Markdown, mặc dù một chủ đề mà chúng tôi đã đề cập trong hai bài báo riêng biệt thảo luận về các biên tập viên cho Web va cho các cửa sổ, đã không biến mất trong nhiều tháng kể từ đó. Trên thực tế, những người khác đã tiếp tục phát triển phần mềm để viết trong Markdown hiệu quả hơn hoặc để phù hợp hơn với quy trình làm việc của họ.

Các Giảm thông minh chương trình tự quảng cáo như một sự kết hợp giữa trình soạn thảo Markdown và zenware mà chúng tôi cũng đã đề cập trong quá khứ. Nó chia sẻ một số điểm tương đồng với cả hai và tạo ra một phần mềm hấp dẫn bất thường về tổng thể.

Chức năng

SmartDown hoạt động như một sự kết hợp giữa trình chỉnh sửa Markdown và zenware, như WriteMonkey, Q10 hoặc DarkRoom. Phần mềm hoàn toàn di động; không có trình cài đặt, chỉ có .exe có thể chạy từ thẻ nhớ hoặc thậm chí từ tệp .zip tải xuống.

SmartDown chỉ bao gồm một nút để mở menu, có sự tương đồng đáng kể với hamburger của hệ điều hành Android Googles. Một nút này là tất cả những gì cần thiết, hiển thị các tùy chọn có sẵn cho người dùng. Tại thời điểm viết bài, phần mềm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và một số yếu tố có thể thay đổi.

Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy rằng Settings window nhận được đại tu trong tương lai gần; nó chứa rất ít cài đặt, khiến nó không thân thiện với người dùng. Thay vào đó, một phần của cửa sổ cài đặt cho người dùng biết rằng họ có thể sửa đổi các tệp trong kho lưu trữ .zip để thay đổi cài đặt.

SD-Chỉnh sửa-Thuộc tính

Mặc dù việc chỉnh sửa các tệp tạo nên quá trình tải xuống là một tùy chọn và có thể được thực hiện bằng phần mềm đơn giản như Notepad, nó vẫn có thể gây khó khăn: không có công cụ rõ ràng nào để mở tệp, vì chúng được lưu dưới dạng .properties chứ không phải một tệp .txt thông thường. Không có gì ngạc nhiên khi Notepad không biết mở loại tệp tương đối bất thường này.

Giao diện

SD-Chỉnh sửa-NoFocus

Giao diện SmartDown vay mượn rất nhiều từ thiết kế giao diện người dùng zenware; nền là màu trơn, trung tính trong khi văn bản có màu tối, tạo ra sự tương phản trực quan đơn giản, dễ chịu cho việc đọc mở rộng. Phông chữ Monospace được sử dụng để tạo độ dài dòng và ngắt dòng nhất quán, giúp tạo ra các đoạn văn thống nhất về mặt hình ảnh. Dành cho những ai đã khám phá SD-Định dạng-Kiểu

Một thay đổi đáng chú ý với SmartDown là nó không sử dụng các ngăn truyền thống để hiển thị thông tin nhập của người dùng và xem trước các thay đổi đồng thời. Thay vào đó, hai nút nhỏ ở phía dưới bên phải của điều khiển cửa sổ chuyển đổi giữa hai nút. Bên cạnh nút là một triển khai tương đối khác thường mà nhiều người mong đợi là một bộ đếm từ – thay vào đó, nó là tổng số ký tự và số dòng trong tài liệu hiện tại. Từ thử nghiệm của chúng tôi, điều này không thể thay đổi, mặc dù chương trình vẫn đang được phát triển, điều này có thể thay đổi.

SD-Toàn màn hình-Nút

Ở một mức độ nào đó, cách tiếp cận tối giản do SmartDown thực hiện có thể gây chia rẽ. Nó không rõ ràng làm thế nào để chuyển sang toàn màn hình; mặc dù F11 hoạt động, bạn cũng có thể chuyển đổi bằng cách di chuyển con trỏ của bạn lên phía trên bên phải của cửa sổ để hiển thị một hộp màu xanh lam. Nhấp vào hộp này sẽ liên tục chuyển chương trình sang chế độ toàn màn hình, rất giống với thiết kế zenware truyền thống và khẳng định thêm tính chất lai của các chương trình.

SD-Chỉnh sửa-Lấy nét

Trong số các phần tử zenware được tìm thấy trong SmartDown, một phần đứng đầu và vai trên phần còn lại: Focus Mode. Hộp kiểm đơn giản này trong cài đặt làm sáng màu văn bản của các câu kết thúc bằng dấu chấm câu, duy trì sự tập trung vào bất cứ điều gì hiện đang được viết. Thật thú vị khi sử dụng nếu bạn thấy bài viết của mình dựa vào cảm giác luôn thúc đẩy về phía trước, thay vì chỉnh sửa và trau chuốt mọi thứ một cách ám ảnh.

Tổng thể

SmartDown là một chương trình hấp dẫn cho bất kỳ ai đã từng bị cuốn hút vào việc viết trong Markdown, nhưng nhận thấy rằng họ thích thẩm mỹ của zenware. Đối với nhiều người, ngăn chặn sự phân tâm thực sự là cách tốt nhất để làm việc và chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu được sự tiếp thu nhiệt tình của SmartDown như một chương trình viết. Nó pha trộn một số yếu tố tốt nhất của trình soạn thảo văn bản tối giản với sức mạnh của Markdown, và kết quả cuối cùng là một loại cocktail rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, SmartDown không hoàn hảo và thực tế là các tùy chọn thường yêu cầu sửa đổi các tệp chương trình có nghĩa là nó có thể không lý tưởng cho những người dùng đang tìm cách điều chỉnh môi trường viết theo nhu cầu chính xác của họ. Mặc dù nó hoạt động hiệu quả, chúng tôi hy vọng rằng các chương trình trong tương lai sẽ bao gồm một số thay đổi đối với việc xử lý cấu hình người dùng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleSkitch – Ứng dụng chụp ảnh màn hình mạnh mẽ dành cho Mac
Next articleCách đăng bài lên Tumblr từ desktop Linux bằng Grumblr

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here