Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn hướng dẫn mới bắt đầu để xây dựng các đối tượng trong 3D với Máy xay – phần mềm đồ họa và video 3D đa nền tảng miễn phí. Chúng tôi bao gồm việc định hướng bản thân trong giao diện cộng với mô hình đơn giản.

Rõ ràng, còn rất nhiều thứ khác đối với Blender, nhưng phần giới thiệu 101 kiểu đơn giản này sẽ giúp bạn nắm được những kiến ​​thức cơ bản và ít nhất bạn sẽ có thể xây dựng một đối tượng đơn giản trong phần mềm phức tạp khó hiểu này.

Giao diện khó hiểu

Nếu bạn không có kinh nghiệm đồ họa 3D, thì việc mở Blender có thể khiến bạn nản lòng. Có một khối lập phương, một máy ảnh và một đèn chiếu sáng. Đó là nó. Xung quanh chế độ xem cơ bản này là rất nhiều điều khiển và con số, trông ít giống một chương trình đồ họa hơn và giống sàn đáp của một chiếc Airbus hơn.

Quá trình xây dựng các đối tượng đơn giản thực sự khá dễ dàng, nhưng những gì bạn phải làm là không rõ ràng nếu chỉ nhìn vào giao diện.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem con chuột làm gì. Không giống như hầu hết các ứng dụng khác, trong Blender bạn chọn bằng nút chuột phải. Bạn di chuyển bằng cách nhấp và giữ bằng nút chuột phải. Nếu bạn nhấp vào nút chuột trái, việc di chuyển của bạn thường đã hoàn thành. Nếu bạn nhấp vào nút chuột phải, bước di chuyển của bạn sẽ được hoàn tác.

Xin chúc mừng. Bạn chỉ cần nắm vững điều khó hiểu nhất trong hướng dẫn này.

Tạo hình

Cửa sổ màu xám với lưới trong đó là xưởng phim của bạn. Bạn lập mô hình, tạo hoạt ảnh và kết xuất trong cửa sổ này.

Chọn khối lập phương bằng nút chuột phải. Nhấn phím Xóa. Bạn sẽ được nhắc xóa đối tượng và nhấp vào OK.

Bạn chỉ cần một chiếc máy ảnh nếu bạn định kết xuất một bức ảnh. Chúng tôi chỉ định làm mẫu, vì vậy hãy loại bỏ máy ảnh. Chọn máy ảnh theo cùng một cách. Nhấn phím Xóa. Một lần nữa, bạn sẽ được nhắc xóa camera và bạn nên nhấp vào OK. (Xem chủ đề đang phát triển? Mỗi khi bạn xóa, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận.)

Chọn ánh sáng và xóa nó. Ngẫu nhiên, xác nhận xóa thường chỉ yêu cầu bạn nhấn phím quay lại.

Bây giờ bạn đã có một khu vực sạch sẽ để làm việc, bạn có thể bắt đầu lập mô hình. Trong khi bạn chỉ có thể tạo một loạt các hình dạng và gắn chúng lại với nhau, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có thể tạo hình dạng cơ bản của đối tượng mà bạn đang mô hình hóa từ một lưới. Nó hiển thị tốt hơn và trông đẹp hơn theo cách đó.

Hãy tạo một hình dạng hữu cơ thực sự cơ bản. nhấn Shift + A để mở menu nổi. Lựa chọn Mesh -> UV Sphere.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-addmesh

Để phóng to và thu nhỏ dạng xem, hãy sử dụng con lăn ở giữa con chuột của bạn. Để xoay chế độ xem xung quanh, hãy nhấn con lăn xuống (thường hoạt động như một nút chuột thứ ba) và di chuyển chuột. Để có các chế độ xem khác nhau của đối tượng, hãy nhấn các số trên bàn phím số (hoặc chọn menu xem từ cuối màn hình, menu này cũng hiển thị cho bạn các phím để nhấn).

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-xem-menu

Chọn hình cầu bạn đã tạo bằng nút chuột phải. Nhấp vào tab Công cụ sửa đổi trên bảng điều khiển bên phải, nhấp vào Add ModifierAdd Subdivision Surface modifier.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-thêm-phân khu

Xoay các phân khu lên đến 6 để xem và hiển thị. Nếu bộ nhớ trở thành vấn đề, bạn luôn có thể xem 3 và hiển thị 6, và bằng cách đó, bạn sẽ thấy phiên bản hiệu ứng độ phân giải thấp nhanh trên màn hình, nhưng nó sẽ hiển thị mượt mà hơn nhiều.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-phân khu

Việc chia nhỏ sẽ làm mịn lưới và sử dụng các bề mặt con thay vì các đa giác của hình cầu, tạo ra một mô hình hữu cơ mịn.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-mịn-mô hình

Nhấp vào phím Tab, vào chế độ chỉnh sửa cho đối tượng đang được chọn.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-chỉnh sửa-chế độ

Bạn có thể chọn những gì con chuột chọn trong lưới bằng cách nhấp vào một trong những nút này bên dưới cửa sổ lưới; hình thứ nhất là các đỉnh, hình thứ hai là các cạnh và hình thứ ba là các mặt. Nhấp vào cái thứ ba.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-lựa chọn-chế độ

Bây giờ bạn có thể chọn một khuôn mặt hoặc một nhóm khuôn mặt (bằng cách giữ phím Shift) bằng nút chuột phải.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-chọn-mặt

Bây giờ khi bạn di chuyển các mặt, bề mặt chia nhỏ sẽ di chuyển, được hướng dẫn bởi các mặt. Điều này có nghĩa là các hình thức sẽ mịn và hữu cơ và không có nhiều khía cạnh như các hình đa giác ban đầu. Nó giống như plasticine kỹ thuật số.

Để di chuyển khuôn mặt một cách chính xác, hãy xem đối tượng từ một bên chứ không phải xem phối cảnh. Di chuyển lưới trong chế độ chỉnh sửa giờ đây sẽ giúp bạn biến dạng bề mặt dưới thành một hình dạng.

Di chuyển các đa giác xung quanh bằng cách kéo các mũi tên trục làm cho chúng di chuyển theo đường thẳng.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-trục-mũi tên

Kéo và đẩy các mặt xung quanh cho đến khi bạn tạo được hình dạng mong muốn. Chơi với nó một chút để làm quen với cách lưới di chuyển xung quanh và nhìn nó từ mọi góc độ để xem hình dạng của nó như thế nào. Kéo các gai ra (và đừng quên bạn cũng có thể đẩy chúng vào) trên toàn bộ lưới để có hình dạng hữu cơ thực sự điên rồ.

máy xay sinh tố-3d-cơ bản-di chuyển-lưới

Khi chơi xong, bạn nên lưu công việc của mình để có thể quay lại. Để lưu đối tượng, hãy đi tới File -> Save và chọn một vị trí cho tệp .blend.

Lời khuyên tạo mô hình chung

Đây là một hướng dẫn rất đơn giản để giúp bạn làm quen với các quy trình tạo hình. Hãy đi vào chi tiết hơn về cách bạn có thể tạo ra các hình dạng cụ thể trong các bài viết trong tương lai. Nhưng chúng tôi có thể đưa ra những mẹo chung nào khi bạn chơi và cố gắng tạo ra những hình dạng bạn muốn?

Rất dễ dàng để lưới thoát khỏi bạn, vì vậy bằng mọi cách, hãy lập kế hoạch trước những gì bạn đang làm. Mặc dù rất thú vị khi chơi và chỉ tạo ra các hình dạng tự do, nhưng bạn sẽ học được nhiều hơn về quá trình xây dựng từ việc tạo ra một đối tượng cụ thể.

Suy nghĩ về những gì bạn đang làm, vẽ nó và đo lường nó, và tìm ra những hình thức cơ bản là gì và hoạt động từ đó. Điều gì phải là hình học thực tế và bạn có thể làm gì với các kết cấu bề mặt?

Trong các bài viết sắp tới, hãy xem xét các kỹ thuật tạo mô hình tiên tiến, ánh sáng và áp dụng các kết cấu cho hình học để thêm một lớp thực tế khác vào các mô hình của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleKiến thức cơ bản về Blender 3D Animation
Next articleHệ thống chơi game tiếp theo của Nintendo có thể có màn hình kép