Khôi phục Hệ thống làm gì trong Windows 10?

0
226
Khôi phục hệ thống từ thuộc tính hệ thống

Khôi phục Hệ thống là một tính năng tiện dụng để đưa PC Windows của bạn về thời điểm sớm hơn. Đây có thể là một cứu cánh lớn trong nhiều trường hợp: chẳng hạn như khi bạn không thể gỡ cài đặt một chương trình khó chịu hoặc PC bị chậm lại / không thể khởi động do trình điều khiển bị hỏng. Phương pháp hay nhất được coi là thực hành tốt nhất để tạo ra một số điểm khôi phục hệ thống theo thời gian.

Mặc dù hữu ích, nhưng Khôi phục Hệ thống có thể có tác động hữu hình đến hệ thống Windows của bạn, chủ yếu do lỗi cài đặt hoặc hỏng dữ liệu ở trạng thái trước đó. Do đó, chúng tôi sẽ tìm ra phương pháp tốt nhất trong việc sử dụng Khôi phục Hệ thống bằng cách tăng kích thước toàn bộ tác động của nó lên PC hoặc máy tính xách tay Windows 10.

Khôi phục hệ thống làm gì?

Khôi phục Hệ thống tạo một ảnh chụp nhanh về hệ thống đang làm việc của bạn để bạn có thể khôi phục lại hệ thống đó trong tương lai nếu có bất kỳ điều gì xảy ra với PC của bạn. Với Windows 10, bạn có thể truy cập tùy chọn từ menu Bắt đầu trên Thanh tác vụ bằng cách nhấp vào Create a Restore point.

Để bật Khôi phục Hệ thống, hãy nhấp vào biểu tượng có liên quan trong cửa sổ bật lên. Trong Windows 10, Khôi phục Hệ thống bị tắt theo mặc định và người dùng phải bật tính năng này để nó hoạt động bình thường.

Khôi phục hệ thống từ thuộc tính hệ thống

Bạn cũng có thể tạo một số điểm Khôi phục theo thời gian. Sử dụng tùy chọn Định cấu hình, bạn có thể tạo tự động hoặc điểm khôi phục hàng ngày nếu cần.

Khôi phục hệ thống Tạo điểm khôi phục

Trong khi thực hiện Khôi phục Hệ thống, bạn sẽ gặp tất cả các trạng thái trước ngày đã chọn. Các điểm khôi phục tự động được sắp xếp gọn gàng theo ngày tháng và bạn có thể chọn sự kiện cần thiết để thực hiện thêm hành động. PC của bạn sẽ tự động loại bỏ các điểm Khôi phục cũ để tiết kiệm dung lượng trên đĩa, nhưng bạn có thể chọn cung cấp thêm dung lượng cho hoạt động này.

Khôi phục Hệ thống Chọn

Quá trình khôi phục hệ thống mất bao lâu?

Tùy thuộc vào số lượng tệp trên hệ thống của bạn và mức độ phức tạp của bất kỳ chương trình nào cần xóa, Khôi phục Hệ thống có thể mất nhiều thời gian. Trung bình, nếu điểm khôi phục chỉ là vài ngày trước, bạn sẽ có thể hoàn thành toàn bộ hoạt động trong vòng 25 đến 40 phút.

Để biết bạn đang gặp phải vấn đề gì, hãy quét tất cả các chương trình và trình điều khiển bị ảnh hưởng trước khi nhấn OK

Khôi phục hệ thống Quét các chương trình bị ảnh hưởng

Khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về các chương trình sẽ bị ảnh hưởng, hãy xác nhận điểm khôi phục để tiếp tục. Hệ thống sẽ khởi động lại chỉ một lần để hoàn tất thủ tục.

Khôi phục Hệ thống Xác nhận Điểm khôi phục

Hãy nhớ rằng một khi bạn bắt đầu hoạt động này, bạn không thể làm gián đoạn nó giữa chừng. Nếu bạn gặp khó khăn, cách duy nhất để làm điều đó là buộc khởi động lại hệ thống bằng nút Nguồn.

Khôi phục hệ thống không thể hoàn tác thông báo

Hệ thống bây giờ sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy thông báo sau: Please wait while your Windows files and settings are being restored, System Restore is initializing. Nếu hoạt động tiêu tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể phải tạm dừng hoạt động vì có thể có nhiều tệp mà nó phải sửa trước.

Khôi phục hệ thống Khởi tạo Win10

Khôi phục hệ thống có xóa tệp không?

Khôi phục Hệ thống, theo định nghĩa, sẽ chỉ khôi phục các tệp và cài đặt hệ thống của bạn. Nó không ảnh hưởng đến bất kỳ tài liệu, hình ảnh, video, tệp hàng loạt hoặc dữ liệu cá nhân khác được lưu trữ trên đĩa cứng. Bạn không phải lo lắng về bất kỳ tệp nào có khả năng bị xóa. Nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến các chương trình tiêu chuẩn mà bạn đã sử dụng trong một thời gian dài.

Chỉ có thể gỡ cài đặt các chương trình và trình điều khiển được cài đặt gần đây. Nhiệm vụ của nó là sửa chữa môi trường Windows bằng cách hoàn nguyên về cấu hình trước đó đã được lưu trong điểm khôi phục.

Khôi phục hệ thống Win10 màn hình đầu tiên

Trước khi kích hoạt tùy chọn Khôi phục Hệ thống, một tùy chọn được đưa ra để xem lại các chương trình sẽ bị ảnh hưởng. Các mục duy nhất sẽ bị xóa là các bản cập nhật trình duyệt mới nhất hoặc một số trình điều khiển của các chương trình mới đã được cài đặt. Các bản cập nhật Windows sau Điểm khôi phục sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi và hệ thống của bạn sẽ quay trở lại phiên bản trước đó.

Chương trình khôi phục hệ thống Trình điều khiển đã bị xóa

Phải làm gì nếu có điều gì đó không ổn khi khôi phục hệ thống

Nếu có bất kỳ sự cố nào với Khôi phục Hệ thống trong một điểm Khôi phục trước đó, bạn sẽ nhận được màn hình lỗi sau khi Khởi động lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần bắt đầu Khôi phục nâng cao mà chỉ có thể đạt được thông qua Chế độ an toàn.

Khôi phục hệ thống Win10failure

Đi đến Start -> Change Advanced Startup Options -> Advanced Startup -> Restart Now. Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình xanh lam nơi bạn có thể thử Khôi phục hệ thống ở chế độ An toàn.

Cài đặt chương trình cơ sở Uefi Windows 10

Khôi phục Hệ thống rất hữu ích khi bạn gặp phải các vấn đề như NS Bad System Config Info lỗi hoặc một trục trặc trong ứng dụng Cài đặt. Nó giúp bạn loại bỏ bất kỳ thực thể không xác định nào lây nhiễm vào hệ thống của bạn. Đây là một công cụ được kiểm tra theo thời gian và thường xuyên được sử dụng để quay lại trạng thái xác định về sức khỏe tối ưu cho PC hoặc máy tính xách tay của bạn.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here