Nếu bạn đang tìm cách xây dựng hoặc mua một dàn máy chơi game mạnh mẽ, bạn sẽ cần phải chú ý đến card đồ họa. Card đồ họa là thành phần quan trọng nhất trong PC chơi game. Nhưng mua GPU có thể là một nhiệm vụ khó khăn vì có quá nhiều thứ phải xem xét, từ loại màn hình bạn đang sử dụng đến kích thước khung máy của bạn và hơn thế nữa.

Nhưng nó không cần phải khó khăn như vậy. Nếu bạn biết ngân sách, yêu cầu PC và mục tiêu hiệu suất của mình, bạn đã tiến gần hơn đến việc tìm được card đồ họa hoàn hảo cho nhu cầu của mình. Hướng dẫn dành cho người mua GPU của chúng tôi sẽ giải thích các cạc đồ họa xung quanh thật khó hiểu và làm sáng tỏ các tính năng chính cần tìm khi đưa ra quyết định mua.

Wheres giá trị?

Ngày nay, thị trường GPU đã bão hòa với hàng trăm card đồ họa từ các nhà sản xuất khác nhau, nhưng chỉ có hai công ty sản xuất GPU cung cấp năng lượng cho các thành phần này: Nvidia và AMD. Vậy bạn nên mua cái nào, Nvidia hay AMD? Tất cả sẽ sôi động theo sở thích cá nhân của bạn.

6800-XT cao cấp của AMD không hoàn toàn là đề xuất giá trị của các thẻ AMD thế hệ trước.

Ở thế hệ mới nhất, dòng AMDs 6000 đã không mang lại giá trị tối ưu như các thế hệ trước. ($ 1000 6900-XT có hiệu suất tương tự như Nvidia RTX 3080 $ 700, trong khi 6800-XT đánh bại RTX 3070 trên hầu hết các trò chơi nhưng với giá cao hơn $ 150). tốt ở điểm này như các dịch vụ của Nvidias.

Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất tuyệt đối, Nvidia nên là lựa chọn của bạn. Không có gì từ AMD có thể làm tốt hơn các thẻ RTX hàng đầu của Nvidias hiện nay. Tuy nhiên, chúng có một mức giá quá đắt. Nvidia nói, You have to pay to play. Công bằng mà nói, thẻ hàng đầu thế hệ này, RTX 3090, rẻ hơn một chút ở mức 1500 đô la so với RTX 2080 Super năm ngoái, được tung ra ở mức 1700 đô la.

Nvidia RTX 3080 là một card cao cấp với mức giá không quá cao so với tiêu chuẩn thông thường của Nvidias.

Nhìn lại năm ngoái, các thẻ AMD như Radeon 5700 XT cung cấp nhiều lợi nhuận hơn đáng kể cho đồng tiền của bạn. Mặt khác, Nvidia thống trị thị trường GPU cao cấp với các thẻ mạnh hơn và đắt tiền hơn.

G-Sync hay FreeSync?

G-Sync và FreeSync lần lượt là công nghệ do Nvidia và AMD phát triển. Mua một màn hình hỗ trợ một trong những tính năng này sẽ giúp đồng bộ hóa màn hình với các card đồ họa kèm theo, giúp giảm hiện tượng xé màn hình và độ trễ đầu vào.

Một lần nữa, công nghệ AMD (FreeSync) rẻ hơn Nvidias G-Sync và nhiều màn hình AMD FreeSync hiện nay G-Sync Compatible quá. Đây có thể là điều đáng xem xét nếu bạn muốn có một màn hình không chỉ rẻ hơn G-Sync đầy đủ mà còn giúp bạn linh hoạt hơn trong tương lai khi mua thẻ AMD hoặc Nvidia.

Đây Danh sách chính thức của Nvidias về GPU tương thích G-Sync và G-Sync.

Hiệu suất ở nhiều ngân sách khác nhau

Giá cả đi kèm với hiệu suất, đặc biệt là khi nói đến GPU. GPU tốt sẽ cho phép bạn chơi các trò chơi gần đây ở tốc độ khung hình mượt mà. Nhưng một GPU tuyệt vời sẽ cho phép bạn chơi hoàn hảo các trò chơi đó ở độ phân giải cao hơn cũng như thực hiện các công việc sáng tạo cao cấp, chẳng hạn như chỉnh sửa video 4K. Bạn sẽ tìm thấy những GPU như vậy trên khung giá cao hơn. Xem hướng dẫn phân cấp hiệu suất GPU của chúng tôi bên dưới.

GPU Lớp học Phạm vi giá Hiệu suất
Nvidia GTX 1650, AMD RX 470, AMD R9 380, Nvidia GTX 1050-Ti Cấp độ đầu vào $ 100- $ 200 Phù hợp nhất để chơi game nhẹ, các tựa thể thao điện tử không bắt buộc và nhiều trò chơi độc lập tuyệt vời. Thích hợp nhất cho các trò chơi thông thường.
Nvidia GTX 1660S, AMD RX 570, AMD RX 580, Nvidia 1650 Super Ngân sách $ 200- $ 300 Sẽ chạy các trò chơi đòi hỏi khắt khe hơn ở cài đặt trung bình thấp. Đừng mong đợi độ phân giải cao hơn 1080p.
Radeon 5700-XT, Nvidia RTX 2070 Tầm trung $ 350- $ 500 Bạn sẽ có thể chơi các trò chơi mới nhất trên cài đặt trung bình ở độ phân giải lên đến 1440p. Chắc chắn sẽ làm công việc này ngay bây giờ, nhưng bạn có thể cần phải nâng cấp sau một hoặc hai năm. Bạn cũng có thể dò tia với RTX 2070.
Nvidia RTX 3070, AMD RX 6800-XT Cao cấp $ 500- $ 700 GPU mạnh mẽ, bền vững trong tương lai được thiết kế để chơi game 4K (mặc dù không phải lúc nào cũng ở tốc độ 60 khung hình / giây ổn định).
Nvidia RTX 3090, Nvidia RTX 3080, AMD 6900-XT Phần thưởng $ 700- $ 1500 Có lẽ là quá đáng đối với hầu hết các game thủ. Chủ yếu dành cho những người đam mê muốn tiếp cận với công nghệ đồ họa chơi game và tận hưởng tốc độ khung hình nhức nhối ở độ phân giải cao nhất.

Nếu bạn là một game thủ hạng nặng đang tìm kiếm trải nghiệm chơi game 4K hoàn toàn đắm chìm và không khoan nhượng và sẵn sàng tung hoành, Nvidia 3080 là GPU để sử dụng, mặc dù những game thủ cực đoan với ngân sách không giới hạn có thể bị cám dỗ để sử dụng Nvidia 3090.

Những gì cần tìm khi mua một cạc đồ họa

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều nhà sản xuất trên thị trường hiện nay – như Asus, EVGA, Gigabyte và nhiều nhà sản xuất khác – tạo ra thương hiệu card đồ họa của riêng họ. Tất cả các thẻ này đều được cung cấp bởi GPU Nvidia hoặc AMD.

Tuy nhiên, chúng khác nhau về loại bộ nhớ, bộ tản nhiệt được sử dụng, tốc độ, băng thông và hơn thế nữa. Biết cách hoạt động của từng thành phần này có thể giúp bạn chọn thẻ hoàn hảo cho mình. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những thứ cần tìm khi mua một card đồ họa.

1. Khả năng tương thích

Không gì có thể khiến bạn bực bội hơn việc hào hứng mở thùng máy để lắp card đồ họa mới, chỉ để nhận ra rằng nó quá dài một inch. Trước khi bạn quyết định mua, hãy làm bài tập về nhà và tìm hiểu xem hộp đựng của bạn có thể cung cấp bao nhiêu không gian vật lý.

Cũng cần lưu ý đến nguồn điện. Nó có thể cung cấp bao nhiêu ampe trên đường ray 12v? Nó được đánh giá bao nhiêu watt và nó có bao nhiêu đầu nối PCIe sáu và tám chân? Tham khảo chéo thông tin này với card đồ họa bạn muốn mua. Nếu máy tính của bạn không thể xử lý nó, bạn sẽ muốn tìm kiếm một card đồ họa sẽ yêu cầu ít năng lượng hơn hoặc xem xét nâng cấp sức mạnh.

gpu-người mua-hướng dẫn-cổng

Cuối cùng, hãy kiểm tra các cổng. Một số màn hình sử dụng DisplayPort, một số màn hình khác có HDMI và một số màn hình cũ hơn chỉ sử dụng DVI. Đảm bảo thẻ bạn muốn mua có các đầu nối bạn cần cho màn hình của mình. Nếu bạn mua thẻ có các cổng khác với các cổng trên màn hình của mình, bạn có thể phải mua bộ chuyển đổi với một khoản phụ phí.

2. Nền tảng

Hệ thống của bạn quyết định loại cạc đồ họa bạn nên mua. Biết các giới hạn hệ thống của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đau đầu. Ví dụ: nếu bạn đang chạy một CPU lõi kép cũ hơn như Pentium hoặc Celeron, nó sẽ không theo kịp các cạc đồ họa cao cấp. Trong những trường hợp như vậy, hãy chọn những thẻ tầm trung và tiết kiệm số tiền khó kiếm được của bạn.

Màn hình của bạn cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét, với 1440p (2560 x 1440) là độ phân giải phổ biến cho màn hình chơi game. Nếu bạn định chạy ba màn hình 1080p ở chế độ vòm, một thẻ tầm trung sẽ không giúp bạn có được tốc độ khung hình tốt trong các trò chơi 3D hiện đại.

3. Bộ nhớ và băng thông

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng bộ nhớ cạc đồ họa càng lớn thì hiệu suất càng tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trừ khi bạn đang sử dụng nó với độ phân giải cực cao, như 4K hoặc với nhiều màn hình ở xung quanh, số lượng RAM sẽ không tạo ra nhiều khác biệt. Ngoài ra, hầu hết nếu không phải tất cả các card đồ họa cao cấp đều có bộ nhớ cao theo mặc định.

Điều bạn cần quan tâm hơn là băng thông. Dữ liệu sẵn sàng được xử lý bởi GPU thường được lưu trữ trên bộ nhớ chuyên dụng của thẻ có tên là GDDR3, GDDR5 hoặc (gần đây là) GDDR6. Lưu ý rằng bộ nhớ GDDR5 cung cấp băng thông gấp đôi so với tốc độ GDDR3 có cùng tốc độ.

gpu-người mua-hướng dẫn-bộ nhớ

Vì băng thông bộ nhớ là một yếu tố quyết định hiệu suất quan trọng, bạn nên luôn chọn GDDR5 để có hiệu suất tốt hơn. Trên thực tế, 1 GB GDDR5 thích hợp hơn 4 GB GDDR3, xét về hiệu suất.

4. Lõi CUDA (Nvidia) hoặc Bộ xử lý dòng (AMD)

Mặc dù các lõi CUDA không cho bạn biết nhiều về hiệu suất, nhưng chúng rất quan trọng, đặc biệt là trong chơi game. CUDA (Compute Unified Device Architecture) là ngôn ngữ tính toán song song độc quyền của Nvidias hoạt động để tận dụng GPU theo những cách cụ thể để thực hiện các tác vụ với độ chính xác cao hơn. Một lõi CUDA là Nvidias tương đương với bộ xử lý dòng AMD.

Càng nhiều lõi CUDA hoặc Bộ xử lý luồng, GPU càng tốt để hiển thị hình ảnh xuất sắc. Điều này rất quan trọng để xử lý công việc đồ họa chuyên sâu hoặc trong chơi game, nơi tốc độ khung hình là tối quan trọng.

5. Giá trị TDP

Cũng giống như CPU, GPU tạo ra nhiệt cho tất cả các công việc xử lý mà nó thực hiện, được thể hiện bằng giá trị TDP của nó. Giá trị TDP cho biết lượng điện năng cần thiết để giữ cho GPU ở nhiệt độ chấp nhận được. GPU càng yêu cầu nhiều điện năng, nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Do đó, hãy luôn chọn GPU có giá trị TDP nhỏ nhất.

Đầu tư vào một GPU có khả năng sẽ không chỉ giúp bạn có được một chiếc PC đủ khả năng cho công việc đồ họa chuyên sâu mà còn mang đến cho bạn trải nghiệm chơi game mượt mà và nhập vai hơn. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn dành cho người mua GPU của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng thu hẹp lựa chọn của mình thành chỉ những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy bình luận và chia sẻ.

Và đó là hướng dẫn mua GPU của chúng tôi. Nếu bạn đã mua một GPU và muốn kiểm tra nó một cách căng thẳng để đảm bảo rằng nó không biến PC của bạn thành một máy nướng bánh mì, hãy xem hướng dẫn Furmark của chúng tôi. Cũng kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về eGPUs để xem liệu chúng có đáng mua hay không.

Có liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleLàm cho dòng lệnh Linux trở nên thân thiện hơn một chút
Next articleTop 2 cách chạy Firefox di động ở chế độ Desktop mode