Phần mềm Gnome không hoạt động? Cách cài đặt tệp Deb trong Ubuntu 16.04

gdebi-gui-khởi chạy

Một phần mềm mới nhất định có một số lỗi – những lỗi không bị phát hiện trong toàn bộ giai đoạn tiền phát hành. Sau khi phát hành, khi người dùng gặp phải những lỗi này, chúng sẽ được đăng nhập chính thức và sau đó sẽ được khắc phục sau một thời gian. Mặc dù quy trình này chỉ hoạt động trong hầu hết các trường hợp, nhưng trong trường hợp có một lỗi lớn ảnh hưởng đến một số chức năng cốt lõi được sử dụng trong các công việc hàng ngày, mọi thứ có thể hơi bực bội nếu nó không được khắc phục sớm hoặc nếu bản sửa lỗi cần thời gian để triển khai cho tất cả người dùng.

Trường hợp cụ thể: A bọ cánh cứng trong ứng dụng Phần mềm Gnome của Ubuntu 16.04s ngăn tiện ích cài đặt các tệp .deb của bên thứ ba. Mặc dù lỗi được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 4 và – theo các chi tiết được ghi lại – đã sớm được sửa, nhưng xem nhanh phần nhận xét cho thấy nhiều người dùng vẫn đang gặp phải vấn đề này.

Bây giờ, có thể những người dùng này (những người đang nói rằng lỗi vẫn tồn tại) đang thiếu một cái gì đó ở phía cuối của họ, nhưng thực tế là họ vẫn bị mắc kẹt và có lẽ không có ý tưởng về cách cài đặt gói .deb của bên thứ ba mà không Phần mềm Gnome. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó, hãy thảo luận về một số cách giải quyết, giải thích cách bạn có thể cài đặt các gói .deb như vậy nếu Phần mềm Gnome không hoạt động với bạn.

Giải pháp 1: Cài đặt lại và sử dụng Trung tâm phần mềm Ubuntu

Nếu bạn là người dùng Ubuntu trong vài năm qua, bạn có thể biết rằng bắt đầu với Ubuntu 16.04, Phần mềm Gnome đã thay thế ứng dụng Trung tâm phần mềm Ubuntu. Vì vậy, một cách dễ dàng để giải quyết vấn đề cài đặt .deb của bên thứ ba là cài đặt lại và sử dụng Trung tâm phần mềm Ubuntu thay vì Phần mềm Gnome.

Để khôi phục ứng dụng Trung tâm phần mềm Ubuntu, chỉ cần chạy lệnh sau:

Mặc dù lệnh nói trên sẽ hoạt động mà không gặp sự cố (ít nhất là trong trường hợp của tôi), chỉ trong trường hợp bạn nhận được package missing loại lỗi, bạn có thể thử sửa nó bằng cách thực hiện các lệnh sau:

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể cài đặt bất kỳ gói .deb nào thông qua Trung tâm phần mềm Ubuntu.

Giải pháp 2: Sử dụng dpkg

Cách giải quyết thứ hai là cài đặt tệp .deb bằng cách sử dụng dpkg, một công cụ dòng lệnh cho phép bạn cài đặt, xây dựng, gỡ bỏ và quản lý các gói Debian. Đây là lệnh mà bạn cần thực hiện trong trường hợp bạn muốn sử dụng dpkg:

Ví dụ:

Xin lưu ý rằng trong trường hợp bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến phụ thuộc, bạn có thể thử khắc phục chúng bằng lệnh sau:

Giải pháp 3: Sử dụng GDebi

Cách thứ ba là sử dụng GDebi dụng cụ. Công cụ này cho phép bạn cài đặt các gói gỡ lỗi cục bộ và tự động giải quyết và cài đặt các gói phụ thuộc của chúng (nếu có). Bạn có thể coi GDebi là APT nhưng đối với các gói cục bộ. Để cài đặt công cụ, hãy thực hiện lệnh sau:

Công cụ này vừa là lệnh vừa là ứng dụng dựa trên GUI. Để cài đặt gói .deb bằng GDebi trên dòng lệnh, hãy chạy lệnh sau:

Để sử dụng ứng dụng khách đồ họa, trước tiên hãy khởi chạy nó thông qua Ubuntu Dash:

Đây là giao diện người dùng của công cụ trông như thế nào:

Để cài đặt một gói .deb, trước tiên hãy chọn nó bằng cách đi tới File -> Open., tôi đã chọn KDEConnect Bưu kiện.

gdebi-kdeconnect-package

Bạn có thể thấy rằng Install Package hiện đang hoạt động. Chỉ cần nhấp vào nó để bắt đầu cài đặt.

Hãy nhớ rằng GDebi sẽ luôn cố gắng giải quyết các phụ thuộc từ kiến ​​thức của nó về bất kỳ thứ gì có trong kho lưu trữ Ubuntu tiêu chuẩn – nếu không có gói bắt buộc, quá trình cài đặt của bạn sẽ không thành công.

Sự kết luận

Không có cách giải quyết nào được đề cập ở đây là khó thiết lập và sử dụng – nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn thích. Nếu bạn không hoàn toàn dị ứng với dòng lệnh, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu công cụ gDebi. Và hãy tiếp tục tìm lý do tại sao sự cố cài đặt .deb vẫn còn trên hệ thống của bạn và áp dụng bản sửa lỗi ngay khi bạn hiểu có vấn đề gì xảy ra.

Bài viết này có hữu ích không?