Kể từ khi thành lập và phát hành, Trung tâm phần mềm Ubuntu đã giúp cuộc sống dễ dàng hơn cho những ai muốn cài đặt phần mềm yêu thích của họ mà không gặp rắc rối khi sử dụng Terminal hoặc xây dựng mọi thứ từ nguồn. Đây là một thời điểm quan trọng đối với Ubuntu, cho phép người dùng cũng có thể tìm kiếm phần mềm và gói một cách nhanh chóng và tự động xử lý các phần phụ thuộc trên đường đi. Trung tâm phần mềm là một sự khởi đầu từ các công cụ cũ hơn như Synaptic, mặc dù hoạt động hoàn hảo, nhưng ít đánh bóng hơn và giao diện kém thân thiện hơn với người dùng.

Nó ít khi xảy ra, nhưng cũng có khi có một số lỗi xảy ra với Trung tâm phần mềm khiến nó không thành công. Nó có thể gây khó chịu, đặc biệt là đối với những người dùng mới sử dụng bản phân phối. Vậy bạn nên làm gì? Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi Trung tâm phần mềm Ubuntu không hoạt động.

Trung tâm phần mềm không tải

Đôi khi Trung tâm phần mềm Ubuntu không tải được. Nếu bạn thấy một thông báo chẳng hạn như Unable to download from … thì nó thường có nghĩa là nó không thể đọc bộ nhớ cache cục bộ vì nó không tồn tại. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần mở Terminal và nhập:

Bạn có thể xâu chuỗi các lệnh này bằng cách sử dụng && cú pháp. Nếu cách trên không hoạt động, thì bạn có thể cần phải cài đặt lại Gnome-Software.

Bạn cũng có thể thử những cách sau:

Thao tác này sẽ kéo phiên bản Ubuntu mới nhất xuống để khắc phục sự cố. Ví dụ: đã có một lỗi trong bản phát hành ban đầu 16.04 khiến Trung tâm phần mềm bị lỗi khi tải.

Bộ nhớ cache bị hỏng

Điều này hơi phức tạp hơn để giải quyết và khác với những điều trên. Về cơ bản, đã xảy ra sự cố với các gói được lưu trong bộ nhớ cache và Trung tâm phần mềm không thể đọc chúng. Quay lại Nhà ga và nhập:

Bây giờ bộ nhớ cache sẽ hoàn toàn rõ ràng cho phép bạn nhập:

Thao tác này sẽ kéo một danh sách gói sạch đến máy của bạn và sẽ cho phép bạn cài đặt phần mềm thông qua tìm kiếm.

Không có hình ảnh hoặc phần mềm

Khi bạn tìm kiếm phần mềm, đôi khi không có gì tải. Vấn đề tương tự có thể hiển thị khi không có hình ảnh nào trong phần Lựa chọn của ban biên tập. Điều này không hữu ích đối với người dùng mới hoặc người dùng cũ, những người có lẽ chỉ biết phần mềm yêu thích của họ bằng biểu tượng hoặc hình ảnh.

Để khắc phục điều này, bạn cần quay lại Terminal và nhập như sau:

Điều này sẽ giết phần mềm đang chạy trong Trung tâm phần mềm.

Tiếp theo, bạn cần xóa vị trí phần mềm tệp gnome ~/.local/share/gnome-software. Thực hiện việc này bằng cách nhập thông tin sau vào Terminal:

Nếu điều này có vẻ đáng sợ hoặc bạn sợ nó sẽ làm hỏng cài đặt của mình, bạn có thể chọn tránh xóa bằng cách di chuyển nó đến một vị trí khác. Trung tâm Phần mềm sẽ hoạt động tốt theo cả hai cách. Chỉ cần khởi chạy nó như bình thường từ menu ứng dụng hoặc trình khởi chạy nếu bạn đã thêm nó làm mục yêu thích.

Va chạm

Đây là một vấn đề hơi bất thường, nhưng đôi khi Trung tâm Phần mềm bị treo khi nhập các danh mục. Thông thường điều này có thể được giải quyết bằng cách chạy các lệnh cập nhật như được hiển thị trước đó trong bài viết hoặc bằng cách cài đặt lại như trước.

Điều này giải quyết một số sự cố phổ biến có thể xảy ra với Trung tâm phần mềm. Bạn đã gặp phải điều gì và bạn có cách khắc phục nào có thể giúp ích cho những người khác không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTrueCrypt: Mã hóa dữ liệu của bạn theo cách dễ dàng
Next articleTruy cập biểu tượng màn hình hiển thị trong Ubuntu 12.10