Một ngôi nhà thông minh cần phải thuận tiện và dễ sử dụng nhất có thể. Đó là lý do tại sao thường khó chọn mua thiết bị nhà thông minh có dây hay không dây. Cả hai đều có những lợi ích riêng biệt và trên thực tế, ngôi nhà thông minh tốt nhất có thể là sự kết hợp của có dây và không dây. Việc lựa chọn những gì phù hợp với bạn chủ yếu phụ thuộc vào giá cả, khả năng sử dụng và tất nhiên là cài đặt.

Thiết bị nhà thông minh có dây

Thiết bị nhà thông minh có dây đề cập đến hai loại thiết lập có dây: Ethernet và dây cứng. Đầu tiên là kết nối các thiết bị với mạng gia đình của bạn bằng cáp Ethernet cắm vào bộ định tuyến của bạn. Một vài trung tâm nhà thông minh kết nối trực tiếp để tránh mọi sự cố do Wi-Fi yếu.

Các thiết bị có dây khác được kết nối với nhà của bạn. Ví dụ, Nest Protect dây dò khói và khí carbon monoxide trực tiếp vào trần nhà của bạn thay vì sử dụng pin. Các Chuông cửa Arlo cũng sử dụng hệ thống dây chuông cửa hiện có của bạn.

Những lợi ích thoạt đầu có vẻ không rõ ràng, nhưng khi nói đến các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây, có dây có những ưu điểm sau:

 • Không có pin để thay thế hoặc pin chết vào những thời điểm tồi tệ nhất
 • Cáp Ethernet có nghĩa là không bị rơi do dao động Wi-Fi
 • Các thiết bị được kết nối Ethernet ít có nguy cơ bảo mật hơn trong một số trường hợp. (Điều này áp dụng cho mạng được kết nối vật lý hoàn toàn so với việc trộn lẫn trong Wi-Fi.)

Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị có dây cứng vẫn có thể sử dụng Wi-Fi để giúp bạn dễ dàng kết nối và điều khiển ngôi nhà của mình từ xa.

Tất nhiên, cũng có một số khuyết điểm rõ ràng, chẳng hạn như:

 • Việc lắp đặt khó hơn (có thể cần thợ điện)
 • Giấu dây và cáp là một điều cần thiết
 • Không hoàn toàn thuận tiện, vì bạn không thể di chuyển hoặc thay thế nó một cách dễ dàng
 • Có dây cứng và kết nối Ethernet không khả dụng rộng rãi cho một số thiết bị
 • Kết nối Ethernet hạn chế dựa trên các cổng có sẵn

Thiết bị nhà thông minh không dây

Các thiết bị nhà thông minh không dây có lẽ là những gì hầu hết mọi người quen thuộc hơn. Hầu hết, bạn cần một ổ cắm để cung cấp năng lượng cho chúng, chẳng hạn như loa gia đình thông minh, mặc dù một số trong số đó cũng cung cấp tùy chọn pin. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị không dây thực sự chạy hoàn toàn bằng pin và không yêu cầu bạn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến của mình.

Nó thường cực kỳ dễ dàng để cài đặt chúng. Sau cùng, bạn đặt thiết bị ở nơi bạn muốn, điều chỉnh cài đặt thông qua một ứng dụng và bạn đã hoàn tất.

Một số lợi ích rõ ràng nhất bao gồm:

 • Dễ dàng cài đặt
 • Có thể rẻ hơn trong một số trường hợp, mặc dù giá cả khá tương đương
 • Dễ dàng đặt ở hầu hết mọi nơi trong phạm vi phủ sóng của Wi-Fi
 • Không có giới hạn thiết bị miễn là mạng của bạn có thể xử lý nó
 • Nhiều loại thiết bị hơn

Mặc dù tất cả những điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng các thiết bị nhà thông minh không dây không phải không có lỗi của chúng, chẳng hạn như:

 • Thay pin thường xuyên
 • Theo dõi thời lượng pin để tránh tình trạng hết pin bất tiện
 • Kết nối không đáng tin cậy do nhiễu tín hiệu Wi-Fi
 • Các vấn đề về phạm vi Wi-Fi, mặc dù mạng lưới có thể giúp
 • Vấn đề về băng thông, đặc biệt là khi phát trực tuyến nhiều

Nhà thông minh có dây hoặc không dây

Đối với nhiều người dùng, thật khó để lựa chọn giữa các thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây. Tin tốt là những ngôi nhà thông minh hiện đại đang lựa chọn kết hợp. Ví dụ: bạn chắc chắn muốn trung tâm nhà thông minh của mình luôn có kết nối đáng tin cậy, điều này giúp kết nối trực tiếp với bộ định tuyến của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thích chuông cửa hoàn toàn không dây hơn để tránh thêm kết nối có dây, đặc biệt nếu bạn chưa có hệ thống dây điện hiện có.

Thiết bị nhà thông minh có dây hoặc không dây nào tốt nhất cả hai

Trước khi bạn mua một thiết bị nhà thông minh, hãy kiểm tra xem nó cài đặt và kết nối như thế nào. Không dây mang lại sự tiện lợi nhất, nhưng nếu bạn không muốn thay pin, thì có dây cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đối với tôi, nó là một sự kết hợp vì nó hoạt động tốt hơn cho tôi. Dành thời gian để lập kế hoạch chiến lược nhà thông minh để tạo ra thiết kế và kết nối tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn sử dụng hai hoặc nhiều trợ lý giọng nói trong nhà thông minh.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 4 loại thiết bị ngoại vi ưu đãi cho máy tín để bàn
Next articleHướng dẫn cách để bảo mật WiFi tại nhà một cách an toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here