Trong nhiều năm, Retroarch đã là nền tảng bất khuất được lựa chọn cho những người sành chơi giả lập sành điệu trên PC. Gói tất cả trong một được thiết kế để tải tất cả bảng điều khiển và trò chơi yêu thích của bạn từ một nơi cũng có sẵn cho Android, mặc dù những phức tạp của việc thiết lập nó ít được nói đến.

Nếu bạn đã tải xuống Retroarch và không biết lõi từ nội dung của mình hoặc chỉ muốn biết lõi nào tốt nhất để chạy các trò chơi console yêu thích của mình, hãy đọc hướng dẫn Retroarch cho Android này để biết hướng dẫn.

Ghi chú: như thường lệ, bạn nên xem xét luật pháp xung quanh giả lập trò chơi trước khi tiếp tục. Hướng dẫn sau đây không đưa ra lời khuyên về việc sử dụng ROM và ISO.

Bắt đầu

Tất nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt Retroarch từ Cửa hàng Play. Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy mở Retroarch và bạn sẽ thấy menu chính, điều này có thể hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với bạn nếu bạn không quen với Retroarch.

Đầu tiên, hãy tải một số lõi xuống thiết bị của bạn. Đây là các trình giả lập bảng điều khiển đã được điều chỉnh để hoạt động như các plugin thông qua Retroarch và có thể tải xuống trực tiếp thông qua ứng dụng. Chỉ cần đi đến Load Core -> Download Core và chọn những gì bạn muốn từ danh sách.

Lưu ý rằng ngay sau khi bạn nhấn vào một lõi trong danh sách, lõi đó sẽ tải xuống thiết bị của bạn. (Cách duy nhất để gỡ cài đặt lõi là truy cập cài đặt ứng dụng Retroarch và Clear Data.)

Những lõi nào tốt nhất cho bảng điều khiển nào? Dưới đây là các lựa chọn cốt lõi của chúng tôi cho các bảng điều khiển phổ biến nhất, dựa trên khả năng tương thích rộng nhất và hiệu suất tốt nhất với hầu hết các trò chơi. Sẽ có một số trò chơi không hoàn toàn phù hợp với danh sách này, nhưng đối với hầu hết mọi người, chúng tôi tin rằng nó là tối ưu.

Ghi chú: lõi cho các bảng điều khiển đòi hỏi cao hơn với đồ họa 3D, v.v. (N64, PS1, Sega Saturn) sẽ khó khăn hơn trên thiết bị của bạn. Chúng sẽ hoạt động tốt trên các thiết bị tương đối gần đây, nhưng các thiết bị Android cũ hơn / cấp thấp có thể gặp khó khăn.

Các lõi tốt nhất trong Retroarch dành cho Android

 • Game Boy Advance – mGBA
 • Game Boy / Game Boy Color – Gambatte
 • Nintendo (NES) – Nestopia
 • Nintendo 64 – Mupen64Plus
 • PlayStation – PCSX-ReARMed
 • Sega Genesis / Game Gear – Genesis Plus GX (PicoDrive từ các trò chơi Sega 32X)
 • Sega Saturn – Yabause (rất vất vả về hiệu suất – khôn ngoan)
 • Super Nintendo (SNES) – Snes9X

Định cấu hình Retroarch

Sau khi bạn đã thiết lập tất cả các lõi của mình, để Retroarch phát hiện trò chơi của bạn, bạn cần tải ROM và ISO cho trò chơi của mình trên thiết bị Android của mình. (Chúng tôi nhấn mạnh rằng đây phải là bản sao của các trò chơi bạn đã sở hữu.)

Sau khi có các trò chơi trên thiết bị của mình, bạn có thể tải từng trò chơi một bằng cách truy cập Load Content, sau đó điều hướng đến chúng từ đó. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập danh sách phát phù hợp.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào biểu tượng Danh sách phát (tùy chọn giữa ở cuối màn hình Tìm kiếm lại của bạn), sau đó Scan Directory.

retroarch-cho-android-hướng dẫn-danh sách phát

Chọn thư mục mà bạn giữ ROM của mình, sau đó chọn Scan This Directory. Các ROM cho mỗi bảng điều khiển giờ đây sẽ được chứa gọn gàng trong các thư mục riêng biệt trong Playlists menu. Bạn có thể chọn và chạy trò chơi của mình từ đây.

retroarch-cho-android-hướng dẫn-quét-thư mục

Định cấu hình điều khiển cho mỗi lõi

Bit này có thể gây nhầm lẫn. Nếu bạn chỉ sử dụng màn hình cảm ứng, bạn không cần phải làm gì nhiều, vì mỗi lõi đều có màn hình cảm ứng trên màn hình có thể tùy chỉnh riêng để điều khiển trò chơi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bộ điều khiển, bạn có thể muốn thực hiện một số điều chỉnh. (Nếu bạn muốn biết cách kết nối bộ điều khiển bảng điều khiển qua Bluetooth, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách kết nối bộ điều khiển PS4 với thiết bị Android của bạn.)

Để thực hiện các thay đổi đối với các điều khiển, v.v. trong từng lõi riêng lẻ, trước tiên bạn cần tải lõi đó bằng cách sử dụng Load Core và tải một trò chơi bằng cách sử dụng Load Content (hoặc từ danh sách phát của bạn).

Tiếp theo, trong menu chính của Retroarch, bạn sẽ thấy một tùy chọn được gọi là Quick Menu. Nhấn vào nó, sau đó nhấn Controls, và cuộn xuống để định cấu hình các điều khiển cho trò chơi đó.

retroarch-cho-android-hướng dẫn-điều khiển

Đây là vấn đề: sau đó bạn có thể lưu các điều khiển đó để áp dụng cho tất cả các trò chơi trên lõi đó (Lưu tệp bản đồ lại lõi) hoặc chỉ cho trò chơi riêng lẻ đó (Lưu tệp bản đồ lại trò chơi). Chọn tùy chọn Lưu phù hợp với nhu cầu của bạn – sau đó bạn có thể quay lại trò chơi của mình.

Sử dụng giao diện người dùng đẹp

Retroarch cho Android thực sự có một số điểm nhấn giao diện người dùng đẹp mắt – ví dụ: lấy hình hộp và bìa cho các trò chơi trong bộ sưu tập của bạn – nhưng nếu bạn muốn có một cách nhanh hơn để duyệt bộ sưu tập trò chơi của mình, bạn nên thử sử dụng giao diện người dùng, tiện ích này sắp xếp toàn bộ của bạn Bộ sưu tập ROM.

Hướng dẫn giả lập Retroarch Android Dig

ĐÀO có lẽ là giao diện người dùng giả lập tốt nhất cho Android, quét toàn bộ điện thoại của bạn, sau đó hiển thị tất cả các trò chơi của bạn với một số tùy chọn trình bày tuyệt vời. Bạn vẫn chạy trò chơi của mình thông qua Retroarch nhưng duyệt và khám phá chúng thông qua DIG, trông đẹp hơn nhiều, sắp xếp trò chơi của bạn theo thể loại, năm, v.v. và cung cấp cho bạn tóm tắt lịch sử thú vị về trò chơi của bạn.

Để có hướng dẫn đầy đủ về cách tự thiết lập với giao diện người dùng DIG, đọc hướng dẫn DIG của chúng tôi.

Luôn cập nhật mọi thứ

Có điều gì đó quan trọng bạn cần xem xét khi sử dụng Retroarch. Một mặt, bạn nên cập nhật Retroarch thông qua Cửa hàng Play, nhưng điều đó sẽ chỉ cập nhật chính ứng dụng chứ không phải bất kỳ lõi, nội dung, danh sách hình thu nhỏ nào, v.v. trong ứng dụng.

Thỉnh thoảng, bạn nên cập nhật thủ công các lõi đã cài đặt của mình để đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản mới nhất. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện sự ổn định, hiệu suất và vô số các yếu tố khác. Trên thực tế, nếu bạn gặp sự cố khi chạy một trò chơi, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là cập nhật các lõi.

Phần mềm cập nhật hướng dẫn cho Android Retroarch

Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến menu chính của Retroarch và cuộn xuống và chạm vào Trình cập nhật Trực tuyến, sau đó chạm vào Cập nhật các lõi đã cài đặt và cập nhật tệp thông tin cốt lõi.

Bản cập nhật hướng dẫn Retroarch Android Cores 2

Khi bạn ở đây, bạn cũng nên nhấn nửa thường xuyên Update GLSL Shaders để đảm bảo rằng bạn đang chạy phiên bản tốt nhất của trình tạo bóng (xem thêm về những phiên bản bên dưới). Ngoài ra, hãy xem Trình cập nhật hình thu nhỏ của danh sách phát, sẽ giúp bạn có được những hình ảnh thu nhỏ đẹp cho trò chơi của mình nếu bạn chưa có.

Shader

Shader là các bộ lọc có thể được áp dụng trên các lõi khác nhau và các trò chơi riêng lẻ. Họ có thể thay đổi đáng kể giao diện của một trò chơi, ví dụ: bằng cách lọc các kết cấu để trông mượt mà hơn và ít pixel hơn hoặc bằng cách thêm màn hình CRT hoặc bộ lọc NTSC trên trò chơi để tái tạo loại trải nghiệm bạn đã có khi chơi trò chơi đó vào những năm 90 .

Retroarch Android Guide Shaders Crt Easymode

Để sử dụng bộ đổ bóng, hãy mở một lõi cùng với trò chơi, đi tới menu -> Menu nhanh -> Bộ tạo bóng, sau đó nhấn vào Video Shaders để truy cập các tùy chọn Shader.

Retroarch Android Guide Shaders

Vô nhẹ Load Shader Preset -> shaders_glsl để truy cập tất cả các trình tạo bóng bạn có thể sử dụng trong Retroarch. Có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn, vì vậy hãy tiếp tục và thử nghiệm những thứ bạn thích. (CRT Easymode là một lựa chọn tốt để tạo lại giao diện màn hình những năm 90 đó.)

Retroarch Android Guide Shaders 2

Nếu bạn muốn tinh chỉnh một bộ đổ bóng nhất định, sau khi chọn nó, hãy chuyển đến Shader Parameters Shader để điều chỉnh cường độ dòng quét, dấu chấm, v.v.

PS1 / PS2 Giả lập và BIOS

Hướng dẫn Retroarch Android Ps1 Bios

Đối với hầu hết các phần, bạn không cần phải lo lắng về BIOS khi chạy trình giả lập và trò chơi vì các tệp có liên quan được bao gồm trong trình giả lập. Các tệp BIOS là thứ đầu tiên mà một trình giả lập tìm kiếm khi chạy với một tệp BIOS khác được yêu cầu tùy thuộc vào khu vực toàn cầu của trò chơi bạn đang chơi.

Tuy nhiên, với các trò chơi PS1 và PS2, bạn sẽ cần tự tìm các tệp BIOS có liên quan (bạn có thể tìm thấy chúng trực tuyến) và đặt chúng vào system thư mục của Retroarch trên thiết bị Android của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Mô phỏng PS1 trên Retroarch trong hướng dẫn của chúng tôi. Nó dành cho phiên bản dành cho máy tính để bàn, nhưng áp dụng các quy tắc chung tương tự. Khi nói đến BIOS, những thứ bạn sẽ cần là những thứ sau:

 • scph5500 (NTSC – Nhật Bản)
 • scph1001 (NTSC – Mỹ)
 • scph5502 – (PAL – Châu Âu)
 • scph5552 (PAL – Châu Âu)

Thông tin khác

Từ Quick Menu cho một lõi nhất định, bạn có tất cả các loại tính năng. Nếu bạn đang chạy một trò chơi, bạn có thể đi tới Trình đơn nhanh để Save StateLoad State (một ơn trời nếu bạn đang chơi các trò chơi NES tuyệt vời).

Nếu bạn chưa tải lõi, bạn có thể đi tới Settings menu -> Input -> Input Hotkey Binds để đặt các nút nhanh cho những thứ như Lưu trạng thái, Tua lại và quan trọng là Menu toggle, sẽ đưa bạn đến menu Retroarch. (Trên bộ điều khiển PS4, tôi muốn đặt nút này làm nút PS.)

retroarch-for-android-guide-menu-toggle

Trong số nhiều tính năng thú vị khác trong menu Cài đặt là Achievements, Retroarch với retroachievements.org, mở khóa thành tựu cho hàng nghìn trò chơi cổ điển!

retroarch-cho-android-hướng dẫn-thành tích

Hướng dẫn này là quá đủ để giúp bạn bắt đầu với Retroarch tuyệt vời dành cho Android. Như bạn có thể đã nhận thấy bây giờ, Retroarch rất giàu tính năng, khiến nó trở thành một lỗ thỏ đặc biệt sâu và thú vị để đi xuống. Chúng tôi có một loạt các các bản sửa lỗi cho phiên bản máy tính để bàn của Retroarch không hoạt động, một số trong số đó có thể được áp dụng cho phiên bản Android. Nếu bạn muốn thâm nhập vào mặt tối, hãy xem danh sách của chúng tôi về ứng dụng hack Android tốt nhất.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCách chuyển nhiều tài liệu sang định dạng khác bằng JODConverter
Next articleRetroarch không hoạt động? Đây là một loạt các bản sửa lỗi