Tạo hình ảnh trong Blender 3D có rất nhiều điểm chung với nhiếp ảnh. Trên thực tế, nếu bạn có bất kỳ kỹ năng chụp ảnh nào, chúng sẽ chuyển một cách độc đáo vào phần mềm 3D như Blender.

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã thảo luận về cách bạn chiếu sáng cảnh ở mức cơ bản. Nhưng làm thế nào bạn có thể sử dụng tất cả các loại đèn khác nhau cho một cái gì đó tiếp cận với điện ảnh thực?

Các loại đèn

Quay phim là tất cả về việc lựa chọn đèn phù hợp. Trong thế giới ảo của một chương trình 3D, tất cả các đèn đều được tính toán chứ không phải thực, nhưng chúng thực hiện chức năng tương tự như đèn trong thế giới thực. Để có được ánh sáng tốt trong hình ảnh đồ họa 3D, bạn cần phải nắm rõ về ánh sáng trong thế giới thực, vì vậy một mẹo hay là học cách lấy sáng cho ảnh từ các hướng dẫn chụp ảnh trên Internet.

Các loại đèn cơ bản trong Blender như sau: Point, Sun, Spot, Hemi và Area.

Điểm

Những đèn này là một quả cầu ánh sáng nhỏ bé đa hướng – có nghĩa là ánh sáng tán xạ theo mọi hướng giống như một bóng đèn. Bóng đổ ra từ trung tâm nguồn theo các đường bức xạ.

mặt trời

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-thực đơn-mặt trời

Đèn mặt trời mô phỏng ánh sáng bạn nhận được từ mặt trời; ánh sáng đi xuống từ nguồn thành những đường thẳng song song. Bóng đổ thẳng xuống từ nguồn và mềm mại.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-ánh sáng mặt trời

Điểm

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-menu-điểm

Đèn chiếu có nguồn điểm, nhưng chúng tỏa ra ở một góc cụ thể được thiết lập trong các thuộc tính và chúng có sự chuyển đổi mềm mại từ bán kính giữa ra ngoài, giống như đèn sân khấu thực. Bóng đổ theo góc của chùm sáng.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-đèn sân khấu

Hemi

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-menu-hemi

Những ánh sáng này giống như đèn sân khấu, nhưng điểm khác biệt là nguồn là một nửa hình cầu và ánh sáng tập trung theo các đường thẳng, giống như một dải chiếu sáng. Bóng tối là những đường viền cứng.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-hemi

Diện tích

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-menu-khu vực

Đèn khu vực là mặt phẳng chiếu ánh sáng giống như một hộp mềm hoặc ánh sáng phản xạ từ một bề mặt phản xạ lớn. Bóng đổ sắc nét khi các vật thể ở gần một bề mặt nhưng mềm hơn khi chúng ở xa.

máy xay sinh tố-ánh sáng-khu vực làm chủ

Bề mặt phát thải

Một loại ánh sáng khác mà bạn có thể có trong Blender là biến một vật thể thành ánh sáng bằng cách chọn kết cấu bề mặt của Khí thải. Kết cấu phát ra ánh sáng, có nghĩa là bạn có thể làm cho một quả bóng, khối lập phương hoặc máy bay trở thành một vật phát ra ánh sáng. Ánh sáng dịu và bóng mờ.

Bạn có thể biến các đồ vật thành đèn, lợi ích là bạn có thể nhìn thấy đèn. Đèn tiêu chuẩn trong Máy xay sinh tố không thể nhìn thấy đối với máy ảnh, nhưng đèn là vật thể có thể được nhìn thấy. Nguồn sáng duy nhất trong cảnh này là chính các vật thể.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-phát xạ

Để đặt một đối tượng lên bề mặt phát xạ, hãy nhấp vào thuộc tính Vật liệu, nhấp vào menu thả xuống bề mặt và chọn Emission từ trình đơn thả xuống.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-phát xạ-bề mặt

Thiết lập cơ bản

Cách thiết lập ánh sáng cơ bản được dạy bởi tất cả các khóa học nhiếp ảnh là có ánh sáng chính, ánh sáng tô và viền hoặc viền.

Đèn chính là ánh sáng mạnh, giống như mặt trời hoặc ánh sáng điểm chiếu vào mặt trước của đối tượng được chiếu sáng. Điều này chiếu ánh sáng lên phía trước và trên cùng của đối tượng và đổ bóng trên bề mặt qua bất kỳ đường cắt nào. Trong ví dụ này, chúng tôi sử dụng ánh sáng mặt trời ở phía trên và bên phải của máy ảnh. Sức mạnh được đặt thành 700.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-đầu-lâu-không-vành-không-điền

Đèn lấp đầy được đặt đối diện với đèn chính để lấp đầy bất kỳ bóng nào. Trong ví dụ này, đèn Khu vực được đặt bên dưới máy ảnh và ở bên trái hướng lên đối tượng. Sức mạnh được đặt thành 75.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-đầu-lâu-không-vành

Viền hoặc ánh sáng cạnh được đặt phía sau đối tượng hướng về đối tượng và máy ảnh để làm nổi bật mép của đối tượng để tách nó ra khỏi nền của nó. Trong ví dụ này, đèn Hemi được đặt ở phía trên, bên trái và phía sau hộp sọ hướng về phía máy ảnh. Sức mạnh được đặt thành 2.

máy xay sinh tố-ánh sáng-làm chủ-đầu-lâu-tất cả

Và đó là cách bạn thắp sáng một thứ gì đó một cách hoàn hảo.

Mẹo chiếu sáng

Mẹo chính để thiết lập ánh sáng và thậm chí cả kết cấu trong Blender là sử dụng khung nhìn được kết xuất. Điều này làm cho kết xuất ánh sáng chất lượng nháp mà bạn có thể nhìn thấy được cập nhật theo thời gian thực để cho phép bạn định vị đèn và bóng một cách hoàn hảo trong khi vẫn nhìn thấy hiệu ứng của vị trí ánh sáng trực tiếp trên màn hình.

máy xay-ánh sáng-làm chủ-kết xuất-xem

Sự kết luận

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về ánh sáng thế giới thực để chụp ảnh và chuyển kiến ​​thức đó sang thế giới ảo 3D của Blender để có được ánh sáng tuyệt vời.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ánh sáng cho đồ họa 3D hoặc có bất kỳ thủ thuật chiếu sáng 3D nào để chia sẻ, vui lòng thực hiện trong phần bình luận bên dưới.

Tín dụng hình ảnh: Cole Harris

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleLàm cho tài liệu trở nên tuyệt vời với iSkysoft PDF Editor Pro
Next articleFlashify: Ứng dụng chia sẻ URL giữa các trình duyệt nhanh chóng