Khi đang thưởng thức cà phê với một người bạn gần đây, cô ấy đã đề cập đến việc máy Mac của mình gần đây đã đầy lên như thế nào về dung lượng lưu trữ và các khuyến nghị về cách giải quyết vấn đề này. Đối với bất kỳ người dùng máy tính nào, khi bộ nhớ bắt đầu trở nên khan hiếm, giải pháp tốt nhất là ổ cứng. Tuy nhiên, một số cá nhân bối rối về cách thiết lập điều này với máy Mac. Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách Cỗ máy thời gian trên tất cả các máy tính Mac sẽ là một thứ cần thiết để thiết lập sao lưu bộ nhớ trên máy tính Mac của bạn.

Những gì bạn cần biết?

Trước khi bắt đầu sử dụng Time Machine, bạn cần có ổ cứng ngoài. Apple có ổ cứng ngoài chính thức được gọi là Time Capsule đang được bán với giá từ $ 299 – $ 499, tùy thuộc vào việc bạn mua kiểu 500GB hay kiểu 1TB. Bạn cũng có thể sử dụng ổ cứng gắn ngoài của riêng mình.

Trước khi mua hoặc sử dụng ổ cứng, bạn cần đảm bảo rằng nó có thể được sử dụng cho dung lượng bạn muốn sao lưu. Nếu ổ cứng của nó không đủ lớn để chứa dung lượng lưu trữ ban đầu và bổ sung của bạn, thì bạn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ mua và thiết lập một ổ cứng mới. Để tìm hiểu kích thước của một thư mục, hãy làm theo các bước sau:

  1. Kích hoạt Finder
  2. Chỉ ấn Command + I.
  3. Khi vào trang, bạn sẽ thấy dung lượng ổ cứng bên trong của mình. Ổ cứng ngoài của bạn ít nhất phải lớn đến mức này để có thể chứa bộ nhớ máy tính của bạn.

Ổ cứng và máy Mac của bạn

Bạn có một số tùy chọn kết nối với ổ cứng ngoài và với Time Machine. Tùy chọn đầu tiên của bạn là Thunderbolt, thứ hai là USB và thứ ba là FireWire. Tóm lại, Thunderbolt là mới nhất, USB được biết đến nhiều nhất và FireWire là nhanh nhất. Điều này cũng sẽ phản ánh trong giá cả. Ổ cứng USB có giá rẻ nhất trong khi Thunderbolt và FireWire là những lựa chọn đắt tiền nhất. Lựa chọn tốt nhất của bạn là mua một ổ cứng FireWire. Cổng Thunderbolt không có trên tất cả các máy Mac và ổ cứng USB hơi chậm.

Nếu bạn thấy rằng bạn không muốn sao lưu mọi thứ trên máy Mac của mình, bạn có một tùy chọn để chọn mục nào nên sao lưu và mục nào không nên. Đây có thể là một lựa chọn nếu ngân sách của bạn không cho phép bạn có được một ổ cứng đủ lớn cho toàn bộ máy Mac của mình. Ngoài ra, điều này sẽ hoạt động nếu bạn chỉ muốn lưu tài liệu và đa phương tiện mà bạn sẽ lưu giữ trong thời gian dài, chứ không phải những thứ linh tinh khác.

  1. Kích hoạt Cỗ máy thời gian
  2. Kết nối ổ cứng của bạn
  3. Bấm vào Options
  4. Để loại trừ một phần để sao lưu, hãy nhấp vào +

Thông tin thêm về Cài đặt cấu hình

Settings_TimeMachine

Sau khi bạn kết nối ổ cứng với máy Mac, ứng dụng Time Machine sẽ hiển thị. Bạn nên nhấp vào Use as Backup Disk để sao lưu máy tính của bạn một cách thích hợp. Hộp này sẽ xuất hiện mỗi khi bạn kết nối. Bạn nên nhớ rằng lần đầu tiên sẽ trôi qua mà không cần nói trước, sẽ là một thời gian dài.

Mọi bản sao lưu sau đó sẽ ngắn hơn nhiều vì bạn đang thêm vào bản sao lưu ban đầu của mình. Sau khi ổ cứng đã được sao lưu, bạn đã hoàn tất! Đó là phần khó nhất và dài nhất trong toàn bộ bản sao lưu của bạn. Tuy nhiên, thời gian dài cũng do không gian sẽ được thêm vào. Có một điểm khi ổ cứng của bạn sẽ bị đầy.

Cỗ máy thời gian lấp đầy: Kẻ bất khả kháng?

Filled_TimeMachine

Nếu bạn đã sao lưu các tập tin của mình thường xuyên, sẽ có lúc ổ cứng ngoài bị đầy. Khi điều này xảy ra, Time Machine sẽ xóa bản sao lưu cũ nhất để phù hợp với bản sao lưu mới nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có hai bản sao lưu và bản sao lưu thứ hai có kích thước thiên văn, bạn có thể không muốn xóa thông tin mà bạn đã nhập có thể chỉ một tuần trước. Trong trường hợp này, đã đến lúc bạn dọn dẹp máy Mac và loại bỏ những thứ vô dụng đó. Ngoài ra, có thể đã đến lúc bạn nên mua một ổ cứng mới và lớn hơn.

Làm cho cỗ máy thời gian hoạt động cho bạn

Bạn sẽ không tận dụng được tối đa Cỗ máy thời gian nếu bạn không thường xuyên sao lưu nội dung của mình. Đặc biệt là với một chiếc máy tính xách tay, không phải là điều dễ dàng nhất trên thế giới này khi bạn đi vòng quanh với một cục gạch lớn của ổ cứng chỉ treo trên máy tính xách tay của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhớ liên tục kết nối ổ cứng của mình, Time Machine sẽ sao lưu mỗi khi bạn kết nối ổ cứng. Rất may, biểu tượng trên thanh menu sẽ có dấu chấm than bên cạnh để hiển thị thời điểm đề xuất sao lưu. Chú ý đến những đề xuất đó ngay khi bạn có thể, bởi vì nội dung của bạn phụ thuộc vào nó.

Sự kết luận

biểu tượng máy thời gian

Nếu bạn lấy đi bất cứ thứ gì từ bài viết này, hãy nhớ rằng có nhiều tùy chọn ổ cứng. Từ Thunderbolt, đến USB và FireWire ở giữa, các tùy chọn đa dạng về tốc độ và giá cả. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn Mac có thể hỗ trợ dựa trên khả năng tương thích và các cổng. Sau khi bạn tìm thấy thứ cho mình, hãy nhớ rằng có thể mất khá nhiều thời gian để sao lưu nội dung của bạn, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Sau khi sao lưu, bạn có thể kết nối ổ cứng với máy Mac của mình, ổ cứng này sẽ sao lưu nội dung của bạn mỗi giờ hoặc bạn có thể kết nối nó thường xuyên để cập nhật thông tin mới. Ổ cứng là một phần cứng quan trọng đối với cả người mới sử dụng máy tính và người dùng máy tính lâu năm.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn nhanh về Windows Registry
Next articleCách cài và dùng Indicator-Stickynotes: ứng dụng ghi chú trong Ubuntu