Trình duyệt web là phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên hầu hết các máy tính của chúng ta và có khá nhiều phần mềm trong số đó đang tranh giành sự chú ý của chúng ta. Mặc dù Internet Explorer chiếm thị phần lớn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là trình duyệt tốt nhất hiện có. Trong hướng dẫn so sánh các trình duyệt web này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy các tính năng của các trình duyệt phổ biến khác nhau và trình duyệt nào là tốt nhất cho bạn.

Google Chrome

Google Chrome là Google đang cố gắng cung cấp trình duyệt tốt nhất để điều hướng một trang web đang mở. Đây là mục nhập duy nhất trong so sánh các trình duyệt web của chúng tôi đã tách ra thành hệ điều hành máy tính để bàn của riêng nó, Chrome OS.

Ưu điểm:

 • nhanh và ổn định
 • Nó có rất nhiều tiện ích mở rộng trong cửa hàng Chrome
 • Người dùng cũng có thể cài đặt các chủ đề, thay đổi nhiều giao diện của Chromes.
 • Chrome có sẵn cho tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn chính cũng như Android và iOS. Người dùng đăng nhập vào tài khoản Google của họ có thể đồng bộ hóa các tab, dấu trang, lịch sử duyệt web và mật khẩu của họ trên tất cả các thiết bị chạy Chrome của họ
 • Nó cung cấp khả năng tương thích tốt nhất với nhiều loại sản phẩm và dịch vụ của Google

Nhược điểm:

 • Chrome đi kèm với các bit độc quyền. Điều này sẽ không làm phiền hầu hết mọi người, nhưng những người ủng hộ nguồn mở có thể muốn cài đặt Chromium, phiên bản nguồn mở của Chrome
 • Trình duyệt đã trở nên tương đối cồng kềnh kể từ lần phát hành đầu tiên

Ai dành cho: Nhân viên Google, Những người yêu thích tiện ích mở rộng và trình duyệt nhanh.

trình duyệt web IE

Internet Explorer được cung cấp dưới dạng trình duyệt mặc định cho Windows và Windows Phone. Các phiên bản cũ hơn của Internet Explorer (IE 6, 7 và 8) là một thảm họa và việc từ chối của chúng bị chết đã gây ra nhiều vấn đề cho các nhà phát triển Web và người dùng. IE 9 và 10 đã được cải thiện rất nhiều.

Ưu điểm:

 • Trình duyệt này tích hợp độc đáo với Windows 7 và 8. Đây là trình duyệt duy nhất được tích hợp hoàn toàn với giao diện lát gạch mới của Windows 8s.
 • Phiên bản gần đây chạy nhanh hơn và tương thích hơn với các tiêu chuẩn web mở, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn nhiều

Nhược điểm:

 • Các thanh công cụ và tiện ích bổ sung có sẵn nhợt nhạt so với các thanh công cụ được cung cấp bởi các trình duyệt web khác như Chrome và Firefox.
 • Tính năng đồng bộ hạn chế. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8, bạn thậm chí không thể đồng bộ hóa giữa các phiên bản Metro và máy tính để bàn của trình duyệt. Cũng đừng mong đợi đồng bộ hóa đám mây nhiều. Chỉ phiên bản 10 mới có thể đồng bộ hóa giữa nhiều máy tính chứ không phải thiết bị di động và nó không đồng bộ hóa nhiều dữ liệu như Chrome hoặc Firefox.

Ai dành cho: Người dùng Windows, nhân viên Công ty (nơi quản trị viên hệ thống từ chối nâng cấp hệ điều hành máy tính hoặc trình duyệt của họ)

Mozilla Firefox

So sánh trình duyệt web Ubuntu trên Mozilla Firefox

Firefox là một trình duyệt mã nguồn mở đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi kể từ khi phát hành cách đây một thập kỷ, nhưng nó chưa bao giờ thu hút được nhiều người dùng hơn Internet Explorer. Đây cũng là mục duy nhất trong so sánh trình duyệt web này đã tạo ra một hệ điều hành di động, Hệ điều hành Firefox.

Ưu điểm:

 • Firefox được phát triển cởi mở hơn so với Chrome và nó được sử dụng làm trình duyệt mặc định cho hầu hết các bản phân phối Linux chính.
 • Firefox là trình duyệt có thể mở rộng nhất trong số tất cả các trình duyệt và nó có thể được tùy chỉnh theo những cách mà các trình duyệt khác không thể, với các tính năng và tiện ích bổ sung
 • Firefox cũng có sẵn cho Android. Người dùng có thể sử dụng Firefox Sync để sao chép các tab, dấu trang, lịch sử, tiện ích bổ sung, v.v. trên nhiều máy tính và thiết bị di động, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để sử dụng trên thiết bị di động.

Nhược điểm:

 • Firefox đã tăng thêm vài pound trong những năm qua. Đôi khi kích thước tệp và yêu cầu bộ nhớ tăng lên dẫn đến trải nghiệm chậm chạp và có lẽ kém ổn định hơn trên các hệ thống cũ hơn.

Ai dành cho: Những người ủng hộ Nguồn mở, những người yêu thích tiện ích mở rộng

Safari

Trình duyệt Apple Safari So sánh trình duyệt web Mac

Safari là trình duyệt web mặc định của Táo khuyết dành cho Mac OS X và iOS.

Ưu điểm:

 • Nó là một trình duyệt nhanh.
 • Có hỗ trợ đồng bộ hóa bằng iCloud.
 • Trong Mac OS X, Safari sẽ cung cấp cho bạn trải nghiệm tích hợp nhất.

Nhược điểm:

 • Mặc dù Safari từng có sẵn cho Windows, nhưng bây giờ nó chỉ có sẵn trên các nền tảng của Apple.
 • Mặc dù đồng bộ hóa được hỗ trợ, nhưng bạn sẽ không gặp may nếu muốn chuyển sang máy tính Windows hoặc cảm thấy mệt mỏi với việc sử dụng iPhone.

Ai dành cho: Người dùng Mac / iOS và người hâm mộ

Opera

So sánh trình duyệt web Opera Mobile Browser

Liên quan đến các trình duyệt web trong so sánh của chúng tôi, Opera phần lớn đi theo nhịp trống của chính nó. Nó là một trình duyệt mạo hiểm, mặc dù một số ưu điểm của nó cũng có thể được coi là nhược điểm.

Ưu điểm:

 • Trình duyệt này được biết đến với sự đổi mới, chẳng hạn như ra mắt tính năng quay số nhanh mà hầu hết các trình duyệt đã áp dụng kể từ đó.
 • Nó đi kèm với nhiều chức năng hơn các trình duyệt khác, chẳng hạn như ứng dụng khách IRC và email tích hợp sẵn
 • Nó cũng có các tùy chọn để giảm băng thông trên các kết nối chậm hơn
 • Phiên bản dành cho thiết bị di động của nó có tốc độ nhanh và rất tốt cho việc lướt web trên thiết bị di động
 • Bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu của mình trên tất cả các trình duyệt Opera với Opera Link

Nhược điểm:

 • Opera không phải là mã nguồn mở. Mặc dù Internet Explorer và Safari đều không phải vậy, nhưng chúng được cung cấp dưới dạng trình duyệt mặc định cho các hệ điều hành tương ứng. Trong trường hợp của Operas, việc không phải là mã nguồn mở có thể đã cản trở phần nào việc áp dụng nó
 • Ứng dụng khách IRC và email tích hợp đó đi kèm với phiên bản dành cho máy tính để bàn cũng có thể được coi là cồng kềnh không cần thiết.
 • Thư viện tiện ích mở rộng của nó không mở rộng như Firefox hoặc Chrome

Ai dành cho: Tinkerers, Những người có băng thông thấp

Sự kết luận

So sánh các trình duyệt web của chúng tôi không thể xác định một trình duyệt duy nhất tốt hơn tất cả các trình duyệt khác. Một số người vẫn trung thành với Firefox vì có một tiện ích mở rộng cụ thể không có trên Chrome, trong khi một số vẫn trung thành với Safari vì tất cả các thiết bị điện tử của họ đều mang nhãn hiệu Apple. Đối với những người không bị thu hút vào bất kỳ trình duyệt nào trong số này, vẫn có những người chơi nhỏ như Midori, Rekonq, Hiển linh, Camino và nhiều người khác. Chúng có thể không được phát triển tốt như Chrome hoặc Firefox, nhưng chúng thường nhanh hơn và đủ nhẹ mà không chiếm nhiều tài nguyên PC của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào, hãy cho chúng tôi nghe trong phần bình luận bên dưới.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleThủ thuật kéo dài tuổi thọ pin Li-Ion cho thiết bị của bạn
Next articleHướng dẫn cách sử dụng bản phân phối Linux cho người mới bắt đầu