Steam là một trong những nền tảng chơi game trực tuyến phổ biến nhất. Bất chấp sự phổ biến của Steams, nhiều người hâm mộ Steam đã gặp phải các trò chơi từ chối khởi chạy hoặc lỗi bất ngờ – đôi khi sau khi trò chơi trước đó đã chạy mà không gặp sự cố.

Do mỗi trò chơi có các yêu cầu về phần cứng, phần mềm và băng thông khác nhau, không phải lúc nào cũng dễ dàng chẩn đoán lý do tại sao một trò chơi cụ thể không hoạt động trên một máy tính cụ thể. Ở đây, bạn sẽ tìm hiểu cách khắc phục tất cả những vấn đề này.

1. Chạy Trò chơi với tư cách Quản trị viên

Nếu bạn đang gặp sự cố với một trò chơi cụ thể, thì người dùng Windows có thể giải quyết những sự cố này bằng cách chạy trò chơi với tư cách quản trị viên:

1. Khởi chạy Steam, nhấp chuột phải vào trò chơi đang gặp sự cố trong thư viện của bạn, sau đó nhấp vào Thuộc tính.

2. Nhấp vào Local Files -> Browse.

3. Tìm tệp .exe trò chơi, nhấp chuột phải vào nó, sau đó Properties -> Compatibility.

4. Kiểm tra Run this program as an administrator , sau đó bấm OK.

2. Chạy trò chơi ở Chế độ tương thích (Trò chơi cũ hơn)

Nếu bạn đang chơi một trò chơi cũ hơn, thì trò chơi đó có thể được thiết kế để chạy trên các phiên bản Windows cũ hơn, vì vậy bạn có thể phải chạy ở chế độ Tương thích cho phiên bản Windows cũ hơn.

Làm theo các bước tương tự như trong Mẹo 1, nhưng thay vì chọn hộp quản trị viên trong tab Tương thích, hãy chọn hộp kiểm Run this program in compatibility mode for , sau đó chọn phiên bản Windows mà bạn cho rằng trò chơi có thể được thiết kế cho. (Một ý tưởng hay là kiểm tra ngày phát hành trò chơi và xem phiên bản Windows nào đang thịnh hành vào thời điểm đó.)

Chế độ tương thích trên Steam Games không hoạt động

Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào OK.

Hãy thử khởi động lại trò chơi để xem liệu cách này có giải quyết được sự cố của bạn hay không.

3. Cập nhật hệ điều hành của bạn

Nếu hệ điều hành của bạn đã lỗi thời, thì bạn có thể gặp phải sự cố đã được giải quyết trong bản cập nhật gần đây. Thông thường, bạn nên kiểm tra xem hệ điều hành của mình có được cập nhật hay không.

4. Trình điều khiển của bạn có được cập nhật không?

Trình điều khiển cạc đồ họa của bạn rất quan trọng đối với trải nghiệm Steam, vì vậy nếu trình điều khiển của bạn đã lỗi thời, thì các trò chơi Steam của bạn có thể gặp phải một loạt sự cố. Ngay cả khi phần cứng video của bạn vượt quá yêu cầu trò chơi, trình điều khiển lỗi thời vẫn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trò chơi của bạn.

Để cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa, trước tiên bạn cần biết kiểu cạc đồ họa và (các) phiên bản hiện được cài đặt trên PC của bạn:

1. Nhấp vào Windows Start và sau đó Run …

2. Khi được nhắc, hãy nhập dxdiag. Nhấp vào Ok.

3. Công cụ chẩn đoán DirectX sẽ khởi chạy. Tại thời điểm này, Windows có thể yêu cầu kiểm tra xem trình điều khiển của bạn có được ký điện tử hay không. Lựa chọn Yes.

4. Trong System, chọn System Information.

5. Chuyển sang Display.

Ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy Name, ManufacturerChip Type cho phần cứng video của bạn. Ở góc trên bên phải, bạn sẽ thấy Version numberDate of release cho trình điều khiển video.

Bây giờ bạn đã có tất cả thông tin về trình điều khiển của mình, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm mẫu card màn hình chính xác của bạn và tải xuống bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn.

5. Bộ nhớ cache của bạn có thể bị hỏng?

Nếu trò chơi của bạn không khởi chạy, thì có thể do sự cố với các tệp trò chơi được giải nén.

Steam có thể xác minh tính toàn vẹn của các tệp trò chơi đã lưu trong bộ nhớ cache của bạn và khắc phục mọi sự cố mà nó phát hiện ra. Là một phần của quá trình này, Steam sẽ so sánh các tệp trò chơi được cài đặt trên máy tính của bạn với phiên bản mới nhất của tệp trò chơi trên máy chủ Steams. Nếu bất kỳ tệp nào trong số này khác nhau, thì Steam sẽ thay thế hoặc sửa chữa các tệp cục bộ bị hỏng và tải xuống bất kỳ tệp nào bị thiếu từ bộ nhớ cache cục bộ của bạn.

Để xác minh tệp bộ nhớ cache trò chơi của bạn:

1. Khởi chạy ứng dụng khách Steam.

2. Chọn Library.

3. Control, nhấp vào trò chơi gây ra sự cố cho bạn và chọn Properties …

Steam có thể xác minh tính toàn vẹn của các tệp trò chơi cục bộ của bạn và khắc phục mọi sự cố mà nó phát hiện ra.

4. Trong cửa sổ tiếp theo, hãy chọn Local files.

Lưu ý rằng quá trình này có thể mất vài phút tùy thuộc vào kích thước trò chơi của bạn.

6. Xóa tệp GameOverlayRenderer64.dll

Theo một số người dùng, bạn có thể buộc trò chơi khởi chạy hoặc ngăn chặn sự cố bằng cách xóa trò chơi GameOverlayRenderer64.dll.

Vì đây là một bản sửa lỗi thử nghiệm, tôi khuyên bạn nên di chuyển GameOverlayRenderer64.dll sang vị trí mới hoặc đổi tên tệp, vì điều này cho phép bạn kiểm tra bản sửa lỗi này mà không cần xóa GameOverlayRenderer64.

Nếu giải pháp này mang lại kết quả mong muốn, thì bạn có thể tiếp tục và xóa tệp GameOverlayRenderer64.dll rắc rối.

7. Thử tắt các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba

Luôn có khả năng các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba có thể can thiệp vào Steam.

Nếu bạn có một số lượng lớn các ứng dụng hoặc dịch vụ nền, thì việc xác định thủ phạm có thể là một công việc tốn nhiều thời gian. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, tôi khuyên bạn nên tập trung vào những điều sau, vì chúng có cơ hội lớn nhất can thiệp vào trải nghiệm Steam của bạn:

Chương trình chống vi-rút

Phần mềm chống vi-rút có thể can thiệp vào hoạt động của ổ đĩa và mạng, điều này có thể gây ra sự cố với Steam. Ngoài ra, một số trò chơi sử dụng công nghệ chống sao chép có thể khiến trình quét chống vi-rút gắn cờ không chính xác trò chơi đó là phần mềm độc hại.

Nếu chương trình chống vi-rút của bạn đang can thiệp vào Steam, thì bạn có thể cần phải chỉnh sửa cấu hình chống vi-rút của mình để bao gồm các ngoại lệ cho Steam hoặc bạn có thể muốn tắt phần mềm chống vi-rút của mình theo cách thủ công trước mỗi phiên chơi game.

Mạng riêng ảo (VPN)

Một số phần mềm VPN có thể ngăn ứng dụng khách Steam truy cập vào máy chủ Steam hoặc có thể ngăn trò chơi truy cập Web, điều này có thể gây ra sự cố cho các trò chơi yêu cầu kết nối Internet.

Nếu đang sử dụng VPN, bạn nên kiểm tra xem VPN của mình có được định cấu hình để cho phép Steam và các hoạt động liên quan đến Steam hay không.

Phần mềm chống gián điệp

Phần mềm chống phần mềm gián điệp tích cực có thể gắn cờ Steam là mối đe dọa và ngăn ứng dụng khách Steam truy cập vào các máy chủ Steam.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm chống phần mềm gián điệp, thì bạn có thể cần phải chỉnh sửa cấu hình của mình để tạo ngoại lệ cho Steam. Ngoài ra, bạn có thể tạm dừng phần mềm chống phần mềm gián điệp theo cách thủ công trước khi khởi chạy Steam.

Bức tường lửa

Một số cấu hình tường lửa có thể ngăn máy khách Steam giao tiếp với máy chủ Steam.

Nếu bạn nghi ngờ rằng tường lửa của bạn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm Steam của bạn, bạn sẽ cần phải sửa đổi cấu hình tường lửa của mình và thêm các ngoại lệ cho Steam.

Các ứng dụng ngang hàng, chia sẻ tệp, FTP và máy chủ web

Nếu chúng không được định cấu hình đúng cách, các ứng dụng ngang hàng (P2P), chia sẻ tệp, Giao thức truyền tệp (FTP) và máy chủ web đều có thể tiêu tốn một lượng lớn băng thông, điều này có thể ngăn Steam truy cập vào các tài nguyên cần thiết để chạy trò chơi của bạn.

Ngay cả khi bạn chỉ gặp sự cố không thường xuyên với Steam, việc tắt hoặc tạm dừng các ứng dụng này trong khi bạn đang sử dụng Steam thường có thể giúp tăng hiệu suất đáng kể.

Các chương trình lọc IP

Các loại chương trình này được thiết kế để giới hạn lưu lượng nhận và gửi qua mạng của bạn, vốn được biết là nguyên nhân gây ra sự cố với Steam.

8. Nếu vẫn thất bại: hãy cài đặt lại Steam

Nếu không có bản sửa lỗi nào ở trên hoạt động, thì có thể có một số vấn đề cơ bản với thư viện Steam của bạn. Bằng cách gỡ cài đặt và sau đó cài đặt lại Steam, bạn sẽ biết rằng bạn đang chạy phiên bản mới nhất của ứng dụng khách Steam và tất cả các trò chơi của bạn đều nằm trong đúng thư mục.

Để gỡ cài đặt Steam:

1. Khởi chạy ứng dụng khách Steam.

2. Chọn Library.

3. Control, bấm vào mọi trò chơi trong thư viện của bạn và sau đó chọn Manage -> Uninstall.

Nếu vẫn không thành công, thì bạn có thể muốn gỡ cài đặt tất cả các trò chơi Steam của mình rồi gỡ cài đặt ứng dụng khách Steam.

4. Điều hướng đến Control Panel -> Programs and Features.

5. Tìm Steam và gỡ cài đặt nó.

6. Khởi động lại máy tính của bạn.

Bây giờ bạn có thể tải lại Steam và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt.

Hy vọng rằng với các cách sửa lỗi trên, bạn sẽ giải quyết được vấn đề trò chơi trên Steam không khởi chạy. Tuy nhiên, nếu Steam không khởi chạy hoàn toàn hoặc không mở, thì làm theo các bản sửa lỗi của chúng tôi ở đây. Một điều cuối cùng: bạn cũng nên tăng tốc tải xuống Steam của bạn để tránh thời gian chờ đợi lâu.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleInVideo: Công cụ chỉnh sửa video trực tuyến chất lượng cao
Next articleNox App Player: Trình giả lập Android tuyệt đẹp dành cho PC và Mac