Tuần này, tôi đã phải cài đặt hệ điều hành Elementary OS được nói nhiều đến nhiều ở chế độ khởi động ba lần với Ubuntu 15.04 và Windows 8, và tôi phải nói rằng tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự đơn giản của bản phân phối.

Nó có một môi trường máy tính để bàn cực kỳ sang trọng (một trong những môi trường đẹp nhất từ ​​trước đến nay) và nhẹ, vì vậy nó dễ dàng sử dụng tài nguyên hệ thống của bạn.

Bài viết này là tất cả về trải nghiệm của tôi trên Freya trong vài ngày qua và cách nó so sánh với Ubuntu 15.04 nơi tôi đến từ.

Cài đặt

Tệp ISO có thể được tải xuống từ Trang web hệ điều hành cơ bản. Quá trình cài đặt rất dễ dàng, gần giống hệt như trong Ubuntu. Tôi không mất đến mười phút để khởi động và chạy Elementary OS Freya.

đền

Điều đầu tiên tôi không thể không nhận thấy là vẻ đẹp của hệ điều hành ra khỏi hộp. Nó đáng yêu giống như bạn cài đặt nó. Tôi nhớ rằng phải tải xuống và cài đặt một vài chủ đề và gói biểu tượng để làm cho Ubuntu (Gnome) đẹp hơn một nửa, nhưng ở đây giao diện mặc định sẽ hoạt động tốt.

Bản thân máy tính để bàn chỉ là một thanh trên cùng và hình nền. Bạn không thể thêm các biểu tượng vào màn hình của mình hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào. Nhưng bạn có một thanh dock ở dưới cùng để truy cập nhanh vào các ứng dụng yêu thích của mình.

Bảng điều khiển trên cùng

Tương tự như Gnome3.x, máy tính để bàn Pantheons đi kèm với bảng điều khiển trên cùng trong suốt bao gồm trình khởi chạy ứng dụng (Slingshot), các biểu tượng truy cập nhanh tiêu chuẩn (cho wi-fi, pin, âm lượng, v.v.) và đồng hồ ở giữa. Ngay sau khi bạn khởi chạy cửa sổ toàn màn hình, thanh trên cùng sẽ mờ đi để cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn các chỉ báo bảng điều khiển.

eos-freya-topbar-đục

Súng cao su

súng cao su eos-freya

Slingshot cực kỳ đơn giản với lưới được sắp xếp theo bảng chữ cái theo phong cách Chrome-OS mặc định để hiển thị các ứng dụng; tuy nhiên, bạn có thể thay đổi nó để hiển thị ứng dụng của mình theo danh mục hoặc chỉ cần thực hiện tìm kiếm nhanh để tìm một ứng dụng cụ thể. Nó tốt hơn rất nhiều so với gạch ngang Unitys và khởi chạy ứng dụng nhanh hơn theo trải nghiệm của tôi.

Thông báo

eos-freya-thông báo

Hệ thống thông báo ở Freya rất tốt và hoạt động như những gì nó phải làm. Cửa sổ bật lên không gây khó chịu như cửa sổ bật lên trong Unity và bạn có thể định cấu hình cài đặt thông báo cho các ứng dụng riêng lẻ hoặc bật do not disturb nếu bạn muốn tắt thông báo.

Ứng dụng mặc định

Không giống như Ubuntu, gói một loạt các ứng dụng không cần thiết, bạn chỉ nhận được một số yếu tố cần thiết ở đây bao gồm Noise cho trình phát nhạc, Audience làm trình phát video, Geary làm ứng dụng email và Scratch làm trình soạn thảo văn bản mặc định.

Tuy nhiên, bạn không nhận được ứng dụng văn phòng nào, nhưng tất nhiên bạn có thể dễ dàng cài đặt một ứng dụng nếu cần. Hệ điều hành cơ bản sử dụng Trung tâm phần mềm Ubuntus làm trình quản lý gói mặc định, vì vậy nó tương thích với hầu hết các ứng dụng ở đó.

Quản lý tập tin

eos-freya-file-manager

Tôi thực sự thích trình quản lý tệp mặc định trông bóng bẩy như phần còn lại của hệ thống. Điều tôi thích nhất là nếu bạn đóng trình quản lý tệp, lần sau khi bạn mở nó, nó sẽ tiếp tục nơi bạn đã dừng lại, các tab đã mở và tất cả.

Trình duyệt

Midori là trình duyệt mặc định, nhưng tôi thấy nó quá chậm và không thể tưởng tượng được, vì vậy tôi đã gỡ bỏ nó và cài đặt Chrome thay thế.

Học kỳ

eos-freya-terminal

Cho đến nay, thiết bị đầu cuối trực quan hơn Gnome Terminal mặc định đi kèm với Ubuntu và cung cấp một số tính năng hữu ích. Ví dụ: bạn nhận được thông báo khi một lệnh chạy xong và bạn có thể sử dụng phím tắt để sao chép hoặc dán lệnh.

Ngoài ra, nếu bạn cố gắng dán một lệnh trong thiết bị đầu cuối yêu cầu quyền root, bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên cảnh báo. Được rồi, đó có thể không phải là tính năng hữu ích nhất cho người dùng có kinh nghiệm, nhưng nó có thể là một tín hiệu tốt cho người dùng mới.

eos-freya-terminal-cảnh báo

Đa nhiệm và không gian làm việc

eos-freya-plank-dock

Trên thanh dock, bạn có một biểu tượng để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các ứng dụng đang chạy của bạn. Bạn cũng có thể gán một phím tắt cho chức năng này. Không gian làm việc được tạo động, có nghĩa là bạn chỉ nhận được thêm một không gian làm việc khi cần.

Thực sự không có gì mới ở đây. Nếu bạn đã sử dụng không gian làm việc trong Gnome3.x hoặc Cinnamon, bạn sẽ quen thuộc với hệ thống này.

eos-freya-workspaces

An ninh và sự riêng tư

eos-freya-privacy2

Hệ điều hành cơ bản cho phép bạn bật hoặc tắt chế độ riêng tư bằng một cú nhấp chuột. Ở chế độ riêng tư, Hệ điều hành sẽ không giữ lại bất kỳ dữ liệu nào về các tệp và việc sử dụng ứng dụng của bạn. Nếu bạn muốn tắt chế độ riêng tư, bạn có thể thêm các ứng dụng hoặc thư mục cụ thể mà bạn không muốn bị theo dõi trong menu cài đặt.

Các tính năng khác

  • Hỗ trợ khởi động UEFI / Bảo mật
  • Tường lửa tích hợp
  • Tuyển chọn hình nền đẹp
  • Hỗ trợ tốt hơn cho Samba

Vấn đề & Lỗi

Kinh nghiệm của tôi cho đến nay là tuyệt vời nhưng không hoàn toàn ở mức một trăm phần trăm. Ví dụ: máy nghe nhạc Noise sẽ không hoạt động ngay cả khi tôi đã cài đặt các codec liên quan, vì vậy tôi đã sử dụng Audacious một thời gian làm trình phát nhạc của mình trước khi phải xóa Noise và cài đặt lại để nó hoạt động. Thậm chí sau đó đôi khi nó bị đóng băng và bạn phải khởi động lại ứng dụng.

Một điều nữa là khi tôi kéo một mục bằng con trỏ chuột của mình, nó sẽ bị trục trặc khi có hai con trỏ chuột được nối với nhau với biểu tượng của tệp được di chuyển. Con trỏ vẫn hoạt động nhưng chỉ là con trỏ ở phía bên tay trái.

Tôi đã làm cho nó trở lại bình thường bằng cách gõ lần lượt các lệnh sau:

Nhận định

Điều tôi thích nhất về Elementary OS Freya là tốc độ và sự đơn giản của nó. Hiệu suất khôn ngoan, tôi thấy nó hầu hết ổn định và nhanh hơn Ubuntu.

Nó không có màn hình tùy biến tốt nhất, nhưng bạn có thể nhận được một số tùy chọn bổ sung để tùy chỉnh bằng cách cài đặt Elementary Tweaks.

Tôi thấy rằng mình có thể làm việc hiệu quả hơn trong Elementary OS Freya so với Ubuntu vì môi trường máy tính để bàn dễ sử dụng và giao diện sạch sẽ, không gây mất tập trung.

Tất nhiên, bạn có thể cài đặt Pantheon trong một số bản phân phối Linux khác, nhưng nó không được hỗ trợ chính thức và có thể hoạt động không tốt theo các nhà phát triển, vì vậy nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất có thể, bạn phải chạy hệ điều hành sơ cấp.

Nếu bạn là người mới sử dụng Linux, bạn chắc chắn nên cân nhắc việc cài đặt Freya làm bản phân phối Linux đầu tiên của mình, vì nó rất dễ sử dụng và dễ sử dụng.

Bạn có thể tải xuống Elementary OS Freya từ trang web chính thức của nó.

Bạn đã sử dụng Elementary OS Freya chưa? Làm thế nào nó so sánh với các bản phân phối yêu thích khác của bạn? Nó có một số tính năng có thể thuyết phục bạn chuyển đổi không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleWindows PATH là gì và cách để chỉnh sửa biến PATH nhanh chóng?
Next articleWindows Q & As: Tắt Metro Desktop, Tài khoản Email Bị tấn công, Sao lưu Email Outlook và hơn thế nữa… (Tuần 10)