Hầu hết các game thủ sẽ nhớ những trải nghiệm đầu tiên của họ với trình giả lập. Những phần mềm này thật kỳ diệu, biến phần cứng của các máy chơi game vĩ đại nhất trong lịch sử thành phần mềm có thể chạy trên PC của bạn. Kết hợp chúng với những thứ nhỏ nhặt này được gọi là ROM (trò chơi điện tử được sao chép vào PC từ hộp mực gốc của chúng) và bạn có quyền truy cập vào gần như tất cả danh mục ngược trò chơi từ NES cho đến Xbox – mặc dù có tin đồn cho rằng nó có trình giả lập PS3 các công trình.

Lời hứa của các trình giả lập trò chơi và ROM hấp dẫn đến mức bạn có thể dễ dàng vùi đầu vào cát về tính hợp pháp của chúng. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Bản thân trình giả lập là hợp pháp

Đầu tiên, điều quan trọng cần làm rõ là trình giả lập chỉ là phần mềm sao chép phần cứng của một bảng điều khiển nhất định. Vì vậy, Project 64 là một trình giả lập N64, PCSX 2 là một PS2 và Dolphin là tên của trình giả lập GameCube. Phần mềm được tạo ra bằng cách sử dụng một quy trình kéo dài của kỹ thuật đảo ngược để giải mã cách thức hoạt động của một bảng điều khiển nhất định.

Bản thân các trình giả lập là hợp pháp và trong khi một số công ty trò chơi đã nói rõ rằng họ không thích chúng, bạn có thể tải xuống và cài đặt chúng mà không sợ bị ảnh hưởng bởi pháp luật. Trường hợp phù hợp nhất liên quan đến trình giả lập là Sega vs. Accolade (1992), khi Accolades thiết kế ngược các tiêu đề Genesis được coi là hợp pháp theo luật sử dụng hợp pháp.

Những gì các công ty trò chơi điện tử đang nói

Như bạn có thể tưởng tượng, các nhà phát hành trò chơi không quá quan tâm đến trình giả lập. Ngoài trường hợp trên, trình giả lập PS1 Bleem! Sonys đã phải đối mặt với cơn thịnh nộ sau khi đã hơi quá lời trong việc tiếp thị các trình giả lập có khả năng chơi các ISO trò chơi PS1 (về cơ bản là ROM, nhưng dành cho các trò chơi dựa trên CD). Sony đã phát động một vụ kiện, nhưng mặc dù đã dẫn đầu Bleem! phá sản, họ không thắng kiện.

Năm 2009, Nintendo đã thắng một vụ kiện chống lại một công ty sản xuất thiết bị cho phép mọi người chơi các bản ROM Nintendo DS được tải xuống từ internet. Trở lại năm 2003, họ đã kiện thành công một công ty Hồng Kông vì đã bán một thiết bị sao lưu trò chơi Game Boy cho PC.

Với tất cả những gì đã nói, Nintendo chưa bao giờ đưa ra trường hợp chống lại trình giả lập console. Tuy nhiên, họ có một tài liệu chi tiết trên trang web của họ giải thích rằng ROM là bất hợp pháp và trình giả lập tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng và gây thiệt hại cho công ty (mặc dù đã ngừng gọi trình giả lập là bất hợp pháp).

Nếu bạn đã sở hữu trò chơi

Một trong những lầm tưởng lâu đời xung quanh ROM là nếu bạn sở hữu – hoặc tại một thời điểm sở hữu – phiên bản gốc của trò chơi, thì bạn có thể tải xuống ROM từ Internet. Không đúng. Những gì bạn có thể làm là tạo một bản sao lưu trò chơi của mình trong mục Sử dụng hợp pháp trong trường hợp bản gốc vô tình bị phá hủy. Bạn không thể phân phối bản sao hoặc ROM mà bạn tạo.

Năm 2006, DMCA đã miễn trừ đối với sự bất hợp pháp của việc mua các ROM (mặc dù hơi lỏng lẻo), điều này dường như nói lên rằng nếu phần cứng đã lỗi thời và not reasonably available in the marketplace, thì bạn có thể phá vỡ các biện pháp bảo vệ bản sao của nó để bảo vệ nó. Đây là phần thông tin liên quan từ DMCA:

Các chương trình máy tính và trò chơi điện tử được phân phối ở các định dạng đã trở nên lỗi thời và yêu cầu phương tiện hoặc phần cứng gốc làm điều kiện truy cập, khi hành vi gian lận được thực hiện nhằm mục đích bảo quản hoặc tái tạo các tác phẩm kỹ thuật số đã xuất bản của thư viện hoặc kho lưu trữ. Một định dạng sẽ được coi là lỗi thời nếu máy móc hoặc hệ thống cần thiết để hiển thị tác phẩm được lưu trữ ở định dạng đó không còn được sản xuất nữa hoặc không còn có sẵn một cách hợp lý trên thị trường thương mại.

Các cách khác để sở hữu ROM một cách hợp pháp

Về mặt kỹ thuật, có những cách khác để bạn sở hữu ROMS một cách hợp pháp, nhưng trên thực tế, chúng không có khả năng xảy ra. Dưới đây là các khả năng:

  • Nếu chủ sở hữu bản quyền đã cung cấp trò chơi một cách rõ ràng trong miền công cộng.
  • Nếu bản quyền của một trò chơi hết hạn – 75 năm kể từ ngày xuất bản – và nó không được gia hạn (xem xét hầu hết các trò chơi điện tử đã có khoảng dưới 30 năm, bạn vẫn phải chờ đợi lâu).
  • Nếu ROM được cung cấp hoặc bán cho bạn bởi chủ sở hữu bản quyền.

Sự kết luận

Có rất nhiều sắc thái và điểm tốt hơn để suy nghĩ về trình giả lập trò chơi điện tử và ROM, nhưng tóm lại, bạn có thể tải trình giả lập nhưng bạn không thể tải xuống ROM không có vấn đề gì. Về mặt đạo đức, có gì sai khi tải xuống ROM của một trò chơi bạn đã sở hữu thay vì tạo bản sao của riêng bạn? Đó là một chủ đề cho một ngày khác.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleNhững chiêu trò đánh cắp thẻ tín dụng và cách để phòng tránh hiệu quả
Next articleXem Hulu, Netflix và hơn thế nữa bên ngoài Hoa Kỳ với Tunlr