Một thông báo được đưa ra vào ngày 8 tháng 5 năm 2015 từ Microsoft nói rằng một điều gì đó đặc biệt. Nó sẽ không sản xuất bất kỳ Windows nào nữa versions nữa sau khi phát hành Windows 10. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Windows sẽ không còn tồn tại như một hệ điều hành. Thay vào đó, Microsoft đang định hướng theo một hướng mới để giữ cho mình sức cạnh tranh. Nhưng chính xác thì tất cả những điều này có nghĩa là gì? Theo Microsoft, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy Windows được cải thiện thông qua các bản cập nhật gia tăng liên tục. Điều này tất nhiên đặt ra nhiều câu hỏi, và ở đây để trả lời chúng như thường lệ.

Phiên bản kết thúc tất cả các phiên bản

Microsoft, giống như nhiều nhà phát triển hệ điều hành khác, công bố phần mềm của mình dưới dạng lặp lại big releases. Sự thay đổi hướng từ mô hình phát hành lặp lại thoải mái này sang một mô hình linh hoạt hơn incremental một là cấp tiến, để nói rằng ít nhất. Nó có những hậu quả sâu rộng cả tốt và xấu cho những người đang chạy Windows trên máy tính của họ.

Jerry Nixon, một giám đốc phát triển phần mềm tại Microsoft, đã nói với BBC rằng Windows will be delivered as a service bringing new innovations and updates in an ongoing manner. Có hai cách hiểu điều này:

  • Cập nhật sẽ tiếp tục, nhưng bạn sẽ phải trả subscription để nhận chúng, hoặc
  • Các bản cập nhật hoàn toàn miễn phí, với hy vọng bán được toàn bộ gói phần mềm bổ sung.

Tôi rất đau lòng khi nói rằng lựa chọn đầu tiên sẽ là rất có thể. Office 365 đã sử dụng mô hình đăng ký này với mức thấp nhất có giá khoảng 70 đô la mỗi năm.

Tại sao đây là một điều tốt?

Từ quan điểm phát triển, đây là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy đặt mình vào vị trí của một nhà phát triển lớn đang làm việc trên phần mềm trong các bản phát hành lặp đi lặp lại. Bạn luôn phải lên kế hoạch trước để theo kịp đối thủ cạnh tranh. Đôi khi bạn mạo hiểm làm việc trong một dự án trong hai hoặc ba năm, và trong lúc đó đối thủ cạnh tranh của bạn nghĩ ra một thứ gì đó gây kinh ngạc, phá tan tất cả công việc bạn đã làm. Điều đó kéo theo rất nhiều khoản doanh thu bị thất thoát và một nỗi đau lớn cho những người đã tham gia vào dự án.

Cập nhật liên tục sẽ giúp bạn vượt lên trước đối thủ. Mọi ý tưởng tuyệt vời xuất hiện từ phòng họp sẽ được thực hiện trong vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của tính năng được thêm vào. Dù bằng cách nào, bạn không phải đợi nhiều năm để nhồi nhét mọi thứ vào một bản dựng cuối cùng của next big version.

Tất cả đều có thể sai

Bây giờ bạn đã hiểu tại sao một nhà phát triển có thể thích thú với triển vọng có thể thêm các tính năng và đổi mới trong thời gian thực, hãy hiểu tại sao mô hình phát hành này có thể sai lầm khủng khiếp đối với người tiêu dùng. Các công ty như Microsoft đã không đạt được vị trí của họ bằng cách cho đi miễn phí những gì họ sản xuất. Điều đó khó có thể thay đổi trong tương lai, vì theo như chúng ta nhớ, nền kinh tế vẫn chạy bằng tiền. Ý tưởng là tuyệt vời, nhưng chúng phải hiện thực hóa một số của cải cho các cổ đông và công ty của họ. Trong trường hợp có thể xảy ra khi họ tính phí hàng năm cho các bản cập nhật liên tục của Windows, khách hàng có thể cảm thấy bị sai khi thực tế là họ phải trả tiền cho việc sử dụng thứ mà lẽ ra họ đã phải trả 100% ngay từ đầu.

Khả năng khác (lạc quan upsale kịch bản) khiến chúng ta rơi vào tình huống phải làm quen với việc chạy một hệ điều hành mà các phần mở rộng của nó (chẳng hạn như Microsoft Office) sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt hơn nếu chúng ta muốn cài đặt chúng.

Tất nhiên, có một kịch bản siêu lạc quan cuối cùng mà chúng tôi chưa đề cập đến cho đến bây giờ: Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì chuyển chi phí phát triển cho người tiêu dùng, Microsoft chuyển nó cho các nhà sản xuất thiết bị máy tính? Dù bằng cách nào, bạn vẫn phải trả giá bằng bất cứ giá nào bạn đang chi cho phần cứng mới. Hầu như không thể tránh khỏi rằng chúng ta sẽ phải làm quen với bối cảnh thanh toán đã thay đổi. Câu hỏi bây giờ là, How will Microsoft decide to pay for its development costs?

Sự kết luận

Các nhà phát triển cũng là con người và họ có gia đình để nuôi sống ngay cả khi những gia đình đó chỉ gồm một thành viên. Sử dụng sức mạnh của suy luận, chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán có học thức rằng để kế hoạch của Microsofts trở nên bền vững, nó sẽ phải trả giá cho một ai đó. Ai đó có thể là người mua hệ điều hành hoặc nhà sản xuất phần cứng mà nó sẽ chạy. Dù bằng cách nào, chúng ta phải tự nghĩ, Is this a proper price to pay for the final của Windows?

Thứ tư muốn nghe những gì bạn phải nghĩ. Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleChrome Music Lab: Giới thiệu về Trình tạo nhạc dễ sử dụng nhất
Next articleTại sao người khác lại thu thập thông tin của bạn?