Gnome và KDE có thể là môi trường máy tính để bàn ưa thích đối với hầu hết người dùng Linux, nhưng đối với những người thích thứ gì đó không tốn nhiều tài nguyên, XFCE là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. XFCE có trọng lượng nhẹ, hoàn toàn có thể tùy chỉnh và gần giống như Gnome 2.x cũ tốt mà mọi người bỏ lỡ. Nếu bạn đang có ý định chuyển sang XFCE, hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách tùy chỉnh màn hình XFCE.

Ghi chú: Chúng tôi sẽ sử dụng Xubuntu cho hướng dẫn này.

Quản lý bảng điều khiển

XFCE rất giống với Gnome 2.x. Nó đi kèm với các bảng để bạn có thể tùy chỉnh và đặt các ứng dụng / applet của mình trên đó.

Để tùy chỉnh (các) bảng điều khiển, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào bảng điều khiển và chọn Panel -> Panel Preferences.

Đây là những gì bạn sẽ thấy:

Ở thanh thả xuống trên cùng, bạn có thể chuyển đổi giữa các bảng khác nhau. Trong Xubuntu, Bảng điều khiển 0 đề cập đến bảng điều khiển trên cùng trong khi Bảng điều khiển 1 đề cập đến bảng điều khiển dưới cùng (bảng trông giống như một cái dock). Để thêm một bảng điều khiển mới, chỉ cần nhấp vào + bên cạnh thanh thả xuống. Ngay lập tức bạn sẽ thấy một bảng điều khiển mới xuất hiện trên màn hình nền. Bước tương tự cũng áp dụng cho việc xóa một bảng điều khiển, ngoại trừ việc bạn sẽ nhấp vào thay vì +.

Có ba phần chính trong Tùy chọn bảng điều khiển: Hiển thị, Giao diện và Mục. Tại tab Hiển thị, bạn có thể thay đổi chế độ của bảng điều khiển (cho dù đó là ngang, dọc hoặc thanh bàn) và quyết định xem nó có nên được khóa hay không. Bảng điều khiển đã khóa được cố định ở vị trí và không thể di chuyển. Bạn cũng có thể đặt nó tự động ẩn khi nó không hoạt động.

Tab Giao diện là nơi bạn đặt kiểu của bảng điều khiển. Tùy chọn mặc định đang sử dụng Chủ đề hệ thống, nhưng bạn có thể thay đổi nó để sử dụng màu đồng nhất hoặc hình nền. Bạn cũng có thể thay đổi độ trong suốt của bảng điều khiển.

xfce-panel-ngoại hình

Tab Mục là nơi bạn thêm trình khởi chạy ứng dụng và applet vào bảng điều khiển. Chỉ cần nhấp vào + để thêm ứng dụng mới, để xóa trình khởi chạy hiện có và nút Mũi tên Lên / Xuống để sắp xếp các mục.

xfce-panel-items

Chuyển một bảng điều khiển thông thường thành một đế cắm

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để biến một bảng điều khiển bình thường thành một dock (giống như Xubuntu), đây là các bước:

1. Thêm một bảng điều khiển mới và di chuyển nó xuống cuối màn hình.

xfce-new-panel-at-bottom

2. Đánh dấu vào ba hộp: Lock panel, Automatically show and hide the panelDont dành không gian trên biên giới. Trong phần Đo lường, kéo thanh trượt Chiều dài (%) đến 100%.

xfce-new-panel-display-configuration

3. Chuyển đến tab Giao diện. kéo Alpha đến 15 (hoặc giá trị thấp hơn).

xfce-new-panel-alpha-configuration

4. Tiếp theo, chuyển đến tab Mục. Thêm tất cả các ứng dụng / trình khởi chạy yêu thích của bạn vào bảng điều khiển.

xfce-new-panel-add-items

Bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các mục đều được căn chỉnh về bên trái. Để làm cho chúng căn chỉnh với trung tâm, chỉ cần thêm hai separator và biến chúng thành mục đầu tiên và cuối cùng trong danh sách.

xfce-new-bảng điều khiển-thêm-phân tách

Tiếp theo, di chuyển con trỏ của bạn đến mục đầu tiên của bảng điều khiển (nơi có dấu phân cách), nhấp chuột phải vào mục đó và chọn Properties. Kiểm tra hộp Expand.

xfce-new-bảng-phân-tách-mở rộng

Lặp lại bước tương tự cho dấu phân cách cuối cùng. Các mục của bạn bây giờ sẽ được căn chỉnh một cách kỳ diệu đến chính giữa.

Tùy chỉnh màn hình

Để tùy chỉnh màn hình, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình và chọn Desktop Settings.

xfce-desktop-settings

Từ đây, bạn có thể thay đổi hình nền, kích thước biểu tượng và liệu các biểu tượng mặc định (Trang chủ, Hệ thống tệp, Thùng rác, Hệ thống tệp được gắn) có hiển thị trên Màn hình hay không.

xfce-desktop-settings-background

Thay đổi chủ đề hệ thống

Nếu bạn không thích chủ đề đi kèm với bản phân phối, bạn có thể đại tu và thay đổi chủ đề yêu thích của bạn. Có 5 chủ đề mà bạn có thể thay đổi trong XFCE: giao diện GTK +, trang trí cửa sổ, con trỏ, biểu tượng và hình nền. Thay đổi hình nền rất đơn giản, vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập đến nó trong phần này.

1. Bạn có thể đến http://xfce-look.org để tải xuống chủ đề hệ thống yêu thích của bạn. Giải nén tệp tar và đặt nó vào .themes thư mục (tạo nó nếu nó không tồn tại. Đừng quên . (dấu chấm) trước tên) trong Thư mục chính của bạn.

xfce-themes-folder

2. Để thay đổi giao diện GTK +, hãy chuyển đến Trình quản lý cài đặt và chọn Appearance. Ở dưới cái Style , chọn chủ đề yêu thích của bạn.

xfce-thay-đổi-diện-mạo-phong cách

3. Để thay đổi chủ đề con trỏ và biểu tượng, bạn phải đặt các tệp chủ đề trong .icons thư mục trong Thư mục chính. Sau đó, bạn có thể chọn chủ đề biểu tượng mới trong Appearance -> Icons.

xfce-ngoại hình-biểu tượng-tab

Con trỏ chuột có thể được thay đổi trong Mouse and Touchpad.

4. Cuối cùng, chủ đề trình quản lý cửa sổ có thể được thay đổi trong cài đặt Trình quản lý cửa sổ.

xfce-window-manager-settings

Di chuyển nút điều khiển cửa sổ từ phải sang trái

Nếu bạn đã quen với nút điều khiển cửa sổ ở bên trái chứ không phải ở bên phải, bạn có thể thay đổi vị trí trong trang cài đặt Trình quản lý cửa sổ. Chỉ cần kéo nút điều khiển cửa sổ đến vị trí bạn muốn.

xfce-window-manager-button-layout

Sự kết luận

XFCE là một trình quản lý máy tính để bàn tuyệt vời. Nó không chỉ đủ nhẹ để chạy trên mọi máy tính mà còn có thể tùy chỉnh hoàn toàn và bạn có thể dễ dàng định cấu hình giao diện của nó theo ý thích của mình. Đối với những người thích Ubuntu, nhưng ghét máy tính để bàn Unity, bạn có thể muốn chuyển sang Xubuntu đang chạy trên máy tính để bàn XFCE, bạn sẽ không phải thất vọng.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn sử dụng bàn phím phần mềm trong Windows Mobile
Next articleHướng dẫn sử dụng đơn giản cho Ubuntu Oneiric