Khi nói đến ổ cứng, NVMe đã làm rung chuyển mọi thứ theo kiểu ấn tượng. Ổ cứng SSD SATA tiêu chuẩn không còn là vấn đề lớn nữa, đặc biệt là đối với những người đam mê muốn đạt được tốc độ cao nhất có thể từ máy của họ. Trên thực tế, chúng thậm chí không được xem xét khi có liên quan đến hiệu suất tối đa. Vậy tại sao NVMe đã đánh cắp tất cả sấm sét? Ổ đĩa NVMe có thực sự cần thiết không? Để có câu trả lời, trước tiên bạn cần phải lùi lại và hiểu một chút về SATA và NVMe.

SATA là gì?

Quay trở lại những năm 90 máy tính chứa đầy những sợi cáp màu xám dẹt lớn này. Chúng thật đáng ghét, xấu xí và chặn tất cả các luồng không khí trong thùng máy. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, họ thực sự rất chậm. Đây là cáp ATA, đôi khi được gọi là ATA song song hoặc PATA.

Khi năm 2000 quay lại, một giải pháp cho vấn đề dải băng xám xấu xí đã xuất hiện dưới dạng SATA, hoặc Serial ATA. Nó nhanh hơn nhiều và dây cáp không phải là một phiền toái lớn. Trong những năm kể từ đó, SATA đã trải qua một vài lần sửa đổi và thông qua các phiên bản 2.0 và 3.0 đã nhanh hơn nhiều. Khi bạn nói về ổ đĩa SATA bây giờ, bạn đang nói về SATA 3 – 3.3 cụ thể.

Tăng tốc độ SATA không chỉ cho phép ổ cứng dựa trên đĩa nhanh hơn nhiều mà nó còn mở đường cho trạng thái rắn tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ ổ cứng.

NVMe là gì?

Không phải mọi đầu nối trên bo mạch chủ máy tính của bạn đều như nhau. Một số được xây dựng để xử lý nhiều dữ liệu hơn những cái khác. Bạn tin hay không thì tùy, các kết nối SATA trên bo mạch chủ khá thấp trong danh sách băng thông dữ liệu.

Mặt khác, các cổng PCIe được xây dựng để có tốc độ và dữ liệu tối đa theo tải trọng của xe tải. Chúng có nghĩa là để xử lý tất cả các phép tính đến từ các thiết bị như card đồ họa. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể kết nối ổ cứng của mình thông qua PCIe? Đó chính xác là những gì NVMe là.

Trước bất kỳ sự nhầm lẫn nào, có những ổ PCIe không phải là ổ NVMe. NVMe là viết tắt của Non-Volatile Memory Express. Về cơ bản, NVMe sử dụng cùng loại bộ nhớ với RAM, nhưng nó không bị xóa mỗi khi máy tính của bạn tắt nguồn. Do đó, NVMe chỉ có ý nghĩa so với PCIe và tốc độ do PCIe cung cấp chỉ có thể được NVMe tận dụng tối đa, khiến cả hai gần như đồng nghĩa với nhau.

NVMe sử dụng băng thông dữ liệu cực cao của PCIe để cắm SSD trực tiếp vào bo mạch chủ nhất có thể, tăng tốc độ lên mức mà SATA không bao giờ có thể đạt được.

Sự khác biệt về tốc độ

internet-tốc độ-tính năng

Vì vậy, NVMe nhanh hơn, nhưng nó thực sự nhanh hơn bao nhiêu? Có một cách đơn giản để ước tính điều đó.

Tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết của SATA 3s là 6Gb / s. Hoàn cảnh thực tế hơi khác một chút và tối đa thực tế hoạt động vào khoảng 600MB / s. Khi bạn xem xét hầu hết tốc độ Internet là bao nhiêu, thì tốc độ đó thực sự rất nhanh.

Bây giờ hãy nhìn vào PCIe. Các khe cắm PCIe được chia thành các làn theo bội số của 4. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các khe 4, 8 và 16 làn trên bo mạch chủ. Các khe cắm 16 làn là những khe cắm bạn thường cắm card đồ họa vào. Đối với PCIe 3.0, tiêu chuẩn hiện tại, mỗi làn có tốc độ lý thuyết là 1GB / s. Vì vậy, khe cắm 16 làn có giới hạn có thể là 16GB / s. Việc thẻ 4 và 8 làn phổ biến hơn nhiều trên thị trường tiêu dùng, nhưng tiềm năng là không thể phủ nhận.

Để tìm hiểu sâu hơn một chút, bạn có thể xem tốc độ đọc và ghi được báo cáo của các ổ đĩa thực tế. Hầu hết các ổ SSD SATA báo cáo tốc độ đọc và ghi khoảng 550MB / s, phù hợp với giới hạn SATA 3. Ngược lại, ổ NVMe có tốc độ đọc lên đến khoảng 3GB / giây và 1,5-2GB / giây ghi, và đó là trên giao diện M.2 4 làn. Sự khác biệt đáng ngạc nhiên.

Chọn gì và khi nào

Bạn sẽ không tải bo mạch chủ của mình với ổ NVMe ở mọi khe cắm và trừ khi bạn có thu nhập khả dụng đáng kể, có thể bạn sẽ không sử dụng ổ NVMe 1TB. Chúng phù hợp nhất với ổ đĩa hệ điều hành, với SSD SATA lớn hơn sẽ sao lưu chúng cho các trò chơi và các tệp lớn hơn khác. Tất nhiên, ổ cứng đĩa truyền thống vẫn tốt nhất để lưu trữ.

Hầu hết các máy tính xách tay cao cấp và bo mạch chủ để bàn đều có khe cắm M.2 tích hợp. M.2 là cổng PCIe được thiết kế đặc biệt cho ổ cứng NVMe. Nó nằm thấp và phẳng trên bo mạch chủ của bạn và để trống các khe PCIe khác cho các cạc đồ họa và các cạc bổ trợ khác. Nó cũng hoàn hảo cho máy tính xách tay, vì nó chiếm rất ít không gian.

Nói chung, bạn sẽ muốn có ổ NVMe 256GB hoặc 512GB cho hệ điều hành của mình. Đây là ổ đĩa nhanh nhất có thể và nó sẽ tăng tốc hệ điều hành của bạn và tất cả các chương trình đang chạy trên hệ thống của bạn. Đối với hầu hết mọi người, thế là đủ. Ổ cứng SSD SATA là sự bổ sung tuyệt vời cho điều đó, thêm dung lượng cho các trò chơi, chương trình và tệp mà bạn muốn tải nhanh chóng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleSarahah là gì? Hướng dẫn về Mạng xã hội gây tranh cãi
Next articleCách gắn iPhone của bạn làm ổ đĩa ngoài trong Ubuntu