Chúng tôi đã bảo hiểm cách thiết lập máy tính cho người cao tuổi. Vì trình duyệt là một trong những phần mềm mà mọi người (kể cả người cao tuổi) sử dụng mọi lúc, nên đây là một số gợi ý về cách làm cho trình duyệt trở nên thân thiện với công dân cao cấp hơn.

Trước khi tôi đến với các tiện ích mở rộng, đây là một vài suy nghĩ. Đầu tiên, hầu như không có tiện ích mở rộng nào được đánh dấu là for seniors bởi vì không có chức năng chỉ có người cao cấp mới sử dụng.

Thứ hai, nhiều người cao niên không cần một cách tiếp cận đặc biệt – họ chỉ là những người dùng bình thường với rất nhiều kỹ năng, vì vậy bạn không thể đối xử với họ như những người mới bắt đầu tuyệt đối không thể tự mình làm được. Chỉ cần xem xét người cao cấp sẽ được hưởng lợi gì và chỉ cài đặt các phần mở rộng này.

Cuối cùng, như bạn có thể mong đợi, không phải tất cả các tiện ích mở rộng đều có sẵn cho tất cả các trình duyệt. Cân nhắc xem việc chuyển đổi trình duyệt chỉ vì lý do sử dụng tiện ích mở rộng có hợp lý hay không.

1. Đọc có thể truy cập với Oswald

Các Oswald tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome do Oswald Foundation cung cấp là một trong số ít tiện ích mở rộng đề cập đến người cao niên nói riêng. Nó là một phần mở rộng đọc có thể truy cập được. Nó trích xuất nội dung từ một trang và đọc nó cho người dùng bằng ngôn ngữ mà họ lựa chọn. Tiện ích mở rộng cũng điều chỉnh độ tương phản màu sắc, kích thước phông chữ, v.v., để giúp đọc văn bản trên màn hình dễ dàng hơn trong trường hợp người dùng thích điều này hơn để nghe văn bản. Thật không may, tôi không thể tìm thấy tiện ích mở rộng có chức năng tương tự cho bất kỳ trình duyệt chính nào khác.

2. Tiện ích mở rộng Trình duyệt Kính lúp / Thu phóng

Trong khi có những người cao niên có thị lực của một con đại bàng, điều này hầu như không phải là tiêu chuẩn cho lứa tuổi này. Do đó, một tiện ích mở rộng giúp phóng to nội dung trên màn hình thường được hoan nghênh hơn cả. Tất nhiên, bạn có thể chỉ cần phóng to nội dung trên một trang, nhưng kính lúp là một cách tiếp cận được nhắm mục tiêu hơn, vì với nó, bạn có thể phóng đại các phần của màn hình thay vì toàn bộ màn hình.

Có rất nhiều tiện ích mở rộng kính lúp như vậy cho hầu hết mọi trình duyệt, vì vậy hãy tự mình kiểm tra chúng để xem cái nào phù hợp nhất với bạn. Ví dụ: nếu bạn cần nó cho Firefox, hãy xem xét cái này. Một tiện ích mở rộng phổ biến hơn có sẵn cho Firefox, Opera, Safari, Chrome, Edge và Yandex là cái này, nhưng tôi sẽ không đề cập đến nhiều thứ khác, vì vậy đừng giới hạn các lựa chọn của bạn trong hai điều này.

3. Tiện ích mở rộng thời tiết

trình duyệt-tiện ích mở rộng-cấp-cao-03-thời tiết

Tôi nghĩ phần mở rộng thời tiết rất hữu ích vì hầu hết những người cao niên mà tôi biết đều nghiện kiểm tra thời tiết. Cũng như kính lúp, không thiếu các tiện ích mở rộng cho bất kỳ trình duyệt nào. Không có khuyến nghị cụ thể nào ở đây; chỉ cần kiểm tra những gì có sẵn cho trình duyệt của bạn và nhận được một cái phù hợp nhất cho bạn. Ví dụ, phần mở rộng này Nó không tệ và nó có sẵn cho Chrome, Firefox và Opera, nhưng tôi chắc chắn rằng có những cái khác chỉ có sẵn cho một trình duyệt cụ thể cũng không tệ.

4. Trình chặn quảng cáo

Tôi biết trình chặn quảng cáo làm tổn hại đến doanh thu của các trang web và đây là lý do tại sao tôi do dự đề xuất sử dụng trình chặn quảng cáo, nhưng đối với những người cao niên, tôi nghĩ nó là hợp lý. Việc vô tình nhấp chuột vào quảng cáo sai có thể khiến máy tính bị nhiễm vi-rút. Ngoài ra, quảng cáo làm lộn xộn trang, khiến việc điều hướng trở nên khó khăn hơn. Vì điều này an toàn hơn cho người cao cấp (và bạn) khi sử dụng trình chặn quảng cáo.

trình duyệt-tiện ích mở rộng-tiền bối-04-adblock

Tiện ích mở rộng chặn quảng cáo tốt nhất mà tôi biết – có sẵn cho Chrome, Safari, Edge, Opera và Firefox – là AdBlock, nhưng hãy thoải mái duyệt qua các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như uBlock Origin, nếu bạn không thích nó. Đối với iOS và Android, nhận AdBlock Plus.

5. Nhắc nhở

Bạn chắc chắn không cần phải là người lớn tuổi mới cần được nhắc nhở, nhưng đối với người cao tuổi, một tiện ích mở rộng như vậy có thể rất hữu ích. Không có một tiện ích mở rộng lời nhắc nào tốt nhất mà tôi có thể đề xuất cho tất cả các trình duyệt, nhưng nếu bạn đang sử dụng Chrome, Nhắc nhở tôi là một lựa chọn tốt. Đối với Firefox, bạn có thể thử ReminderFox. Kiểm tra những gì khác có sẵn cho (các) trình duyệt của bạn mà bạn lựa chọn.

trình duyệt-tiện ích mở rộng-người cao tuổi-05-nhắc nhở

Bạn có thể cài đặt nhiều tiện ích mở rộng khác nếu bạn tin rằng chúng sẽ giúp cuộc sống của người cao niên trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tôi thực sự khuyên bạn nên hạn chế số lượng tiện ích mở rộng vì nhiều tiện ích mở rộng dẫn đến lộn xộn, nhầm lẫn và làm chậm trình duyệt. Ngay cả khi bạn không cài đặt một tiện ích mở rộng duy nhất vì bạn nghĩ rằng trình duyệt mà người cao cấp sử dụng cũng tốt như nó vốn có, thì điều này vẫn ổn.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleWinyl là sự thay thế máy nghe nhạc lý tưởng
Next articleWise Care 365 PRO: Top đầu công cụ chăm sóc máy tính toàn diện