Hàng loạt màn hình 4K, HDR, màn hình làm tươi cao mới đang bắt đầu ra mắt sau nhiều năm trì hoãn và nhiều game thủ trên khắp thế giới đang vui mừng vì kỷ nguyên chơi game 4K tốc độ cao cuối cùng đã đến. Nhưng không phải mọi PC ngoài kia sẽ có các thông số kỹ thuật cần thiết để xử lý những màn hình nguyên khối này, vì vậy bạn sẽ cần gì để khởi động và chơi game ở 4K 144Hz vào thời điểm một chiếc xuất hiện trước cửa nhà bạn?

4K 144Hz: Tất cả sự cường điệu về điều gì?

Những người hâm mộ phần cứng chơi game sành điệu hơn có thể đã nhận thấy rằng mặc dù 144Hz là rất ấn tượng, với một số bảng điều khiển ngày nay đã đạt đến tốc độ làm mới 240Hz, vấn đề lớn là gì?

Sự khác biệt ở đây là không giống như các màn hình 240Hz hiện bị giới hạn ở độ phân giải 1920 x 1080p, cho đến nay, màn hình 4K chỉ có thể lên đến 60Hz. Dòng màn hình mới này thể hiện một bước nhảy vọt trong thế hệ công nghệ chơi game, với giới hạn chính là dây cáp ở hậu trường.

Hãy xem, để một màn hình chạy độ phân giải cao kết hợp với tốc độ làm tươi cao, đường ống mang tất cả thông tin đó cần có khả năng xử lý lượng băng thông khổng lồ được bơm qua nó một cách phù hợp. Ngay bây giờ là duy nhất cáp hiển thị có thể xử lý băng thông 4K 144Hz là DisplayPort 1.4. HDMI 2.1 không thể làm bất cứ điều gì vượt quá 4K 60Hz và thậm chí sau đó nó sẽ không hỗ trợ G-Sync hoặc HDR. (Cả hai đều có sẵn trên hai màn hình ra mắt năm nay.)

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bất kỳ game thủ nhiều người chơi khó tính nào và họ sẽ cho bạn biết bản nâng cấp chắc chắn đáng giá nhất. Có độ mượt mà không thể chê vào đâu được khi nhảy từ 60Hz đến 144Hz và khi chơi các tựa game cạnh tranh như Counter Strike: Global Offensive hoặc Rainbow Six: Siege, tốc độ làm mới tăng lên có nghĩa là bạn sẽ nhìn thấy kẻ thù trên màn hình của mình nhiều mili giây trước khi chúng nhìn thấy bạn.

Thêm 4K vào hỗn hợp và bạn có một sự kết hợp chết người. Tỷ lệ pixel tăng lên có nghĩa là bạn sẽ có thể tạo ra những chi tiết nhỏ nhất trên màn hình, điều này trong môi trường cạnh tranh có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa chụp ảnh đầu và ảnh chụp toàn thân. Rainbow Six là một trò chơi đặc biệt được hưởng lợi từ lợi thế kiểu này, trong đó các góc bạn cần giữ để giành chiến thắng trong cuộc đọ súng với đối thủ của mình theo nghĩa đen có thể rộng hơn hoặc bằng hai pixel trong một số trường hợp.

Màn hình 4K chạy ở tần số 144Hz có nghĩa là game thủ không còn phải thỏa hiệp giữa tốc độ làm tươi cao và mật độ điểm ảnh. Nhưng đối với tất cả những lợi ích mà bạn nhận được từ những màn hình mới này, giá nhập cũng cao như nhau để phù hợp.

4K 144Hz: Bạn sẽ cần gì để chạy nó?

Như nhiều người đánh giá và nhà báo trò chơi đã chỉ ra, ASUS ROG PG27UQAcer Predator X27 Màn hình 4K 144Hz G-Sync HDR có vẻ giống như đặt xe trước con ngựa. Tốc độ làm mới cao không có vấn đề gì nếu bạn thực sự không thể đạt được tốc độ FPS đủ cao để phù hợp, có nghĩa là trừ khi bạn sở hữu một thiết bị có thể chạy trò chơi 4K ở 144FPS và hơn thế nữa, bạn có khả năng tốt hơn nên chi 2.000 đô la khó kiếm được của mình ở nơi khác.

Một trò chơi được tối ưu hóa cực kỳ tốt như CS: GO là một trong số ít các tựa game ra mắt năm 2018 có thể chạy vượt quá 144FPS trên các GPU hiện tại như Nvidia GTX 1080Ti. Tuy nhiên, đối với các tựa game sử dụng nhiều tài nguyên hơn như Far Cry 5, điều tốt nhất bạn có thể mong đợi là ở đâu đó trong phạm vi 100-120FPS với cùng một thẻ ở độ phân giải 4K. Điều này có nghĩa là tất cả những gì làm mới thêm từ 100Hz lên đến 144Hz về cơ bản sẽ bị lãng phí.

Điều đó nói rằng, nhiều nhà phân tích hy vọng loạt thẻ RTX 20XX tiếp theo của Nvidias sẽ có thể khắc phục được sự chậm trễ trong bộ phận này. Các thẻ mới sẽ có hiệu suất cải thiện khoảng 60% so với thế hệ hiện tại, do đó, chạy cả các tựa game cạnh tranh và trò chơi đồ họa chuyên sâu ở gần hoặc hơn 144FPS ở độ phân giải 4K về mặt lý thuyết không phải là vấn đề.

Bạn cũng sẽ cần một CPU mạnh mẽ không kém để hỗ trợ thông lượng của trò chơi 4K 144FPS, có nghĩa là chỉ Intel Core i7-6700K trở lên. Khía cạnh này của bản dựng ít quan trọng hơn so với card đồ họa, nhưng cuối cùng thì một GPU lớn vẫn sẽ bị CPU làm nghẽn cổ chai nếu nó ở dưới một mức thế hệ nhất định.

Màn hình 4K 144Hz: Bạn có nên mua một chiếc không?

Màn hình 4k-144hz-đáng-nó-nó

Chỉ khi thực sự, thực sự cần, bạn mới nên mua một chiếc. Hiện tại, công nghệ này vẫn còn sơ khai và có nhiều cải tiến vẫn có thể được thực hiện với các bản phát hành thế hệ thứ hai. Không chỉ vậy, nhiều người còn đồng ý rằng lợi ích mà bạn nhận được từ độ phân giải 4K bị loại bỏ khá nhiều trên một màn hình 27 inch (kích thước tối đa của cả hai sản phẩm trên kệ ngay bây giờ).

Kết hợp điều này với thẻ giá khổng lồ 2.000 đô la, và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đây là công nghệ dành riêng cho một số game thủ PC hàng đầu, những người có khả năng thay đổi tốt để dành cho sở thích yêu thích của họ và cũng không ngại tham gia. trở thành người chấp nhận sớm.

Nếu bạn thi đấu trong các giải đấu CS: GO và cần thêm một chút về độ phân giải 4K trên 1440P (và có một thiết bị hỗ trợ việc tăng cường), bằng mọi cách hãy tiêu tiền theo cách bạn muốn. Mặt khác, nếu bạn giống như phần còn lại của chúng tôi, có lẽ bạn nên sử dụng màn hình 2560 x 1440P 165Hz dễ quản lý hơn một chút như Công tắc ASUS ROG PG279Q có giá bằng 1/3.

Tín dụng hình ảnh: Lr43_L1000489

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleThủ thuật nhớ tất cả phím tắt trên Mac bằng Hotkey EVE
Next articleMàn hình bên ngoài không hoạt động? Hãy thử 14 bản sửa lỗi này cho macOS