Cuối năm 2016 một mạng xã hội mới xuất hiện. Ngay khi bạn nghĩ rằng không còn không gian trên mạng xã hội, Sarahah đã chứng minh điều ngược lại. Nhưng Sarahah là gì? Làm thế nào mà một ứng dụng ban đầu dành cho người Ả Rập Saudi lại trở thành một hiện tượng toàn cầu? Và tại sao nó lại khiến các bậc cha mẹ lo lắng về sự an toàn trực tuyến của con cái họ?

Chúng tôi giải thích mọi thứ bạn cần biết về Sarahah. Ai biết? Bạn có thể chỉ thấy rằng một mạng xã hội hoàn toàn dựa trên phản hồi ẩn danh chỉ là những gì bạn vẫn còn thiếu cho đến bây giờ…

Sarahah đã bắt đầu như thế nào?

Ban đầu được tạo ra bởi nhà phát triển Zain al-Abidin Tawfiq ở Ả Rập Xê Út vào năm 2016, Sarahah được tạo ra với mục đích cung cấp một không gian nơi đồng nghiệp và đồng nghiệp có thể cung cấp cho bạn phản hồi ẩn danh về cảm xúc thật của họ về bạn… nghe có vẻ đáng sợ, phải không?

Ý tưởng là bạn có thể đưa ra và nhận những phản hồi trung thực mà khó có thể nói trực tiếp. Nếu bạn có mạng Sarahah tại nơi làm việc, thì bạn có thể nói với sếp rằng họ có thể dễ dàng hơn một chút đối với một số người mà không sợ bị ảnh hưởng. Hoặc, nếu bạn yêu thầm ai đó, bạn có thể nói với họ mà không sợ bị từ chối.

Bạn có thể thấy sự hấp dẫn và vào giữa năm 2017, Sarahah đã mở rộng trọng tâm của mình ra ngoài nơi làm việc và vào các nhóm bạn bè cũng như nhận được bản phát hành ở Mỹ, Úc và các thị trường phương Tây khác.

Nó nhanh chóng gặt hái được thành công, một phần lớn là nhờ tính năng Snapchat mới cho phép người dùng thêm liên kết vào Câu chuyện của họ. Đương nhiên, các tin nhắn ẩn danh, bí mật trên Sarahah sẽ chứa đầy nội dung câu chuyện tầm phào, vì vậy nó trở thành một phần mềm hỗ trợ hoàn hảo cho Snapchat, khi người dùng chia sẻ cuộc trò chuyện của họ với những người ngưỡng mộ bí mật hoặc kẻ thù ẩn danh.

Với sự phổ biến rộng rãi, đi kèm với sự giám sát chặt chẽ

cái-là-sarahah-3

Điều không thể tránh khỏi với mỗi mạng xã hội là tại một thời điểm nào đó quỹ đạo của nó thay đổi và cách mọi người sử dụng nó sẽ làm thay đổi mạng xã hội đó thực sự là như thế nào. Facebook được thiết kế để sinh viên đại học chia sẻ những trò tai quái của họ và tìm hiểu xem điều đó diễn ra như thế nào.

Ý tưởng rằng tương tác ẩn danh tạo ra cuộc đối thoại trung thực hơn không phải là không có giá trị, nhưng cũng có một mặt tối của nó. Sự ẩn danh tạo ra sự trolling tràn lan, do ngày càng có nhiều nghiên cứu mô tả là Online Disinhibition Effect. Về cơ bản, điều này có nghĩa là mọi người có xu hướng cảm thấy tách biệt khỏi những điều họ nói trên mạng. Thiếu trách nhiệm đối với những điều đã nói, dẫn đến nhiều người nói những điều ác ý và có hại mà ít cân nhắc.

Thiếu các quy tắc và quy định về ứng xử trực tuyến, Sarahah sớm bắt đầu thu hút sự chú ý vì những lý do sai trái. Những câu chuyện trong Vương quốc AnhChâu Úc kể về việc các bậc cha mẹ phát hiện ra rằng con cái ở tuổi vị thành niên của họ đang bị đe dọa trực tuyến hung ác – đe dọa những người nhận và bắt họ lấy đi mạng sống của chính mình.

cái-là-sarahah-5

Vụ bắt nạt càng thêm đau đớn vì đây không phải chỉ là những người vô danh, mà là những người mà nạn nhân biết trực tiếp đang nói chuyện, nhưng lại nói chuyện từ đằng sau bức màn giấu tên. Hãy tưởng tượng nhận được tất cả các loại lạm dụng từ mạng Sarahah của bạn, biết rằng khi bạn đi học hoặc đi làm vào ngày hôm sau, đó là những người này (nhưng bạn không biết một cách chính xác ai) đằng sau nó. Nó sẽ tạo ra một tư duy cực kỳ không lành mạnh.

Đương nhiên, các bậc cha mẹ bị sốc trước luồng lạm dụng này. Một trong những bà mẹ nạn nhân, Katrina Colllins, đã tự giải quyết vấn đề bằng cách bắt đầu một bản kiến ​​nghị trực tuyến để lấy Sarahah từ App Store và Google Play Store. Gần 500.000 chữ ký sau đó, cô ấy đã thành công và Sarahah đã bị cấm trên cả Google Play và App Store vào tháng 2 năm 2018.

Sarahah vẫn sống lưu vong từ những mặt tiền cửa hàng này cho đến ngày nay, mặc dù bạn vẫn có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ các trang web APK và nó tiếp tục cực kỳ phổ biến.

Sự kết luận

Thật không thể tin được khi nói rằng Sarahah là một thế lực chống lại cái ác sinh ra bắt nạt trên mạng. Thực tế của vấn đề là loại hành vi này xảy ra trên Internet; chỉ là các trang web được thành lập nhiều hơn có nhiều biện pháp bảo vệ hơn để ngăn chặn nó.

Sự phổ biến của Sarahahs có thể bị trì trệ do nó tránh xa các cửa hàng ứng dụng chính thống, nhưng nếu bạn tò mò, thì sẽ không có hại gì khi thử nó. Chỉ cần nhớ những gì chúng tôi đã nói về Hiệu ứng khử trùng trực tuyến và luôn cảnh giác!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleSắp xếp trang chủ của bạn với 43 dấu
Next articleSATA vs NVMe: Bạn nên mua cái nào cho SSD của mình