Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game hiệu năng cao, bạn có thể đã bắt gặp một số mẫu được quảng cáo là có NVIDIA Max-Q. Nhưng Max-Q không phải là một card đồ họa mới của NVIDIA, cũng không phải là một tính năng phần cứng nào cả. Vậy chính xác thì huy hiệu Max-Q có ý nghĩa gì và nó có làm cho một máy tính xách tay chơi game mạnh hơn một máy tính xách tay không phải Q thông thường không? Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về máy tính xách tay Max-Q và liệu chúng có đáng để bạn đầu tư hay không.

NVIDIA Max-Q là gì?

Max-Q là một thiết kế máy tính xách tay mới được NVIDIA sử dụng nhằm mục đích làm cho máy tính xách tay chơi game trở nên mạnh mẽ và di động hơn bằng cách cấp cho các OEM như ASUS quyền truy cập vào GPU GTX1060, GTX1070 và GTX1080. Do đó, tất cả các máy tính xách tay NVIDIA Max-Q đều đạt điểm chuẩn giữa hiệu năng và sức mạnh, trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài mỏng và sang trọng.

Mục đích của NVIDIA Max-Q là làm mỏng các máy tính xách tay chơi game cồng kềnh và làm cho chúng ít ồn hơn. Để đạt được điều này, công ty cung cấp cho các OEM những gì họ gọi là Max-Q của chip GTX 10 series, theo thuật ngữ laymans là phiên bản được ép xung của chip GTX 10 series ban đầu. Ví dụ: trong khi chip GTX1080 thông thường sẽ chạy ở công suất 150W, thì biến thể 1080 Max-Q của nó sẽ chạy từ 90 đến 100W.

Điều này giúp các nhà sản xuất có thể lắp chip GTX1080 mạnh mẽ vào một chiếc máy tính xách tay mỏng hơn nhiều. Tóm lại, máy tính xách tay NVIDIA MAX-Q hiệu quả hơn và chạy tốn ít năng lượng hơn so với các máy tính xách tay không phải Max-Q. Cho đến nay, sáng kiến ​​NVIDIA Max-Q đã sản xuất ba máy tính xách tay: Asus Zephyrus, Clevo P950, và MSI GS63.

Làm thế nào nó hoạt động?

Thông qua tương tác chặt chẽ với một số nhà sản xuất máy tính xách tay chơi game hàng đầu, NVIDIA đã xác định được một bộ thông số hệ thống cần thiết để một máy tính xách tay đạt được bộ ba vàng: hiệu năng, độ mỏng và khả năng làm mát. Bằng cách hoạt động trong điểm năng lượng và hiệu suất, GPU Max-Q tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó tạo ra ít nhiệt hơn.

Hơn nữa, khi nhiệt tạo ra ít hơn (nhiệt độ thấp hơn), điều đó có nghĩa là quạt sẽ không phải quay nhanh, và điều này dẫn đến hệ thống hoạt động êm ái hơn. Kế hoạch của NVIDIA là sản xuất các hệ thống mỏng hơn và yên tĩnh hơn trong khi vẫn duy trì hiệu năng hàng đầu của dòng chip GTX 10 của mình. Trong khi các máy tính xách tay chơi game khác đang khao khát sức mạnh, thì máy tính xách tay NVIDIA Max-Q lại hướng đến sự hiệu quả và mỏng.

So sánh hiệu suất với máy tính xách tay không phải Q như thế nào?

Để các nhà sản xuất máy tính xách tay giành được huy hiệu Max-Q, họ phải đáp ứng một số yêu cầu mà NVIDIA đã đặt ra. Một là tiếng ồn của quạt không được vượt quá 40db. Trong khi NVIDIA không đặt ra yêu cầu về độ dày, một số máy tính xách tay Max-Q chỉ dày 18mm. Đây là một bước tiến vượt bậc khi xem xét các máy tính xách tay chơi game điển hình nặng hơn 3kg. Mong đợi bất kỳ máy tính xách tay chơi game nào có huy hiệu Max-Q không chỉ mỏng mà còn nhẹ.

nvidia-max-q-design

Vì máy tính xách tay Max-Q chạy trên ít năng lượng hơn, bạn có thể mong đợi pin dùng được lâu hơn. Ngoài ra, các nhà sản xuất máy tính xách tay đã làm việc song song với NVIDIA để phát triển các hệ thống làm mát tiên tiến, chẳng hạn như bản lề tiện lợi trên Asus Zephyrus mở ra một loại lỗ thông hơi bất cứ khi nào nắp được nâng lên.

Về mặt hiệu suất, khá khó để định lượng vì mức độ hiệu suất sẽ khác nhau dựa trên việc triển khai mà mỗi OEM lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, hy vọng chip Max-Q sẽ chậm hơn khoảng 5% so với các đối tác không phải Max-Q của chúng.

Kết thúc

Thiết kế NVIDIA Max-Q là một cải tiến mang tính cách mạng khẳng định rằng máy tính xách tay chơi game không cần phải hy sinh tính di động và độ mỏng. Đối với một số game thủ khó tính, việc giảm 5% hiệu suất có thể chiếm rất nhiều. Nhưng xem xét các cải tiến khác và tính thẩm mỹ thiết kế mà Max-Q mang lại, bạn có thể muốn đi theo cách Max-Q.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleMáy chiếu Laser là gì và nó khác với máy chiếu thông thường như thế nào
Next articleMáy tính xách tay tốt nhất cho mọi ngân sách năm 2018