Cách để trở thành một biên tập viên Wikipedia

Thống kê người dùng Wikipedia ngày 23 tháng 3

Sẽ không ngoa khi nói rằng Wikipedia là nguồn bách khoa toàn thư quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Mặc dù là một trong những trang web phổ biến nhất theo xếp hạng của Alexa, nó vẫn không có tường phí. Trên thực tế, những nỗ lực của Wikipedias nhằm giúp mọi người trên trái đất có thể tiếp cận kiến ​​thức một cách chặt chẽ nhất với Tầm nhìn ban đầu của World Wide Webs.

Mặc dù nó tự hào là một bách khoa toàn thư anyone can edit, bạn phải học các sợi dây trước. Thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây để tự coi mình là một trong những người chỉnh sửa Wikipedia ngay lập tức.

1. Tạo tài khoản của bạn

Mặc dù bạn có thể chỉnh sửa Wikipedia mà không cần đăng ký, nhưng đó không phải là một ý kiến ​​hay. Trang web thường cấm tất cả các IP công cộng đã biết (bao gồm cả người dùng VPN) chỉnh sửa, điều này có thể hiểu được với số lượng thư rác lớn. Đó là lý do tại sao cách dễ nhất để chỉnh sửa bài viết là đầu tiên tạo tài khoản Wikipedia của riêng bạn, cung cấp địa chỉ email là tùy chọn, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài.

Sau khi đăng ký, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa ngay lập tức. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn đợi ít nhất bốn ngày và tạo ra mười chỉnh sửa để trở thành thứ được gọi là auto-confirmed. Tính đến ngày 23 tháng 3 năm 2019, đã có 141.264 người dùng đăng ký hoạt động. Để bản thân được thăng tiến trong Wikipedia cần có thời gian và sự kiên nhẫn.

Ngay sau khi đăng ký, bạn phải chỉnh sửa tùy chọn của mình từ phần trên cùng bên phải của cửa sổ. Điều này bao gồm quản lý giao diện trang, danh sách xem, tùy chọn chung và thông báo của bạn.

Cập nhật trang người dùng trong tùy chọn Thay đổi giao diện

Nhớ thêm chữ ký của bạn. Điều này rất hữu ích khi bạn để lại tin nhắn trên các trang thảo luận của người khác. Đối với những người dùng đã đăng ký thông thường, chữ ký của bạn có giá trị đối với danh tính của bạn, vì nó ngăn cách bạn với những kẻ gửi thư rác hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể muốn vô hiệu hóa quyền truy cập email vì nó có thể gây phiền nhiễu. Nếu bạn muốn kiểm tra phản hồi về các chỉnh sửa của mình theo tốc độ của riêng bạn, chỉ cần thêm các bài viết vào Watch List.

Chỉnh sửa chữ ký

2. Thực hành kỹ năng chỉnh sửa Wiki của bạn trên Sandbox

Wikipedia cung cấp cho mọi người dùng một hộp cát để thực hành kỹ năng chỉnh sửa của họ. Hãy sử dụng tốt không gian này trong khi bạn đang chờ xác nhận tự động tài khoản của mình. Mặc dù có rất nhiều hướng dẫn, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, cách tốt nhất để học chỉnh sửa là đơn giản copy-paste mã từ một bài báo đã xuất bản khác. Chỉ mất một vài giờ để có được toàn bộ nội dung.

Tìm hiểu kỹ năng chỉnh sửa Wiki trên Sandbox

Wikipedia không tuân theo một WYSIWYG (What You See Is What You Get) tiếp cận. Hình ảnh dưới đây đưa ra một danh sách dễ học và rất hữu ích Wiki tags, khi họ gọi các lệnh của họ. Đây là một hữu ích bảng gian lận cho tất cả các đầu vào văn bản cơ bản.

Hầu hết các lệnh wikipedia cơ bản

3. Bắt đầu chỉnh sửa bài viết

Về mặt lý thuyết, bạn có thể bắt đầu làm việc với hầu hết mọi bài báo. Nhưng, một số trong số chúng sẽ vẫn protected. Có những hạn chế được áp dụng, chẳng hạn như chỉ một lần chỉnh sửa mỗi hai mươi bốn giờ.

Trang được bảo vệ trên Wikipedia

Tốt hơn là bắt đầu thực hành các chỉnh sửa của bạn trên một bài báo mà không ai thực sự quan tâm. Một cách để nhận được sự tôn trọng trong cộng đồng Wikipedia là chỉnh sửa các bài viết đòi hỏi sự chú ý. Sau đó, có những bài báo yêu cầu sự dọn dẹp hoặc sự chú ý của chuyên gia nếu bạn am hiểu về một lĩnh vực nào đó.

Sau khi bạn hoàn thành các chỉnh sửa của mình, đừng quên thêm bản tóm tắt chỉnh sửa mô tả ngắn gọn các thay đổi. Sau khi hoàn tất, chỉ cần xuất bản trang của bạn và thêm watch it lời nhắc nhở. Đó là tất cả!

wikipedia-chỉnh sửa-bài báo-chỉnh sửa-đã-hiển-thị-ví dụ

Bạn nên có một số chỉnh sửa phù hợp với tên của mình trước khi bạn create a brand new Wikipedia page. Nó có thể được thực hiện từ liên kết của bất kỳ tên miền trang mới nào mà bạn chọn.

4. Tranh giành với các biên tập viên khác

Sau khi xuất bản, một điểm xuất hiện khi các biên tập viên khác được xếp hạng cao hơn sẽ muốn sửa các chỉnh sửa của bạn. Mặc dù một số chỉnh sửa này là phản hồi tốt và hữu ích cho việc học, nhưng đôi khi có thể có những tranh luận gay gắt. Quy tắc của trò chơi là lịch sự với các biên tập viên ngay cả khi họ bác bỏ các đề xuất của bạn.

Tranh chấp về Chủ đề chính trị trên Wikipedia

Bạn luôn có thể tranh chấp việc đảo ngược các chỉnh sửa đối với bài viết của mình tại talk page. Tránh các cuộc tấn công cá nhân và cho rằng có thiện chí là điều quan trọng. Đảm bảo bạn tuân theo các chính sách bài viết như neutral point of view, verifiabilityno original research. Mỗi điểm bạn đưa ra phải được chứng minh bằng bằng chứng. Wikipedia có một giọng điệu cụ thể trong tất cả các bài viết mà bạn có thể theo dõi với một vài chỉnh sửa.

giải quyết-wiki-tranh chấp-trên-thảo luận-trang-ví dụ

Tệ nhất, bạn có thể đến ủy ban trọng tài Wikipedia để giải quyết những khác biệt về vị thế của bạn với các biên tập viên khác. Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các sự kiện về phía bạn.

Ủy ban trọng tài Wikipedia

Bản tóm tắt

Chưa bao giờ người ta có thể hợp tác với nhiều bộ óc thông minh như vậy để tạo ra một cổng thông tin tri thức có mục đích chung. Bất chấp những lời chỉ trích thường xuyên về sự thiên vị mang tính hệ thống, Wikipedia vẫn duy trì các tiêu chuẩn cực kỳ cao về chất lượng các bài viết của mình.

Mặc dù là một thành viên tích cực của cộng đồng Wikipedia tốn thời gian, nhưng cá nhân vẫn hài lòng khi biết rằng kiến ​​thức bạn chia sẻ sẽ được lưu lại cho hậu thế.

Bài viết này có hữu ích không?