Không có gì bí mật mà chìa khóa để giữ cho các thành phần máy tính của bạn luôn mát mẻ là sử dụng quạt. Các card đồ họa cao cấp bao gồm chúng theo mặc định và trong khi bộ vi xử lý không có quạt gắn trực tiếp vào chúng, việc không lắp thêm bộ tản nhiệt sau khi lắp đặt sẽ gây tắt máy do nhiệt chỉ trong vài giây!

Mặc dù bạn có thể không gặp các vấn đề liên quan đến nhiệt, nhưng bạn có thể thấy hệ thống của mình hơi quá nóng khi thực hiện các hoạt động hệ thống cường độ cao. Trong trường hợp này, bạn nên điều tra khả năng lắp thêm quạt hút và quạt hút vào máy tính của mình.

Quạt hút và quạt hút là gì?

Khi một bộ tản nhiệt loại bỏ nhiệt từ các thành phần tương ứng, không khí nóng có xu hướng đọng lại xung quanh và làm ấm bên trong PC của bạn. Điều này có nghĩa là old air đang được sử dụng lại bởi các quạt để làm mát hệ thống, điều này không phải là lý tưởng! Do đó, điều quan trọng là phải thêm những chiếc quạt có tác dụng loại bỏ nhiệt xung quanh hoặc mang lại không khí trong lành, mát mẻ hơn để sử dụng. Đây là vai trò của quạt hút và hút.

Về sự khác biệt của chúng, rất đơn giản: Quạt hút mang không khí trong lành vào PC, trong khi quạt hút đẩy không khí tù đọng ra ngoài. Liên minh với nhau, chúng có thể giúp giảm nhiệt độ môi trường xung quanh bạn. Thay vì gắn trực tiếp vào các thành phần, quạt hút và quạt hút gắn vào vỏ máy tính của bạn. Bạn có thể tìm thấy các vỉ nướng với bốn lỗ có kích thước bằng vít trên mỗi góc xung quanh hộp đựng của bạn. Đây là những nơi bạn có thể lắp đặt quạt hút và quạt hút.

Chúng lấy điện bằng cách cắm vào ổ cắm ba hoặc bốn chân trên bo mạch chủ của máy tính. Nếu bạn đang tìm kiếm người hâm mộ cho PC của riêng mình, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu vị trí của các ổ cắm này và số lượng mỗi ổ cắm bạn có trên bo mạch chủ của mình.

Trường hợp cho luồng không khí

Mặc dù chỉ cần thêm những thứ này vào PC của bạn có thể giúp giảm nhiệt độ, chúng ta có thể sử dụng đầu của mình và đặt chúng vào những vị trí chiến lược trên PC để tận dụng tối đa khả năng làm mát của chúng ta!

Bằng cách sử dụng một cửa nạp và một quạt hút, chúng ta có thể thực hiện như sau:

  1. Không khí trong lành được đưa vào thông qua các quạt hút.
  2. Không khí trong lành hòa vào hệ thống, cung cấp cho hệ thống không khí mát mẻ. Không khí mát mẻ này được sử dụng bởi các bộ tản nhiệt để tách nhiệt từ các thành phần và kết quả là trở thành không khí được làm nóng.
  3. Không khí được làm nóng được đẩy ra khỏi máy tính thông qua quạt hút.

Những gì chúng ta có là một hệ thống nạp -> chiết -> xả đơn giản, nơi một máy tính được cung cấp không khí mát một cách nhất quán trong khi không khí nóng được thải ra ngoài. Đây được gọi là máy tính airflow và là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa người hâm mộ hệ thống của bạn.

Cách tốt nhất để hình dung luồng không khí là nghĩ về một luồng không khí bắt đầu từ các quạt hút và kết thúc ở ống xả. Do đó, chúng tôi muốn luồng không khí này đi qua càng nhiều PC càng tốt. Khi lắp đặt các quạt hút (hoặc mua hộp đựng đã được cài đặt sẵn), chúng sẽ đặt ở mặt trước của PC, nơi ít có vật cản bên ngoài hơn. Điều này có nghĩa là chúng tôi đặt các quạt hút ở phía sau hoặc phía trên của PC, để luồng không khí đi qua PC, thu nhiệt và mang nó ra khỏi hệ thống.

Thu hút người hâm mộ

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết những chiếc quạt này được sử dụng như thế nào để tạo ra luồng không khí trong một hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn tìm kiếm người hâm mộ PC để đưa vào vỏ máy tính của mình, bạn sẽ thấy nhiều số liệu thống kê hơi khó hiểu đang được đề cập. Có ý nghĩa gì?

máy tính-luồng khí-thông số kỹ thuật

Hút hay xả?

Bạn có thể nhận thấy rất nhiều quạt không nói rõ chúng là quạt hút hay quạt hút. Điều này có thể là bởi vì họ có thể là một trong hai! Quạt không chỉ hoạt động bất kể bạn lắp đặt về phía nào đối với thùng máy, mà trên chính bộ phận quạt, nó sẽ cho bạn biết nó đẩy không khí theo cách nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua hai chiếc quạt giống nhau. Chỉ cần lắp một cái để nó hút không khí vào và cái kia để nó đẩy không khí ra ngoài.

Khả năng tương thích với trường hợp

Không phải tất cả các quạt đều được làm cùng một kích thước! Nếu trường hợp của bạn có các điểm để lắp quạt, hãy đảm bảo đo khoảng cách ngang giữa hai khe cho các vít và chọn quạt phù hợp với kích thước đó. Nếu bạn đo khoảng cách giữa hai lỗ vít liền kề là 120mm, thì một chiếc quạt 120mm sẽ phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chiếc quạt bạn mua không phải là bộ làm mát CPU.

Dưới đây là một số kích thước vỏ phổ biến và kích thước quạt để phù hợp:

  • Hộp SFF (Hệ số hình thức nhỏ) chuyên dụng – Quạt 120 mm hoặc quạt nhỏ hơn (80 mm) trong các trường hợp cực kỳ nhỏ.
  • Vỏ ITX mini – quạt 120 mm là phổ biến nhất. Một số trường hợp khối lập phương ITX cũng có thể đi kèm với một quạt 200 mm để hút gió.
  • Vỏ Micro ATX – Quạt 120 mm và 140 mm là phổ biến nhất, nhưng quạt 140 mm và 200 mm cũng có thể xuất hiện.
  • Trường hợp ATX và ATX mở rộng – Quạt 120 mm và 140 mm là phổ biến nhất, và một vài trường hợp thậm chí có thể hỗ trợ hai quạt 200 mm.

RPM

RPM (Vòng quay mỗi phút) xác định tốc độ quay của quạt. Con số này càng cao thì quạt quay càng nhanh.

CFM

CFM (Feet khối trên phút) của quạt xác định lượng không khí nó có thể dịch chuyển trong một phút. Điều này càng cao, thì càng nhiều không khí mà quạt sẽ đẩy vào hoặc ra khỏi hệ thống của bạn. Trong trường hợp này, càng nhiều càng vui!

dBA

Đây là thống kê decibel. Nó thể hiện mức độ ồn ào của quạt. Nếu bạn nên cân nhắc những loại quạt chạy êm, hãy nhớ chọn loại quạt có dBA thấp.

Ghim

Hầu hết các quạt đều đi kèm với đầu nối ba chân, sẽ phù hợp với phích cắm ba chân của quạt trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, nếu bo mạch chủ của bạn hỗ trợ bốn chân, bạn có thể thử dùng quạt bốn chân để thay thế. Chân phụ bổ sung khả năng điều khiển tốc độ cho quạt, trong khi chân ba thường hoạt động nhanh nhất có thể. Chỉ cần nhớ rằng quạt ba chân vẫn có thể hoạt động trên đầu nối bốn chân – nó sẽ không thể điều khiển được.

Áp suất dương hay áp suất âm?

Thiết lập quạt áp suất dương đề cập đến khi bạn có nhiều quạt làm nhiệm vụ hút (đưa không khí vào) hơn là hút khí (đẩy không khí ra). Thiết lập quạt áp suất âm thì ngược lại, khi bạn có nhiều quạt hút hơn là hút. Đối với hầu hết các trường hợp, thiết lập áp suất dương sẽ tốt hơn thiết lập áp suất âm, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi thiết lập quạt của bạn.

Áp suất tĩnh hay luồng không khí cao?

Có hai loại quạt thùng chính mà bạn có thể mua: quạt áp suất tĩnh và quạt lưu lượng gió lớn.

Quạt áp suất tĩnh là loại quạt thùng có CFM thấp giúp đẩy không khí mạnh hơn nhiều so với quạt có lưu lượng gió lớn, lý tưởng để sử dụng với bộ tản nhiệt làm mát bằng chất lỏng và hút khí từ các tấm không có nhiều luồng không khí tự do.

Quạt có lưu lượng gió lớn đúng như âm thanh của nó – quạt thùng có CFM cao giúp đẩy nhiều không khí rất nhanh nhưng không có khả năng chống chịu đặc biệt tốt. Quạt có lưu lượng gió lớn tốt nhất là một bộ phận thoát khí để thoát khí nóng ra khỏi PC của bạn nhanh nhất có thể, hoặc như một bộ hút khí nơi bạn có mặt trước dạng lưới.

Dành cho người hâm mộ

Khi PC bị nóng, sử dụng quạt là một cách đơn giản và rẻ tiền để hạ nhiệt độ trở lại. Tuy nhiên, với một chút cẩn thận, bạn có thể tận dụng tối đa số tiền của mình bằng cách đảm bảo các quạt tạo ra luồng không khí trong hệ thống của bạn, sử dụng kết hợp quạt hút và quạt hút để thực hiện công việc.

Thay vì quạt máy tính để bàn, nếu quạt máy tính xách tay của bạn phát ra tiếng ồn lớn, đây là cách giảm tiếng ồn của quạt.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 2 cách chạy Firefox di động ở chế độ Desktop mode
Next articleIBM Advances Atomic Storage: Ý nghĩa của nó đối với bạn