Máy chiếu là thiết bị tuyệt vời để xem phim, cung cấp các số liệu mới nhất lên bảng hoặc PowerPoint trong lớp học. Chúng có khả năng tạo ra hình ảnh lớn hơn TV và việc tùy chỉnh kích thước của hình ảnh rất nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, máy chiếu thường tự hào có giá mỗi inch thấp hơn khi so sánh với TV. Chúng cũng phản xạ ánh sáng, trong khi TV phát ra ánh sáng. Do đó, việc xem hình ảnh do máy chiếu tạo ra sẽ ít gây căng thẳng cho mắt hơn. Cuối cùng, máy chiếu có kích thước nhỏ gọn. Do đó, máy chiếu có diện tích nhỏ hơn TV và có thể di chuyển được.

Do những ưu điểm của máy chiếu, nhiều người đang xem xét máy chiếu. Đứa trẻ mới nhất trong khối là máy chiếu laser. Dưới đây là những gì bạn cần biết về nó và những ưu nhược điểm của nó, trước khi bạn đưa ra quyết định mua nó.

Các loại máy chiếu

Có hai loại máy chiếu khác nhau hiện nay trên thị trường, bóng đèn (đôi khi được gọi là đèn) và laser. Máy chiếu bóng đèn cũ hơn và phổ biến hơn. Sự khác biệt chính giữa cả hai là cách chúng tạo ra một hình ảnh.

Bóng đèn tròn: Cả máy chiếu LCD và DLP đều sử dụng đèn ARC hơi thủy ngân áp suất cực cao, thường được gọi là bóng đèn. Máy chiếu sử dụng dòng điện để đốt hơi thủy ngân, làm cho bóng đèn phát ra ánh sáng siêu sáng. Ánh sáng này được dẫn trực tiếp vào màn hình LCD hoặc bảng điều khiển DLP tạo ra hình ảnh cuối cùng. Bởi vì quá trình này khá phức tạp, bóng đèn máy chiếu có thể rất tốn kém.

Laser: Chiếu laser khác với chiếu dựa trên bóng đèn ở cách nó tạo ra hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình. Với phép chiếu dựa trên bóng đèn, nguồn sáng (bóng đèn) cần chiếu sáng một bảng điều khiển để tạo ra hình ảnh. Ngược lại, máy chiếu laser sử dụng tia laser để tạo ra ánh sáng. Có một số lợi ích với phương pháp này, khiến nhiều người tin rằng laser là tương lai của máy chiếu.

Ưu điểm của máy chiếu Laser

Máy chiếu laser không khác gì so với máy chiếu truyền thống. Điều đó nói lên rằng, máy chiếu laser có rất nhiều ưu điểm so với máy chiếu bóng đèn khiến chúng trở nên rất hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

1. Bảo trì thấp hơn

Máy chiếu cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời và một khu vực xem lớn, vì vậy chúng dường như không có trí tuệ. Tuy nhiên, sự bảo lưu lớn nhất về máy chiếu là bóng đèn. Bóng đèn máy chiếu có thể rất đắt. Tuổi thọ của bóng đèn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, chẳng hạn như cài đặt độ sáng. Mặc dù người tiêu dùng sẽ nhận được số dặm khác nhau từ máy chiếu dựa trên bóng đèn của họ, nhưng có một điều chắc chắn: bóng đèn sẽ phải được thay thế cuối cùng.

Máy chiếu Bulbreplace

Thay thế không chỉ tốn kém mà còn có thể là một rắc rối thực sự. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn kéo thang ra khỏi nhà để xe để thay thế bóng đèn trong máy chiếu gắn trần của bạn. Hơn nữa, bóng đèn cần phải warm up trước khi chúng có thể tạo ra ánh sáng cần thiết để tạo ra một hình ảnh. Máy chiếu laser không mắc phải những nhược điểm này. Vì chúng không dựa vào bóng đèn để tạo ra ánh sáng, nên không có chi phí thay thế đắt tiền. Ngoài ra, máy chiếu laser cung cấp chức năng bật / tắt gần như tức thì.

2. Hiệu quả năng lượng

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, máy chiếu dựa trên bóng đèn truyền thống tạo ra hình ảnh thông qua quy trình hai bước. Đầu tiên, bóng đèn tạo ra ánh sáng trắng, sáng. Ánh sáng này được dẫn trực tiếp vào một bảng điều khiển LCD hoặc DLP, điều khiển ánh sáng để tạo ra những hình ảnh cuối cùng mà chúng ta nhìn thấy trên màn hình. Bảng điều khiển LCD / DLP chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Do đó, bóng đèn tạo ra ánh sáng trắng bất kể màu sắc nào được hiển thị trên màn hình, dẫn đến lãng phí nhiều năng lượng.

Mức tiêu thụ điện của máy chiếu

Ngoài ra, bởi vì bóng đèn rất nóng, máy chiếu dựa trên bóng đèn cần quạt để làm mát mọi thứ. Điều này dẫn đến năng lượng tiêu hao nhiều hơn. Mặt khác, tia laser chỉ tạo ra màu sắc cần thiết để tạo ra hình ảnh. Do đó, máy chiếu laser tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể, đồng thời cung cấp chất lượng hình ảnh, độ sáng và độ tương phản tốt hơn.

3. Khoảng cách ném

Khi mua một máy chiếu dựa trên bóng đèn, người ta phải cân nhắc khoảng cách ném. Ném là khoảng cách giữa ống kính máy chiếu và màn hình. Kích thước của hình ảnh được ném lên màn hình sẽ xác định vị trí đặt máy chiếu trong phòng. Nếu bạn đang có kế hoạch gắn máy chiếu lên trần nhà, điều rất quan trọng là bạn phải tính toán đúng khoảng cách này.

Máy chiếu Ném ngắn

Mặt khác, nhiều máy chiếu laser trên thị trường là cực ngắn. Những máy chiếu này phù hợp với hầu hết mọi phòng, bất kể kích thước. Chúng được thiết kế để đặt trên bàn, rất gần với màn hình. Ví dụ, một số máy chiếu siêu ngắn có thể tạo ra hình ảnh 120 inch cách màn hình 8 inch.

Ghi chú: tất cả các máy chiếu ném cực ngắn sẽ có các yêu cầu về khoảng cách ném khác nhau.

4. Chất lượng hình ảnh tổng thể tốt hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của máy chiếu laser là nâng cấp chất lượng hình ảnh tổng thể. Bởi vì việc chiếu hình ảnh không phụ thuộc vào bóng đèn, laser có thể tạo ra hình ảnh với gam màu rộng hơn. Do đó, máy chiếu laser có khả năng cung cấp hình ảnh với màu đen phong phú hơn và màu sắc rực rỡ hơn. Điều này dẫn đến một hình ảnh có độ tương phản tốt hơn đáng kể vì các tia laser đang tạo ra các màu cần thiết một cách trực tiếp.

Chất lượng hình ảnh máy chiếu

Máy chiếu dựa trên bóng đèn truyền thống cần lọc màu khỏi ánh sáng trắng, ảnh hưởng tiêu cực đến độ tương phản. Hơn nữa, bởi vì tia laser tạo ra ánh sáng cần thiết một cách trực tiếp, máy chiếu laser có thể tạo ra hình ảnh sáng hơn đáng kể trong khi vẫn duy trì độ tương phản tuyệt vời.

Nhược điểm của máy chiếu Laser

Nhược điểm lớn nhất đối với máy chiếu laser là giá thành ban đầu của máy. Máy chiếu laser đắt hơn đáng kể so với máy chiếu truyền thống. Tại thời điểm viết bài này, ngay cả máy chiếu laser rẻ nhất cũng có giá cao hơn khoảng ba lần so với máy chiếu dùng bóng đèn. Điều đó nói lên rằng, máy chiếu laser sẽ rẻ hơn theo thời gian. Điều này là do thực tế là không có nhiều chi phí bảo trì liên quan đến máy chiếu laser, đáng chú ý nhất là một bóng đèn đắt tiền.

Máy chiếu Laser

Tóm lại, máy chiếu laser gần như chắc chắn là tương lai của trình chiếu hình ảnh trên màn hình lớn. Chúng có khả năng tạo ra màu sắc tốt hơn và hình ảnh sáng hơn, đồng thời giảm chi phí vận hành và bảo trì. Điều đó nói lên rằng, máy chiếu laser rất đắt, khiến chúng nằm ngoài tầm với của nhiều người tiêu dùng (hiện tại).

Ý kiến ​​của bạn về máy chiếu laser là gì? Bạn đang xem xét mua một cái? Hay bạn đang đợi giá giảm trước khi bóp cò? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTính năng Unsend trong Facebook Messenger có gì đặc biệt?
Next articleLaptop dòng NVIDIA MAX-Q: Giúp trải nghiệm chơi game cực mượt mà