Đối với ngày càng nhiều người, Retroarch là trung tâm cuối cùng của mọi thứ liên quan đến mô phỏng. Nó không thực hiện công lý Retroarch chỉ để gọi nó là frontend cho mọi trình giả lập bảng điều khiển có thể tưởng tượng được vì tất cả các trình giả lập tuyệt vời đều có thể được tích hợp vào nó, được tải xuống và tải lên dưới dạng cores trong vòng vài giây. Tuy nhiên, một nền tảng rộng lớn như vậy chắc chắn sẽ gặp phải vấn đề. ROM có thể không quét được, trình giả lập chạy quá chậm và bộ điều khiển không được phát hiện.

Ở đây chúng tôi sẽ xem xét các sự cố Retroarch phổ biến nhất và các bản sửa lỗi để làm cho nó hoạt động trở lại.

1. Lõi PS1 không hoạt động

Trong tất cả các lõi trên Retroarch, lõi PS1 có lẽ là lõi khó hoạt động nhất. Nó không quá phức tạp, nhưng có một vài điều cần lưu ý. Đầu tiên, bạn sẽ cần theo dõi và tải xuống ba tệp BIOS rất cụ thể cho PS1. (Chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google.) Những cái bạn cần là SCPH5500, SCPH5501 và SCPH5502 và bạn cần đưa chúng vào system trong thư mục Retroarch của bạn.

Ghi chú: các tệp SCPH cần được đặt tên giống như chúng ở trên. Nếu tệp được gọi là SCPH_5501 hoặc bất cứ điều gì, điều đó sẽ không làm. Bạn chỉ cần đổi tên nó thành SCPH5501.

Ngoài ra, các trò chơi PSX cần được giải nén và có cả bincue các tệp trong cùng một thư mục để hoạt động bình thường.

Tùy thuộc vào lõi mà bạn đang sử dụng, bạn có thể gặp phải sự cố với trình kết xuất bạn đang sử dụng cho trò chơi của mình. Ví dụ: Beetle PSX HW là lõi PS1 phổ biến và mạnh mẽ nhất nhưng bạn cần kích hoạt trình điều khiển video Vulkan trong Settings -> Video -> Output.

Nếu bạn vẫn gặp sự cố đồ họa, khi trò chơi đang mở, hãy truy cập Quick Menu -> Options -> Renderer (Restart) và chọn Software hoặc Hardware (Auto), khởi động lại Retroarch sau khi thử từng cái.

Retroarch Không hoạt động Sửa lỗi Trình kết xuất phần mềm Ps1

2. Lõi N64 không hoạt động

Hai lõi N64 chính trong Retroarch là Parallel64 và Mupen64. Nếu bạn chạy các lõi Retroarch khác của mình bằng trình điều khiển video Vulkan, thì bạn có thể gặp sự cố với cả hai lõi N64 này. Cụ thể, cả lõi đều không hoạt động với trình điều khiển Vulkan theo mặc định.

Trước tiên, nếu bạn muốn sử dụng Mupen64, thì bạn cần phải chuyển trình điều khiển video của mình theo cách thủ công (Cài đặt -> Trình điều khiển -> Video) sang gl còn hơn là vulkan. Thật khó chịu, bạn không thể lưu cài đặt này chỉ cho lõi N64 và cần phải chuyển đổi nó theo cách thủ công bất cứ khi nào bạn sử dụng các lõi sử dụng trình điều khiển GL và Vulkan.

Với ParaLLel 64, bạn có thể sử dụng trình điều khiển Vulkan. Bạn cần bắt đầu một trò chơi trong cốt lõi bằng cách sử dụng gl tài xế. Khi trò chơi đang chạy, hãy chuyển đến Retroarch menu -> Quick Menu -> Options và thay đổi Plugin GFX thành Anglion và plugin RSP thành cxd4.

Retroarch không hoạt động Sửa các thay đổi của plugin Vulkan

Tiếp theo, thoát khỏi Retroarch và mở lại nó, đi tới Settings -> Drivers -> Video và thay đổi trình điều khiển thành vulkan. Bây giờ, hãy mở một ROM bằng cách sử dụng ParaLLel 64 core. Nó sẽ hoạt động với trình điều khiển Vulkan (sử dụng rất chính xác nếu đồ họa N64 có độ phân giải thấp).

3. Làm chậm trò chơi và bẻ khóa âm thanh

Hai vấn đề này thường đi đôi với nhau và bạn có thể đã gặp phải chúng đặc biệt trên một số lõi đòi hỏi khắt khe hơn như lõi Beetle PSX HW của PS1 dựa trên Vulkan. Bất kể bạn thay đổi cài đặt đồ họa nào, trò chơi vẫn bị dragging ảnh hưởng đến cả video và âm thanh gây khó chịu khi phát.

Sau nhiều lần tìm hiểu và chỉnh sửa cài đặt vô ích, chúng tôi đã tìm ra giải pháp ở những nơi đơn giản nhất – Windows Power Options. Đi đến Windows Control Panel -> Power Options, sau đó thay đổi Preferred plan đến High performance. Tùy chọn này có thể đang ẩn dưới Show additional plans, mà bạn có thể phải nhấp vào để xem nó. Với Hiệu suất cao được chọn, CPU của bạn sẽ ngừng điều chỉnh các trò chơi của bạn một cách không cần thiết.

retroarch-not-working-fixes-high-performance-power-plan

4. Retroarch Không quét ROM

Khi bạn muốn thêm ROM hoặc trò chơi vào Retroarch, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu được cập nhật bằng cách truy cập Online Updater từ Menu chính, sau đó chọn Update Databases. Điều này sẽ đảm bảo rằng Retroarch có thông tin mới nhất khi phát hiện ROM của bạn.

Nếu bạn thử thêm ROM bằng cách sử dụng Scan Directory hoặc Scan File, lưu ý rằng Retroarch sẽ chỉ quét các loại tệp được liên kết với các lõi đã được cài đặt của bạn, vì vậy, để quét các trò chơi trong cue , bạn sẽ cần phải cài đặt lõi PS1.

Một sự phức tạp khác khi quét các trò chơi PS1 là bạn cần phải có cue cùng với tệp hình ảnh chính (BIN hoặc ISO) để Retroarch quét nó. Không quá khó để tạo ra những thứ này (bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến này): chỉ cần tạo tệp cue trong Notepad, đặt tên cho nó giống với tên tệp chính (nhưng với .cue ở cuối), sau đó đưa nó vào cùng thư mục với tệp hình ảnh chính.

retroarch-not-working-fixes-cue-files

5. Tìm lại sự cố trước khi tải trò chơi

Thật khó để giải quyết một vấn đề rộng lớn như vậy mà không viết một bài luận về nó. Có rất nhiều lý do khiến Retroarch có thể gặp sự cố, chúng tôi đã quyết định chọn ra một số lý do phổ biến nhất để chúng hy vọng áp dụng cho nhiều người.

Cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa của bạn. Điều này đặc biệt áp dụng cho những người trên các hệ thống cấp trung bình thấp hơn, những người có thể gặp khó khăn với thực tế là Retroarch chạy trên API đồ họa OpenGL theo mặc định. Bạn nên đi đến retroarch cấu hình (CFG) trong thư mục Retroarch của bạn, hãy mở tệp đó bằng Notepad (hoặc, để làm cho thông tin rõ ràng hơn, Notepad ++), và thay đổi video_driver từ gl đến d3d, sau đó lưu thay đổi của bạn. Bạn sẽ không thể sử dụng Giao diện người dùng Retroarch kiểu XMB mượt mà nữa, nhưng quan trọng hơn, bạn sẽ có thể chạy trò chơi.

retroarch-not-working-opengl-d3d

Một tùy chọn khác cho những người sử dụng hệ điều hành cũ hơn hoặc với phần cứng cũ hơn là tải về MSVC của Retroarch thay vì phiên bản MinGW mặc định. MSVC2005 được thiết kế cho các hệ thống trước Windows XP, trong khi MSVC2010 là từ Windows XP trở đi, nhưng một số người đã báo cáo rằng nó giúp ích cho họ ngay cả khi sử dụng Windows 10 trên các máy cũ hơn, vì vậy nó đáng giá.

6. Cores Không tải xuống

Nếu bạn đang cố gắng tải xuống các lõi / trình giả lập cho tất cả các bảng điều khiển gia đình yêu thích của mình và nó không hoạt động, thì có khả năng trình cập nhật lõi trong Retroarch không được liên kết với nơi lấy nguồn lõi của nó.

Mở retroarch.cfg trong thư mục Retroarch của bạn (một lần nữa, Notepad hoặc Notepad ++). Một trong những lựa chọn đầu tiên nên là core_updater_buildbot_url=http://buildbot.libretro.com/nightly/x/x/x, nơi xes đại diện cho bất kỳ hệ thống nào bạn đang sử dụng.

retroarch-không-làm việc-lõi-libretro-thư mục

Nếu ô này trống, bạn cần nhập thủ công URL mà bạn muốn lấy nguồn lõi của mình. Đi đến buildbot.libretro.com/nightly/ trong trình duyệt web của bạn, sau đó điều hướng đến thư mục trên trang web tương ứng với hệ thống của bạn (ví dụ: / windows / x86_64 /).

Cuối cùng, bạn sẽ đến một thư mục có nhãn latest. Nhấp vào đây để xem tất cả các lõi có sẵn cho hệ thống của bạn, sau đó sao chép URL vào tệp cấu hình Retroarch. (Nếu muốn, bạn thực sự có thể tải xuống các lõi trực tiếp từ đây và gắn chúng vào cores trong thư mục Retroarch của bạn.)

retroarch-not-working-video-driver

Lưu thay đổi trong tệp cấu hình và Retroarch bây giờ có thể tải xuống các lõi cho bạn.

7. Tạo danh sách phát nhanh chóng và dễ dàng

Các tính năng phát hiện trò chơi và cập nhật danh sách phát của Retroarchs rất tuyệt nếu bạn đang sử dụng nó để chơi khoảng một tá ROM. Tuy nhiên, điều đó đã đánh bại mục đích chính của nó, là trở thành mặt trước cho hàng trăm trò chơi trên các hệ máy khác nhau.

Thật không may, khi xử lý các bộ sưu tập ROM lớn, việc quét một thư mục chứa đầy ROM để tự động phát hiện các trò chơi có thể mất rất nhiều thời gian. Bộ sưu tập của bạn có trải dài trên nhiều hệ thống có ROM lớn (như Playstation, Gamecube hoặc bất kỳ thứ gì mới hơn) không? Trong các tình huống như vậy, điều này scanning có thể ăn hết buổi tối của bạn.

Một vấn đề khác là Retroarch không thể nhận ra nhiều định dạng phổ biến, ngay cả khi lõi của chính nó hỗ trợ chúng. Ví dụ: chúc may mắn khi cố gắng tự động quét một thư mục chứa đầy trò chơi cho PlayStation đầu tiên của Sonys ở định dạng PBP nén. Sau những gì có thể là hàng giờ chờ đợi, bạn vẫn sẽ có một danh sách trống trước mặt.

Rất may, nhờ giao diện máy tính mới của Retroarchs, bạn có thể tạo và điền danh sách phát theo cách thủ công trong vài giây.

Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào phần danh sách phát ở bên trái của giao diện người dùng trên màn hình Retroarchs và chọn Danh sách phát mới từ menu bật lên.

Tìm lại danh sách phát mới không hoạt động

Đặt tên cho danh sách phát mới của bạn, sau đó nhấp vào danh sách đó để chọn. Nhấp chuột phải vào khoảng trống ở giữa cửa sổ. Chọn Add File(s) để thêm có chọn lọc các trò chơi cụ thể vào danh sách hoặc Add Folder để thêm mọi thứ bên trong một thư mục.

Retroarch không hoạt động Thêm thư mục

Tiếp tục bằng cách xác định nội dung của danh sách phát mới của bạn. Chọn cốt lõi phù hợp với loại nội dung bạn vừa thêm vào – như Beetle PSX HW cho các trò chơi Playstation, một biến thể MAME cho các tựa game Arcades, Frodo hoặc Vice cho Commodore 64, v.v. Ngoài ra, hãy chọn một trong các cơ sở dữ liệu có sẵn mà Retroarch sẽ lấy thông tin cho các ROM được thêm vào. Bạn không phải thay đổi bất kỳ điều gì khác – nhấp vào OK và thế là xong.

Retroarch Không hoạt động Chi tiết mục nhập

Gần như ngay lập tức, Retroarch sẽ điền vào danh sách của bạn mọi tệp trong thư mục đã chọn. Nó tốt hơn nhiều so với việc phải đợi cả buổi chiều cho máy quét tự động của nó.

Các bản sửa lỗi này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm để Retroarch hoạt động trở lại và chúng tôi chấp nhận rằng có thể có những vấn đề mà chúng tôi chưa đề cập ở đây. Trong khi đó, bạn cũng nên kiểm tra hướng dẫn cuối cùng để mô phỏng SNES trên Retroarchthiết lập Retroarch trên Android.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cách cài và sử dụng Retroarch trên Android
Next articleRip đĩa CD của bạn tại dòng lệnh