Nếu bạn sử dụng Internet thường xuyên, chắc hẳn bạn đã bắt gặp một số trang web cung cấp tải lên và tải xuống tệp trên máy chủ của chính họ. Tôi không nói về các trang web chia sẻ tệp cung cấp tải lên và tải xuống tệp thông qua HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) mà là các trang web sử dụng giao thức đặc biệt được gọi là FTP (Giao thức truyền tệp). Giao thức truyền tệp được thiết kế đặc biệt cho quá trình truyền tệp từ máy tính này sang máy tính khác qua Internet. Giao thức này giúp việc truyền nhiều tệp lớn và lớn dễ dàng hơn mà không bị gián đoạn và cũng hỗ trợ tải xuống và tiếp tục tải lên khi có thể.

Hướng dẫn này không phải về cách thiết lập máy chủ FTP trên máy chủ web mà là tất cả về việc làm cho máy tính tại nhà của bạn hoạt động như một máy chủ FTP để bạn có thể tải lên và tải xuống tệp từ các vị trí từ xa trong máy tính của mình. Bạn cũng có thể tạo tài khoản cho bạn bè và thành viên gia đình của mình để chia sẻ tệp. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn chia sẻ tệp và dữ liệu với bất kỳ ai có bản chất rất nhạy cảm và bạn không muốn tải nó lên Internet với bất kỳ giá nào. Quá trình FTP sẽ đảm bảo rằng dữ liệu chỉ còn lại giữa những người dùng được ủy quyền.

Mặc dù có nhiều máy chủ FTP dành cho Windows nhưng chúng rất tốn kém hoặc phiên bản miễn phí của chúng rất hạn chế. Vì vậy, tôi đã chọn Máy chủ FileZilla FTP mà dường như là tốt nhất trong lớp của nó. Trong số rất nhiều tính năng khác, tính năng tôi thích nhất là giao diện quản lý người dùng và các quyền có thể được gán cho bất kỳ người dùng nào. Tôi có thể dễ dàng tạo nhóm và người dùng và gán cho họ một số quyền đọc / ghi để truy cập và làm việc trên Máy chủ FTP FileZilla. Các bộ quyền rất giống với các quyền của Linux cùng với các tùy chọn nâng cao.

Định cấu hình IP động

Trước hết, chúng tôi cần giải quyết một vấn đề với mọi người dùng gia đình – không có IP tĩnh. IP là địa chỉ mạng được liên kết với máy tính của bạn. Hầu hết các Nhà cung cấp Dịch vụ Internet không cung cấp địa chỉ IP tĩnh cho người dùng gia đình. Nếu không có địa chỉ IP tĩnh, bạn sẽ cần thay đổi địa chỉ máy chủ mỗi khi khởi động lại bộ định tuyến Internet. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ sử dụng dịch vụ DNS động. Không có IP là một dịch vụ DNS động rất cơ bản nhưng miễn phí có thể phục vụ mục đích của chúng tôi một cách dễ dàng.

Đi đến No-IP.com và tạo một tài khoản miễn phí. Sau khi tài khoản của bạn hoạt động hoàn toàn, bạn có thể tải xuống Ứng dụng khách cập nhật động No-IP cho cửa sổ. Quá trình cài đặt ứng dụng khách cập nhật diễn ra khá dễ dàng và không yêu cầu bất kỳ đầu vào của người dùng hoặc cấu hình thủ công.

Khi bạn khởi động ứng dụng cập nhật động No-IP từ menu bắt đầu của Windows, nó sẽ yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ email và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần tạo tên máy chủ cho máy tính của mình. Bạn có thể tạo tên máy chủ đây. Chỉ cần nhập tên máy chủ với DNS Host (A) làm loại máy chủ lưu trữ và để phần còn lại của các tùy chọn làm mặc định. Bấm vào nút Tạo máy chủ để tạo máy chủ lưu trữ. Cấu hình sẽ mất một khoảng thời gian (một phút hoặc lâu hơn) để phổ biến.

Bây giờ bạn có thể dễ dàng truy cập máy tính của mình thông qua tên máy chủ được cung cấp bởi no-ip. Trong trường hợp của tôi, nó là sanix.serveftp.com.

filezilla-hosts-by-domain

Thiết lập Máy chủ FTP

Bây giờ bạn đã thiết lập dịch vụ DNS động trên máy tính của mình, bạn có thể tiếp tục và tải xuống máy chủ FileZilla FTP.

Trong quá trình thiết lập, bạn sẽ cần chọn các thành phần sẽ được cài đặt với máy chủ FTP. Tôi khuyên bạn nên giữ kiểu cài đặt là Tiêu chuẩn. Một phần quan trọng khác của quá trình cài đặt là chọn cổng cho giao diện quản trị của máy chủ FileZilla. Cổng mặc định là 14147. Hãy giữ nó mặc định cho hướng dẫn này nhưng bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ giá trị nào trong khoảng từ 1024 đến 65535.

Nếu bạn muốn khởi động Máy chủ FTP khi khởi động Windows, bạn nên chọn cài đặt dưới dạng dịch vụ, được khởi động tự động với Windows. Nếu không, hãy chọn tùy chọn thủ công nhưng bạn sẽ cần tự khởi động máy chủ khi khởi động lại Windows.

fileZilla-select-the-port

Sau khi cài đặt, bạn sẽ tìm thấy biểu tượng máy chủ FileZilla trên khay hệ thống. Nhấp đúp vào biểu tượng để truy cập tùy chọn cấu hình.

fileZilla-system-khay-icon

Hộp thoại Connect to Server sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn có mật khẩu quản trị, bạn có thể nhập mật khẩu vào đây rồi bấm OK mà không cần thay đổi các cài đặt khác.

filezilla-kết nối với máy chủ

Định cấu hình Máy chủ FTP của bạn

Bây giờ niềm vui thực sự bắt đầu khi chúng ta bắt đầu cấu hình máy chủ FTP thực tế. Đầu tiên, chúng tôi sẽ tạo một số nhóm. Nhóm cho phép chúng tôi quản lý người dùng dễ dàng. Chúng tôi có thể áp dụng các quyền và hạn chế nhất định đối với nhóm sẽ được áp dụng cho tất cả người dùng trong nhóm. Để tạo một nhóm mới, hãy truy cập Edit menu –> Groups và sau đó nhấp vào nút thêm dưới các nhóm.

fileZilla-FTP-groups

Bây giờ chúng tôi đã tạo nhóm đầu tiên, chúng tôi sẽ thêm một số người dùng vào nhóm này. Đi đến Edit menu –> Users –> Add để thêm người dùng.

filezilla-add-a-user-account

Sau khi nhấp vào OK, bạn sẽ có thể tạo mật khẩu cho từng người dùng trong cài đặt tài khoản.

filezilla-tạo-mật khẩu

Đối với mỗi nhóm hoặc người dùng cá nhân, bạn có thể gán các thư mục khác nhau sẽ được chia sẻ cho những người dùng và nhóm đó. Để thêm một thư mục mới vào một nhóm, hãy đi tới Edit menu –> Groups –> Shared folders. You can click on the Add button to create a share folder for that particular group. Once created, you can easily set permissions for that particular direct under a specific group. The file permissions include the following:

Đối với tệp

Đối với thư mục

  • Tạo ra
  • Xóa bỏ
  • Danh sách
  • Danh sách + Thư mục con

quyền tệpzilla-tệp-và-thư mục-

Đó là tất cả những gì bạn cần để thiết lập một Máy chủ FTP rất cơ bản trên máy tính tại nhà của bạn. Bạn có thể chuyển qua cài đặt nâng cao trong menu Chỉnh sửa. Xin lưu ý rằng nếu bạn muốn máy chủ FTP khả dụng cho người dùng mạng, nó cần phải ở chế độ Hoạt động. Nếu bạn muốn hạn chế quyền truy cập vào máy chủ FTP, hãy khóa máy chủ bằng cách chọn tùy chọn khóa trong menu máy chủ.

Kết nối với Máy chủ FTP của bạn

Sau khi mọi thứ được cấu hình và máy chủ FTP đang hoạt động, bạn có thể truy cập vào một máy tính khác trên mạng và truy cập máy chủ FTP bằng cách sử dụng địa chỉ IP cục bộ của bạn. Nếu bạn muốn truy cập nó từ Internet, bạn có thể sử dụng địa chỉ DNS động mà chúng tôi đã thiết lập ở đầu hướng dẫn này. Địa chỉ sẽ giống như sau: username.no-ip.com:21. Xin lưu ý rằng cổng quản trị không có. khác với cổng lắng nghe của máy chủ. Cổng lắng nghe máy chủ là cổng mà các máy khách sẽ kết nối với máy chủ. Cổng lắng nghe mặc định là 21. Bạn có thể thay đổi nó thông qua các tùy chọn nhưng hãy đảm bảo rằng cổng nào bạn chọn phải được mở trong tường lửa và các máy tính có thể giao tiếp thông qua cổng này. Cổng quản trị chỉ để quản trị máy chủ FTP và chỉ có thể được sử dụng trong nội bộ mà không cấp quyền truy cập ra thế giới bên ngoài.

Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ cho phép bạn tạo máy chủ FTP của riêng mình trên máy tính ở nhà.

Tín dụng hình ảnh: Nhiều dây đến Ftp bởi Big Kho ảnh.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleInstagiffer – Phần mềm miễn phí để tạo .GIFs trong Windows
Next articleInstant, Ứng dụng Polaroid dành cho Mac