khó khăn. Nhiều người bắt đầu học Linux trước khi các trang web như Google và StackExchange giúp việc tìm kiếm câu trả lời trở nên dễ dàng và cuối cùng họ phải tự tìm hiểu mọi thứ. Mặc dù không thuận tiện, nhưng cách tiếp cận này có thể buộc bạn phải thử thách bản thân và tìm hiểu những điều về hệ thống mà bạn có thể không bao giờ tìm ra.

Thông thường ở đây tại MakeTechEasier, chúng tôi tập trung vào các chủ đề cụ thể cho các bài hướng dẫn của chúng tôi. Lần này thực hiện một cách tiếp cận khác và cung cấp một cái nhìn tổng quan cấp cao về một loạt các bước được thiết kế để trau dồi các kỹ năng của người mới bắt đầu sử dụng Linux và biến họ thành kiểu người chuyên biên dịch hạt nhân mới cho vui.

Bước 1 – Cài đặt một Easy Linux trong các phân vùng thực

Có một cơ hội tốt là nếu bạn đang đọc nó, bạn có thể đã cài đặt một hệ điều hành Linux như Ubuntu hoặc Fedora. Này desktop Hệ thống Linux được thiết kế đặc biệt để cài đặt càng đơn giản càng tốt. Điều quan trọng là thực hiện cài đặt dựa trên phân vùng thực tế (trái ngược với virtual như được thực hiện bởi Wubi) vì điều này sẽ đảm bảo bạn hiểu cách các phân vùng được đặt tên và tầm quan trọng của phân vùng hoán đổi.

Bước 2 – Tìm hiểu Hệ thống tập tin

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chuyển đổi từ Windows. Linux không lưu trữ các chương trình giống như cách Windows làm. Trên Windows, các tệp chương trình thường được lưu trữ trong (vui lòng cuộn trống) File chương trìnhvà điều đó thường bao gồm tất cả mọi thứ mà chương trình cần. Tuy nhiên, Linux có một cách tiếp cận có vẻ phức tạp hơn một chút nhưng có một số ưu điểm.

Một gói Linux thông thường sẽ đặt các tệp thực thi của nó ở một vị trí như / usr / bin, các tệp cấu hình của nó trong / etc, và có lẽ các tệp nhật ký của nó trong / var. Tại sao lại chia rẽ? Tóm lại, vì điều đó cho phép người dùng hoặc quản trị viên làm việc với các nhóm tệp liên quan. Ví dụ: nếu bạn muốn cài đặt lại hệ điều hành của mình nhưng nhiều ứng dụng của bạn có cấu hình tùy chỉnh, bạn chỉ cần sao lưu thư mục / etc và tất cả các cấu hình của bạn sẽ được lưu. Bạn có thể đặt / var trong phân vùng riêng của nó để các tệp nhật ký có giới hạn cứng về dung lượng mà chúng có thể chiếm dụng.

Để biết thông tin chi tiết về phân cấp hệ thống tệp Linux, hãy xem phần này hướng dẫn tuyệt vời từ những người tại Dự án Tài liệu Linux.

Bước 3 – Khám phá / proc

Weve đã đề cập trước việc hiểu / proc, hệ thống tệp đặc biệt do Linux tạo ra để lưu giữ thông tin hệ thống động có thể hữu ích như thế nào. Hiểu proc là điều cần thiết để hiểu Linux, vì nó cung cấp cho bạn phản hồi trực tiếp về trạng thái phần cứng và phần mềm của bạn.

Bước 4 – Biên dịch hạt nhân

Đây là nơi mà rất nhiều người lùi lại, cảm thấy như thể họ chưa sẵn sàng. Sự thật trung thực là việc biên dịch một nhân tùy chỉnh không quá phức tạp như nó có thể nghe. Hầu hết thời gian, quá trình này bao gồm một vài lệnh shell và một vài phút đọc qua các hộp kiểm. Thông thường, việc tùy chỉnh bản dựng nhân thực sự đơn giản như duyệt một danh sách dài các tùy chọn và chọn những tùy chọn có vẻ tốt. Nhiều tùy chọn đi kèm với cài đặt được đề xuất để giúp hướng dẫn các lựa chọn mà bạn có thể không quen thuộc.

linuxninja-xconfig

Ubuntu cung cấp một hướng dẫn tuyệt vời về chủ đề này đây.

Bước 5 – Cài đặt Gentoo

Có một vài bản phân phối dựa trên nguồn và Gentoo có lẽ là bản được biết đến nhiều nhất trong số đó. Trong trường hợp Linux trung bình của bạn như Ubuntu và Fedora sẽ tìm nạp các gói, Gentoo chỉ tìm nạp mã nguồn và biên dịch mã đó vào chương trình thực tế. Có một số ưu điểm (và nhược điểm) đối với cách tiếp cận này, đó là tốc độ và tính linh hoạt.

Người dùng Gentoo đặt một số cờ nhất định cho hệ thống để chỉ định, trong số những thứ khác, loại CPU của máy. Khi người dùng yêu cầu một gói, chẳng hạn như Firefox, trình quản lý gói Gentoos sẽ tìm kiếm gói mã nguồn của Firefox và tải xuống mã. Nó sẽ kiểm tra các cờ của người dùng để lấy thông tin và sau đó xây dựng gói được tối ưu hóa đặc biệt cho CPU đó.

linuxninja-gentoo

Quá trình cài đặt Gentoo không dễ dàng. Nó được thực hiện thông qua dòng lệnh và hầu hết mọi thứ đều được thực hiện thủ công, vì vậy Gentoo cung cấp cài đặt tài liệu để giúp bạn vượt qua.

Bước 6 – Học một ngôn ngữ viết kịch bản

Trong khi C thường là ngôn ngữ được lựa chọn cho nội bộ hệ thống Linux, nhiều ứng dụng được liên kết với nhau bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình và kịch bản cấp cao hơn như Python và bash. Học một hoặc cả hai điều này có thể hữu ích NGAY LẬP TỨC cho việc quản lý và tự động hóa hệ thống của bạn.

Ví dụ, mới hôm qua tôi đã nói chuyện với một người bạn được giao nhiệm vụ thu thập thông số kỹ thuật từ hàng trăm ổ cứng trên mạng công ty. Nhiều người sẽ thở dài một hơi, lấy một khay nhớ tạm và bắt đầu mở máy. Người bạn này, là một người đam mê Linux, thay vào đó đã sử dụng một tập lệnh bash 3 dòng để quét dữ liệu ổ cứng cho toàn mạng và in ra kết quả trong vài giây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để bắt đầu học, MTE có Giới thiệu cơ bản về Python 3.

Bước 7 – Cài đặt Linux từ Scratch

Bạn có thể nhận thấy trong phần trên khi tôi đề cập rằng cài đặt Gentoo liên quan đến việc thực hiện gần như mọi thứ theo cách thủ công. Rút ra từ nearlyvà bạn bắt đầu hình dung ra một LFS Tải về. LFS không phải là một bản phân phối chính xác. Trong thực tế, nó không phải là một sự phân phối nào cả. Đó là một loạt các hướng dẫn, một cách để xây dựng mọi… đơn… phần… trong bản cài đặt Linux của bạn trực tiếp từ mã nguồn tarballs. Không có trình quản lý gói, không có trình cài đặt, không có tiện ích hữu ích. Bạn chỉ cần làm theo các bước để đặt từng phần vào vị trí để tạo thành một hệ thống có thể khởi động.

Lần đầu tiên tôi làm LFS, tôi đã mất một tuần chắc chắn để làm cho nó có thể khởi động được. Với một số thực hành và một máy nhanh, bạn có thể cắt giảm thời gian đó xuống còn vài giờ. LFS không dành cho những người thiếu sự thanh thản và kiên nhẫn, nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ thời gian và công sức, đây là một trong những trải nghiệm bổ ích nhất mà bạn có thể có trên PC.

Tín dụng hình ảnh: DebianAdmin.com

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTunnelBear VPN: Một chú gấu xinh đẹp hoạt động hiệu quả – Đánh giá và tặng quà
Next articleQuản lý thư viện trò chơi Linux của bạn với Lutris