Ubuntu Oneiric, mặc dù được bổ sung nhiều cải tiến cho màn hình Unity của nó, nhưng cũng mang lại nhiều thay đổi khiến nó trở nên khó hiểu và khó sử dụng hơn. Người dùng đã sử dụng phiên bản Ubuntu trước sẽ thấy rằng một số ứng dụng yêu thích của họ bị thiếu và được thay thế bằng một ứng dụng khác tốn nhiều tài nguyên hơn hoặc khó sử dụng hơn. Người dùng mới cũng sẽ bối rối nơi họ có thể tìm thấy tất cả các ứng dụng và cài đặt hệ thống của họ. Trong hướng dẫn này, chúng tôi cung cấp một hướng dẫn sử dụng đơn giản để giúp bạn làm quen với Ubuntu Oneiric.

1. Cách Thêm / Xóa Ứng dụng vào / khỏi Thanh Trình khởi chạy

Thanh trình khởi chạy đi kèm với một tập hợp các trình khởi chạy mặc định mà bạn có thể không sử dụng. Để xóa ứng dụng khỏi thanh trình khởi chạy, chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó và bỏ chọn Keep in launcher.

Để thêm ứng dụng vào thanh trình khởi chạy, trước tiên hãy mở ứng dụng, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng của nó và chọn Keep in launcher. Bạn có thể kéo và sắp xếp lại các biểu tượng theo thứ tự tùy chọn của mình.

2. Cách mở một ứng dụng trong Unity desktop

Không giống như máy tính để bàn Gnome cũ, không có menu Ứng dụng ở bảng điều khiển trên cùng, nơi bạn có thể nhấp vào để khởi chạy ứng dụng bạn muốn. Để mở một ứng dụng trong Unity desktop, bạn phải tìm kiếm nó.

Phương pháp mặc định:

Nhấp vào biểu tượng đầu tiên trên thanh trình khởi chạy (hoặc nhấn Super ) để truy cập Dấu gạch ngang. Tìm kiếm ứng dụng của bạn bằng cách nhập tên của nó vào trường tìm kiếm. Chọn ứng dụng và nhấn Enter.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Ứng dụng ở cuối Dấu gạch ngang (thứ hai từ trái sang) và cuộn qua danh sách ứng dụng cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng mình muốn.

Phương pháp thay thế 1: Cài đặt chỉ báo Classicmenu

Chỉ báo ClassicMenu là một công cụ chỉ định của bên thứ ba giúp đưa menu Gnome cổ điển trở lại. Để cài đặt:

Chạy chỉ báo ClassicMenu từ Dash. Bạn sẽ có thể truy cập các ứng dụng của mình từ khay hệ thống ngay bây giờ.

Phương pháp thay thế 2: sử dụng ứng dụng trình khởi chạy nhanh như Gnome Do hoặc Synapse

Ứng dụng Quick Launcher như Gnome Do hoặc Synapse cho phép bạn mở ứng dụng của mình rất nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhấn một phím nóng (Ctrl + Space) để kích hoạt hộp tìm kiếm và bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm ứng dụng mình muốn.

3. Cách thêm danh sách nhanh vào Trình khởi chạy trong Thanh trình khởi chạy

Danh sách nhanh là danh sách các tùy chọn khi bạn nhấp chuột phải vào một biểu tượng trong Thanh trình khởi chạy. Ví dụ: khi nhấp chuột phải vào biểu tượng thư mục, bạn có thể nhanh chóng truy cập Trang chủ, Tài liệu, Nhạc và các thư mục khác nhau mà bạn đã thêm vào dấu trang.

Làm theo hướng dẫn tại đây để thêm danh sách nhanh vào trình khởi chạy.

4. Cách cấu hình Unity Desktop

Cài đặt mặc định của Ubuntu Oneiric không đi kèm với bất kỳ tùy chọn nào để định cấu hình máy tính Unity. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt CompizConfig Settings Manager để truy cập menu cấu hình.

Sau khi cài đặt, hãy chạy ứng dụng và cuộn xuống danh sách cho đến khi bạn thấy Plugin Ubuntu Unity. Nhấn vào nó. Từ đây, bạn có thể định cấu hình hoạt động của trình khởi chạy, phím tắt, trình chuyển đổi và một số tính năng thử nghiệm.

oneiric-compiz-settings

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cũ không hỗ trợ Compiz, rất có thể bạn đang chạy Unity 2D thay vì Unity desktop thông thường. Để cấu hình Unity 2D, bạn phải cài đặt dconf-tools bằng cách nhấp chuột đây hoặc sử dụng lệnh sau trong terminal:

Tiếp theo, trong terminal, nhập:

Điều hướng đến Màn hình nền -> Unity. Bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn cấu hình ở đây.

5. Cách khôi phục trình quản lý gói Synaptic

Trình quản lý gói Synaptic hữu ích và phổ biến đã bị xóa khỏi Ubuntu Oneiric để có lợi cho Trung tâm phần mềm Ubuntu. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng khôi phục nó bằng cách cài đặt ứng dụng Synaptic. Nhấp chuột đây để cài đặt Trình quản lý gói Synaptic hoặc nhập lệnh sau vào thiết bị đầu cuối:

6. Cách cài đặt tệp .deb mà không cần sử dụng Trung tâm phần mềm Ubuntu

Ubuntu Natty và Oneiric mở Trung tâm phần mềm Ubuntu khi bạn nhấp đúp để cài đặt bất kỳ tệp .deb nào. Vì USC khá tốn tài nguyên nên toàn bộ quá trình cài đặt thường rất chậm. Một cách nhanh hơn và nhanh hơn là sử dụng gói gdebi để quản lý tệp deb của bạn. Nhấp chuột đây để cài đặt hoặc nhập lệnh sau vào terminal:

Sau khi cài đặt, nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp deb nào và chọn Thuộc tính. Đi đến Open With và chọn gdebi làm ứng dụng mặc định. Đó là nó. Bất cứ khi nào bạn nhấp đúp để cài đặt tệp deb, trình cài đặt gói gdebi sẽ mở ra thay vì Trung tâm phần mềm Ubuntu.

7. Cách thay đổi nền màn hình đăng nhập

Để thay đổi nền của màn hình đăng nhập (LightDM), hãy mở một thiết bị đầu cuối và nhập:

Tại sân bắt đầu với background=…, change the background path to your favourite wallpaper. Leave everything else untouched.

oneiric-united-welcomeer

Sau khi hoàn tất, nhấn Ctrl + O theo sau bởi Enter. Cuối cùng, nhấn Ctrl + X để thoát.

Đăng xuất. Bạn sẽ thấy nền đăng nhập mới của mình đang hoạt động.

8. Cách khởi động lại Ubuntu Oneiric

Nếu bạn đã nhận thấy, không có Restart tại menu Nguồn. Bạn chỉ có thể Đăng xuất, Tắt, Tạm dừng hoặc Ngủ đông. Điều gì xảy ra nếu bạn cần Khởi động lại PC của mình? Đừng lo lắng, Restart được tích hợp với tùy chọn Shut Down. Nhấp vào tùy chọn Tắt máy và bạn sẽ có thể chọn giữa Khởi động lại hoặc Tắt trong cửa sổ bật lên.

oneiric-restart

9. Cách khôi phục Gnome Classic

Nếu bạn không thích màn hình Unity, bạn có thể chuyển về màn hình Gnome cổ điển.

Đăng xuất và chọn Gnome Classic trong màn hình đăng nhập.

Ghi chú: Gnome Classic đang chạy trên nền tảng Gnome 3, vì vậy đừng mong đợi mọi thứ sẽ giống như Gnom cũ

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cách tùy chỉnh màn hình máy tính để bàn XFCE
Next articleHướng dẫn sử dụng Google Classroom cho giáo viên