Internet có thể miễn phí không?

mạng lưới miễn phí

Thật điên rồ, phải không? Bạn đang trả bao nhiêu cho các dịch vụ Internet bây giờ? Hãy tưởng tượng bạn hoàn toàn không phải trả tiền cho kết nối với kho kiến ​​thức lớn nhất thế giới, video về mèo và thông cáo báo chí sai chính tả. Sẽ có những tác động lớn trong việc này, nhưng có vẻ như còn lâu mới đạt được một loại kết nối mà không tốn kém gì cho người tiêu dùng. Các dịch vụ truyền thông khác cũng đã trải qua những giấc mơ tương tự. Điều gì làm cho điều này bất kỳ khác biệt? Ý tưởng này hiện đang rất cấp tiến, chúng tôi không thể không tham gia và thảo luận một vài điều liên quan đến nó.

Chi phí kết nối Internet

Như hiện tại, việc duy trì kết nối với Internet đồng nghĩa với việc người tiêu dùng phải trả một khoản chi phí. Hầu hết trong số họ vui vẻ thanh toán hóa đơn của mình mà không tự hỏi điều gì đằng sau tất cả những chi phí đó và tại sao hóa đơn của họ có thể đắt hơn ở các quốc gia khác.

Ví dụ: hãy nhìn vào Hoa Kỳ Trung bình, một người tiêu dùng sẽ trả khoảng $ 47 mỗi tháng khi đăng ký Internet. Đối với điều đó, ổn định trung bình tốc độ đường xuống sẽ là 35,2 Mbps. Hầu hết chi phí này là do các công ty bán độc quyền và chi phí tuân thủ khiến các ISP mới rất khó xuất hiện. Những chàng trai cũ tranh giành lãnh thổ trong khi những người chơi mới sẽ phải đầu tư một lượng vốn và nỗ lực đáng kể để tuân thủ các rào cản gia nhập đã được vận động trong nhiều thập kỷ.

Ngược lại, chúng ta có thể lấy các quốc gia như Romania và Singapore không có rào cản như vậy và phân tích chi phí và tốc độ Internet gần đúng. Tốc độ đường xuống ổn định trung bình xung quanh thành phố của tôi (Oradea, Romania) là 71,9 Mb / giây, là một chút dưới mức trung bình quốc gia (nhưng không phải là rất xa phía sau). Đối với chi phí, tôi phải trả khoảng 11 đô la mỗi tháng cho các dịch vụ. Singapore có tốc độ trung bình là 119,9 Mbps với mức giá tương đối gần với chỉ số của Hoa Kỳ.

Điều này gửi đi một thông điệp: chúng ta có thể làm cho Internet rẻ hơn nhưng không nhất thiết phải miễn phí.

Mặc dù là một khái niệm tuyệt vời để có một Internet có thể được sử dụng mà không tốn bất kỳ chi phí nào, nhưng tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng phải tốn tiền để chạy phần cứng hoạt động như xương sống của world wide webs. Để làm cho một thứ gì đó miễn phí, ai đó phải đứng lên để đạt được từ nó.

Ý tưởng Facebooks Internet.Org

Mark Zuckerberg từ lâu đã là người đề xuất khả năng truy cập Internet cho những người không có đủ khả năng, điều này đã khiến anh ấy tạo ra một sáng kiến ​​cho mục đích chính xác này được gọi là Internet.Org. Mục tiêu chính của nó là giúp mọi người có thể truy cập ba mươi bảy ứng dụng trực tuyến khác nhau (tất nhiên là bao gồm cả Facebook) mà không phải trả một xu nào. Để thực hiện điều này, sáng kiến ​​có kế hoạch hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau trên thế giới để đưa hệ thống này vào cơ sở hạ tầng của họ, thu hút tất cả các chi phí hoạt động để người tiêu dùng không phải trả tiền để truy cập.

Sáng kiến ​​này đã gây ra một cuộc tranh cãi ở Ấn Độ khiến nhiều công ty phản đối việc hợp tác với Facebook, cho rằng điều này đi ngược lại triết lý và tinh thần trung lập thuần túy, đòi hỏi quyền truy cập Internet phải được đối xử như nhau trên toàn quốc (không ai có thể bị hạn chế sử dụng nó ở mức tối đa). Đáp lại điều này, Zuckerberg cho rằng khả năng kết nối với một số ít ứng dụng vẫn tốt hơn là không có kết nối nào cả.

Internet có thể không có phí?

Miễn là có chi phí để chạy phần cứng, Internet sẽ không miễn phí. Trên lưu ý đó, Wi-Fi có vẻ hơi hứa hẹn. Các điểm phát sóng mọc lên ở bất cứ nơi nào có các cơ sở thương mại và chúng thường cung cấp dịch vụ Internet miễn phí. Tuy nhiên, nếu lưu lượng truy cập tăng lên đáng kể, họ sẽ phải chặn bộ định tuyến của mình bằng mật khẩu để hạn chế quyền truy cập chỉ dành cho các khách hàng trả tiền. Các sáng kiến ​​khác về Internet miễn phí thường được nhà nước tài trợ (như Wi-Fi miễn phí do chính quyền thành phố Oradeas cung cấp), mặc dù về mặt kỹ thuật, tôi sẽ không gọi đó là free vì nó được hỗ trợ bởi người nộp thuế.

Vào thời điểm này trong lịch sử, không có cách nào có thể tưởng tượng được để Internet miễn phí tồn tại trên toàn cầu, nhưng có rất nhiều nơi mà điều đó đã trở thành hiện thực và mọi người đang trực tuyến. Ở những nơi mà nó quan trọng, chẳng hạn như ở những ngôi làng xa xôi, kết nối vẫn còn là một chặng đường dài.

Bạn nghĩ gì sẽ giải quyết vấn đề này? Trong cuộc thảo luận về Internet.Org, bạn đồng ý với các công ty Ấn Độ hay Zuckerberg? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Bài viết này có hữu ích không?