Rất nhiều sự nhầm lẫn có thể nảy sinh khi các tiêu chuẩn hiển thị được quan tâm, đặc biệt là những tiêu chuẩn như HDMI và DisplayPort. Để giảm bớt sự nhầm lẫn này, hãy xác định rõ thuật ngữ display standards và sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về từng cái, bao gồm cả các tình huống sử dụng mà bạn sẽ sử dụng các trình kết nối tương ứng của chúng!

Tiêu chuẩn hiển thị là gì?

Tiêu chuẩn hiển thị là một tập hợp các tiêu chuẩn phần cứng được sử dụng để xác định cách một thiết bị nhất định sẽ truyền video (cũng như âm thanh, trong nhiều trường hợp) qua kết nối với màn hình. Các tiêu chuẩn hiển thị đã thay đổi đáng kể qua các thời kỳ, vì vậy hãy bao gồm các tiêu chuẩn có liên quan nhất trong thập kỷ qua để thuận tiện cho bạn, cùng với các thông số kỹ thuật của chúng!

Đến khi hoàn thành, bạn sẽ nắm chắc các tiêu chuẩn hiển thị và loại cáp bạn nên tìm kiếm cho các dự án video gia đình của mình.

Video thành phần và tổng hợp

Thành phần và Video tổng hợp thường được sử dụng để cung cấp video độ nét tiêu chuẩn cho TV độ nét tiêu chuẩn. Sự khác biệt chính giữa hai tiêu chuẩn là nơi chúng được sử dụng: trong khi composite (đầu nối Đỏ-Trắng-Vàng) phổ biến hơn nhiều như một tiêu chuẩn tiêu dùng, cáp thành phần thường được sử dụng trong các tình huống chuyên biệt hơn, chẳng hạn như máy chiếu. Thành phần cũng có chất lượng màu sắc tốt hơn composite.

Kịch bản sử dụng: VCR, đầu đĩa DVD, máy chơi game, TV độ phân giải tiêu chuẩn (480p) và Máy chiếu.

S-Video

S-Video là một tiêu chuẩn hài hước vì cổng này đã tồn tại trên nhiều loại thiết bị trong nhiều thập kỷ nhưng hiếm khi được sử dụng. Điều này là do sự thống trị của các đầu nối thành phần và kết hợp, với sự xuất hiện sau này của HDMI đã hoàn toàn vô hiệu hóa kết nối này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong tình huống sử dụng độ nét tiêu chuẩn, thì S-Video là chất lượng tốt nhất mà bạn có thể có được. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tìm hiểu tình hình âm thanh một cách riêng biệt.

Các tình huống sử dụng: Nhiều thiết bị đa phương tiện có độ phân giải tiêu chuẩn và bảng điều khiển trò chơi.

VGA

cáp hiển thị tiêu chuẩn vga

VGA, hay Mảng đồ họa video, từ lâu đã được coi là một trong những tiêu chuẩn hiển thị phổ biến nhất trên PC. Nó cũng là tiêu chuẩn tốt nhất trong số các tiêu chuẩn video tương tự, trước khi ngành công nghiệp chuyển sang kỹ thuật số với DVI, HDMI và các tiêu chuẩn khác. Tuy nhiên, do bản chất tương tự của nó, nó khá hạn chế về độ phân giải / tốc độ làm tươi mà nó có thể thích ứng và độ sâu màu của nó cũng thấp so với các tiêu chuẩn khác.

Các tình huống sử dụng: Kết nối video PC, HDTV và máy chiếu

DVI

hiển thị-tiêu chuẩn-dvi

DVI, hoặc Giao diện hình ảnh kỹ thuật số, là một trong những tiêu chuẩn video kỹ thuật số nổi bật đầu tiên. Nhờ là kỹ thuật số nên nó mạnh hơn nhiều so với VGA. DVI Single-Link ban đầu đạt tốc độ 1200p @ 60 Hz, trong khi tiêu chuẩn Dual-Link mới hơn đạt 1600p @ 60 Hz / 4K @ 30 Hz. Nếu bạn đang mua thiết bị hỗ trợ DVI, hãy thử sử dụng Dual-Link nếu có thể.

Điều đó đang được nói, ngay cả DVI toàn năng đã bắt đầu bị lật đổ bởi hai vị vua mới trong ngành video HD: HDMI và DisplayPort.

Các tình huống sử dụng: Kết nối video PC, HDTV và máy chiếu.

HDMI

hiển thị-tiêu chuẩn-hdmi

Với sự ra mắt của HDMI đã kéo theo sự gia tăng của HDTV trong thế giới người tiêu dùng, cùng với đầu đĩa Blu-Ray, đầu phát HD-DVD, máy chơi game HD, v.v. HDMI được cho là tiêu chuẩn hiển thị video HD phổ biến nhất – một khía cạnh góp phần vào điều này là thực tế là nó bao gồm âm thanh và video HD trên cùng một đầu nối, giảm đau đầu khi thiết lập.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cáp HDMI đều như nhau, đặc biệt khi bạn là một người đam mê. Không, không nói về cáp HDMI đắt tiền – đang nói về các tiêu chuẩn hiển thị video HDMI khác nhau. HDMI 1.0 cung cấp video 1080p @ 60Hz cơ bản, phù hợp với hầu hết các ứng dụng tiêu dùng, nhưng HDMI 1.2 đã tăng khả năng tương thích với PC, 1.3 bổ sung màu sắc sâu và codec âm thanh chất lượng cao hơn, và 1.4 đã tạo ra một bước nhảy vọt khi cung cấp 4K @ 30 Hz. Các tiêu chuẩn mới hơn, chẳng hạn như 2.0 và 2.1, tăng vọt lên tới con số khổng lồ 10K @ 120 Hz.

Các tình huống sử dụng: HD Media Player, PC, HDTV và Kết nối video máy chiếu.

DisplayPort

hiển thị-tiêu chuẩn-hiển thị

DisplayPort xuất hiện để cung cấp các kết nối video cao cấp dành cho người đam mê, thường là những bước tiến vượt bậc so với HDMI và các kết nối khác vào thời điểm đó. Trong những năm gần đây, HDMI đã bắt đầu bắt kịp, nhưng trên các hệ thống và card đồ họa cũ hơn hỗ trợ cả HDMI và DisplayPort, DisplayPort thường sẽ cung cấp độ phân giải và tốc độ làm mới cao hơn.

Các tình huống sử dụng: Kết nối video PC, HDTV và máy chiếu.

HDBaseT

display-standard-hdbaset-over-ethernet

HDBaseT là một dạng tiêu chuẩn hiển thị duy nhất. Công nghệ độc quyền của nó hoạt động bằng cách gửi HDMI và thông tin video thô qua các cáp ethernet khác, với các hộp tùy chỉnh ở một hoặc cả hai đầu để cho phép truyền dữ liệu. Đây là một giải pháp dành riêng cho doanh nghiệp, nhưng nếu bạn đang xem xét mạng doanh nghiệp và phát trực tuyến video, HDBaseT là một lựa chọn khả thi.

Các tình huống sử dụng: Kết nối mạng kinh doanh của tín hiệu âm thanh / video / HDMI.

Sự kết luận

Và đó là những tiêu chuẩn hiển thị video nổi bật nhất! Tôi hy vọng bạn đã học được một hoặc hai điều từ bài viết này và nó giúp bạn chọn ra các loại cáp video và thiết bị video phù hợp cho phần cứng của bạn tại nhà.

Tín dụng hình ảnh: Composite / Thành phần, S-Video, VGA, DVI, HDMI, DisplayPort, HDBaseT (Qua Ethernet)

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleJotForm: Tự động chuyển tài liệu về dạng PDF nhanh chóng
Next articleTenorshare Partition Manager: Tạo, định dạng và thay đổi kích thước phân vùng đĩa từ Windows