Mặc dù thực tế là pin lithium-ion đã được sử dụng thương mại từ những năm 1990, vẫn còn rất nhiều thông tin trái ngược nhau về cách chăm sóc chúng đúng cách. Một số ý kiến ​​cho rằng nên xả hết pin hoàn toàn trong một thời gian. Những người khác nói rằng bạn nên tránh sử dụng cổng USB của máy tính để sạc thiết bị của mình.

Đối với những người thực sự quan tâm đến việc chăm sóc pin dựa trên lithium của họ, điều quan trọng là phải phân biệt lầm tưởng với thực tế và hiểu những gì có thể gây hại cho pin của bạn cũng như cách bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay, vì nhiều nhà sản xuất điện thoại đang chọn sản xuất thiết bị của họ bằng pin lithium-polymer không thể tháo rời.

Tìm hiểu về pin Li-Ion

Để biết batterys của bạn cần và muốn gì, trước tiên bạn phải hiểu một vài điều về cách nó hoạt động. Hầu hết các loại pin Li-Ion mà bạn bắt gặp trong các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh sẽ ở dạng biến thể lithium polymer (Li-Po) với lithium coban oxide (LiCoO2) làm cực âm và than chì làm cực dương.

Hãy tập trung vào cấu hình này vì nó là cấu hình phổ biến nhất. Các loại pin dựa trên lithium khác hoạt động khá giống nhau. Khi sạc 100%, pin ở mức 4,2 volt và có thể xả hết mức xuống 3,3 volt. Ở điện áp trên điện áp sạc tối đa hoặc thấp hơn mức tối thiểu, hóa chất sẽ bị căng quá mức có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

May mắn thay, phần cứng cấp người tiêu dùng được xây dựng với tâm trí này. Điện thoại của bạn sẽ ngừng sạc khi đạt mức 4,2 volt và tắt trước khi đạt mức 3,3.

Bởi vì các cực âm dựa trên lithium có các dạng điện áp rất dễ dự đoán, nó dễ dàng đo lường mức độ sạc của một loại pin cụ thể, trái ngược với các biến thể có thể sạc lại khác như NiMH và NiCd, vẫn được sử dụng trong một số ứng dụng thương mại như chuột / bàn phím AA / AAA- loại pin.

Giải quyết sai lầm về hiệu ứng bộ nhớ

Nhiều người tin rằng tất cả các loại pin có thể sạc lại đều có memory effect, điều này xảy ra một chút như thế này: nếu bạn không bao giờ xả hết pin, nó sẽ hình thành imprint công suất của nó chỉ ở mức bạn đã xả nó tới. Do đó, bạn nên xả hoàn toàn pin của mình trong một thời gian.

Mặc dù điều này đúng một phần với pin NiMH và NiCd (về cơ bản là pin sạc thương mại duy nhất có sẵn trong những năm 80 và đầu những năm 90), nhưng pin Li-Ion được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại và thiết bị điện tử di động không gặp vấn đề này. Nó dễ dàng hơn để nghĩ về nó theo cách này: NiMH và NiCd đang hỗn loạn và cần phải được sắp xếp lại một lần trong một thời gian; Li-Ion tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt.

Về bản chất, bạn không có hiệu ứng bộ nhớ trong pin lithium bán trên thị trường. Bạn không cần phải xả hết pin để tiếp tục có kết quả chính xác về phần trăm mức pin. Trên thực tế, đối với một số pin NiMH, điều tương tự cũng được áp dụng. Công nghệ đã tiên tiến!

Điều gì làm cho pin Lithium hạnh phúc

Pin Lithium-ion thường thích ở mức khoảng 3,7 volt, tức là khoảng một nửa dung lượng tối đa của chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn pin của mình ổn định tuyệt đối, bạn chỉ cần sạc pin khoảng 50%. Về cơ bản, bất kỳ thứ gì cao hơn hoặc thấp hơn khiến pin có một số mức độ căng thẳng.

Tuy nhiên, thông tin này không hữu ích lắm trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, vì bạn sẽ không chỉ ngồi một chỗ để giữ điện thoại ở mức 50% sạc. Đồ điện tử được tạo ra với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Một lần nữa, điện thoại của bạn sẽ tắt trước khi đạt mức sạc 0% chỉ để đảm bảo rằng pin không bị cạn kiệt đến mức dung sai sạc tối thiểu (khoảng 3,3 vôn).

Nhưng ngay cả 3,3-4,2 volt safe area không phải là ổn định nhất cho pin của bạn. Khi một nhà sản xuất pin liệt kê số chu kỳ sạc mà pin có thể xử lý, nó thường đề cập đến mức sạc 0-100%. Tuy nhiên, chỉ vì pin của bạn có thể chịu được hàng trăm chu kỳ sạc từ khi cạn kiệt đến khi sạc đầy không có nghĩa là bạn đang sử dụng tối đa pin của mình.

Để kéo dài tuổi thọ của pin dựa trên lithium, bạn phải giới thiệu nó với lowest attainable level of stress. Thực tế, trong hầu hết các điều kiện, nếu bạn định sử dụng thiết bị của mình hàng ngày, hãy giữ mức sạc trong vòng 30% ở trạng thái ổn định nhất là 3,7 volt. Để dịch điều đó thành thuật ngữ lớp, giữ pin của bạn trong khoảng thời gian sạc từ 20-80%. Bằng cách sạc không vượt quá 80%, bạn sẽ không chạy pin qua một quá trình sạc nhỏ giọt kéo dài để cố gắng lắp càng nhiều bộ lưu điện trong đó càng tốt. Một khi điện là crammed in, cần nhiều năng lượng hơn để tiếp tục quá trình tích điện, điều này làm cho các chất hóa học tiếp xúc với một mức độ căng thẳng nhỏ làm phân hủy nó trong một khoảng thời gian đáng kể.

Sau khi thử nghiệm điều này trong nhiều năm với nhiều loại pin có dung lượng và thành phần khác nhau, tôi thấy rằng bạn có thể mong đợi nhiều chu kỳ sạc hơn (đôi khi vượt quá 50% tuổi thọ) trước khi pin xuống cấp bằng cách sử dụng phương pháp này. Nếu bạn không phải là người có kỷ luật (như tôi thường không), chỉ cần không để mức pin của bạn giảm xuống dưới 20% sẽ có tác động đáng kể đến tuổi thọ của nó.

Bất kể nhà sản xuất của bạn nói rằng pin của bạn có khả năng chống chịu như thế nào, nó vẫn là một phần cứng dựa trên lithium và loại hóa học này có xu hướng trở nên căng thẳng theo cách rất dễ đoán và phổ biến. Vì vậy, nếu bạn có pin được xếp hạng cho 800 chu kỳ sạc, bạn có thể vắt kiệt 300-400 nữa theo quy tắc này. Hãy nhớ rằng, xếp hạng chu kỳ sạc thường tính đến việc sạc đầy lại trong điều kiện bình thường, tính đến ứng suất mà bộ tích lũy phải trải qua với các điện áp này.

Để lưu trữ lâu dài, có các quy tắc khác nhau. Nếu bạn định cất một thiết bị trong hơn một năm, hãy nhớ rằng pin sử dụng lithium yêu thích sự ổn định. Sạc nó lên đến (hoặc xả nó xuống) 3,7 volt (tức là 50% sạc) và giữ nó ở một số nơi lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Điều này đảm bảo rằng cực âm liti phân huỷ càng chậm càng tốt và mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể sau khi được đưa ra khỏi bộ phận lưu trữ.

Phiên bản TL; DR

Xem xét mọi thứ chúng ta đã thảo luận, đã đến lúc biên dịch tất cả thành một bộ lệnh để có hiệu quả sử dụng pin tối đa:

  • Hiệu ứng bộ nhớ trong pin lithium-ion là một huyền thoại
  • Giữ pin của bạn trong khoảng thời gian sạc từ 20-80% để nó không đi lạc quá mức từ 3,7 volt
  • Tránh để nó tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng
  • Để lưu trữ lâu dài, chỉ cần xả hoặc sạc pin ở mức 50% và giữ cho nó mát hoặc ở nhiệt độ phòng

Thực hiện theo bốn điểm đó, và bạn sẽ sử dụng pin của mình nhiều hơn so với xếp hạng của nhà sản xuất. Mặc dù phải mất nhiều thời gian để giải thích tại sao những quy tắc đó lại tồn tại, nhưng về cơ bản chúng chỉ là những quy tắc đơn giản để tuân theo!

Nếu bạn có các mẹo hoặc câu hỏi khác về cách bạn nên quản lý pin lithium-ion, hãy nhớ sử dụng phần nhận xét bên dưới!

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleCleverPDF: Điểm dừng duy nhất của bạn cho các công cụ và chuyển đổi tệp PDF
Next articleHướng dẫn so sánh các trình duyệt web: Trình duyệt nào là tốt nhất cho bạn?