Khi bạn mới bắt đầu với tư cách là một freelancer, việc nắm vững danh sách khách hàng freelance không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Bạn rất vui khi có một số ít khách hàng và cơ hội để wow họ với chất lượng công việc của bạn và một dịch vụ xuất sắc. Bạn có thể dễ dàng theo dõi chi tiết liên lạc, công việc đang tiến hành, nỗ lực tiếp thị và trạng thái lập hóa đơn trong đầu.

Tuy nhiên, một khi công việc kinh doanh tự do của bạn thành công, việc nắm vững danh sách khách hàng làm việc tự do của bạn ngày càng trở nên quan trọng. Trong bài viết này, hãy xem xét một vài lựa chọn để làm chủ danh sách khách hàng tự do của bạn.

Dễ dàng: Bảng tính Excel

Excel là một công cụ đa năng, bạn có thể điều chỉnh nó cho bất kỳ mục đích nào. Đó vừa là điểm mạnh vừa là điểm rơi của nó. Chắc chắn, thật dễ dàng để thiết lập và vận hành một thứ gì đó chỉ với năng khiếu kỹ thuật tối thiểu. Bạn thậm chí có thể tải xuống nhiều mẫu khác nhau để bắt đầu. Đây là một từ Đỉnh42.

Nhưng một khi bạn bắt đầu theo dõi thêm chi tiết, nó có thể phát triển thành một thứ gì đó thực sự xấu xí. Đột nhiên, nó không còn dễ sử dụng nữa. Dữ liệu trên các tab khác nhau và các tham chiếu chéo ô liên tục bị phá vỡ có thể dễ dàng bị mất.

Excel là một lựa chọn hợp lệ để làm chủ danh sách khách hàng tự do của bạn nếu bạn biết rằng các yêu cầu của bạn luôn đơn giản hoặc nếu bạn sẵn sàng loại bỏ các bảng tính của mình và sử dụng một hệ thống khác khi danh sách của bạn trở nên quá lớn.

Tính năng phong phú: Phần mềm CRM

CRM là một Hệ thống Quản lý Quan hệ Khách hàng. Không giống như Excel, nó được xây dựng đặc biệt để quản lý khách hàng. Các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình và quy mô đều sử dụng phần mềm CRM và cho đến nay phần mềm phổ biến nhất là Lực lượng bán hàng. Mặc dù một số tổ chức lớn nhất thế giới sử dụng SalesForce, nhưng nó không nằm ngoài tầm với của những người làm nghề tự do. Gói khởi động SalesforceIQ của họ có giá cạnh tranh 25 đô la mỗi tháng cho một người dùng.

Các lựa chọn khác rẻ hơn bao gồm Zoho CRM, rất giàu tính năng và Nimble. Nimble thú vị ở chỗ nó cũng cho phép bạn quản lý tất cả các tài khoản mạng xã hội của mình từ cùng một giao diện kiểu bảng điều khiển. Thật tuyệt nếu hoạt động tiếp thị của bạn và các tương tác khác của khách hàng diễn ra chủ yếu trên các trang mạng xã hội.

Và còn nhiều thứ khác nữa để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, sự thất vọng lớn nhất của họ đối với những người làm nghề tự do là họ có thể nhiều hơn mức bạn cần. Thị trường lớn nhất của họ là các công ty lớn và họ điều chỉnh rõ ràng phần mềm của mình để thu hút họ. Điều đó có nghĩa là chúng có một loạt các tính năng mà bạn sẽ ít quan tâm.

Tuyệt vời nhất của cả hai thế giới: DamList

Một trong những tài nguyên tốt nhất mà tôi đã tìm thấy để quản lý danh sách khách hàng làm việc tự do khá khiêm tốn của mình là DamList. DamList hấp dẫn bởi vì nó rất đơn giản và nhắm mục tiêu rõ ràng đến những người làm nghề tự do và các doanh nghiệp nhỏ. Theo tôi, đó là phương pháp tốt nhất để làm chủ danh sách khách hàng tự do của bạn.

danh sách khách hàng nổi bật

Tất cả thông tin quan trọng nhất mà tôi muốn biết về khách hàng của mình đều hiển thị trên một trang duy nhất – không có tab phức tạp và cấu trúc phân cấp lồng nhau và không có tính năng ưa thích Tôi không bao giờ sử dụng. Nó đủ thông minh để giúp tôi khi tôi cần và tránh đường khi tôi không làm.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nó không linh hoạt lắm. Bạn có thể thêm và xóa các trường để chỉ xem dữ liệu quan trọng đối với bạn. Bạn có thể gửi email và tin nhắn SMS đến danh sách của mình trực tiếp từ phần mềm. Bạn có thể cộng tác với những người khác và triển khai các tính năng mới như ghi chú hoặc lịch bằng cách thêm mô-đun. Và nếu DamList vẫn không làm những gì bạn muốn, nó có API riêng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kết nối với một nhà phát triển (hoặc linh hoạt cơ chế mã hóa của riêng bạn) và sửa đổi hệ thống cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

DamList lấp đầy vị trí ngọt ngào giữa Excel và CRM đầy đủ tính năng. Không chỉ vậy, nó có thể nhập dữ liệu từ bảng tính Excel của bạn, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thao tác nhập khi bạn quyết định thời gian mở rộng quy mô. Hơn hết, bạn có thể bắt đầu sử dụng DamList miễn phí và chỉ nâng cấp lên gói cao cấp của họ khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Bạn sử dụng hệ thống nào để nắm vững danh sách khách hàng làm việc tự do của mình? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Tín dụng hình ảnh: CRM

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 5 ngân hàng điện năng dung lượng cao tốt nhất với pin trên 20.000mAh
Next articleNautilus Elementary bổ sung nhiều cải tiến cần thiết cho Trình quản lý tệp Nautilus và tại sao bạn nên cài đặt nó ngay bây giờ