Với việc Google thực hiện các động thái lớn chống lại các trình chặn quảng cáo, những người dùng lo ngại về quyền riêng tư và sự tiếp cận quá mức của công ty nên xem xét Firefox một cách nghiêm túc. Trình duyệt mã nguồn mở, được xây dựng bởi một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho sự tự do trên Web, là một bản nâng cấp lớn từ Google Chrome, về bảo mật, quyền riêng tư và khả năng sử dụng. Nếu bạn muốn chuyển từ Google Chrome sang Firefox, hãy xem hướng dẫn chuyển đổi trình duyệt của chúng tôi.

Sự khác biệt là gì?

Firefox là một trình duyệt mã nguồn mở được thiết kế cho tất cả mọi người, từ người dùng thành thạo đến bà của bạn. Mozilla Foundation, đơn vị điều hành quá trình phát triển Firefox, chuyên cung cấp một giải pháp thay thế cho các phép đo từ xa và phân tích của Internet ngày nay. Mục tiêu của họ với Firefox luôn là cung cấp một trình duyệt riêng tư, an toàn và có thể sử dụng được với nhiều tùy chọn cấu hình sau cài đặt cho rất nhiều cách triển khai và sử dụng.

Đối với người dùng thông thường, hầu hết các nâng cấp về bảo mật và quyền riêng tư đều miễn phí. Bằng cách chuyển trình duyệt của bạn sang Firefox (và công cụ tìm kiếm của bạn sang DuckDuckGo), bạn có thể tránh hầu hết các hoạt động giám sát xâm phạm của Googles. Nếu bạn muốn bắt đầu thoát khỏi Google Mothership, chuyển sang Firefox là một khởi đầu tuyệt vời. Trải nghiệm duyệt web của bạn sẽ tương tự như Chromes nhưng với ít nhãn cầu đặt trên vai hơn.

Tiện ích mở rộng và Tiện ích bổ sung

Một trong những điều chỉnh lớn nhất đến với Firefox là hệ sinh thái tiện ích bổ sung bị hạn chế hơn. Google Chrome có vị trí là con chó hàng đầu hiện nay không thể tranh cãi trong thế giới trình duyệt Internet, do đó, Cửa hàng Chrome được trang bị đầy đủ các tiện ích mở rộng ở mọi hình dạng và kích thước. Với cơ sở người dùng nhỏ hơn (nhưng nhiệt tình hơn), Firefox có thể cung cấp một thư viện addon đáng nể nhưng không quá lớn. Tất nhiên, các bản hit lớn, như Ad Block Plus và UBlock Origin, có sẵn trên tất cả các nền tảng. Trước khi chuyển sang Firefox, chúng tôi khuyên bạn nên xác nhận rằng bạn có thể tìm thấy tất cả các tiện ích mở rộng quan trọng trong sứ mệnh của mình trong Thư viện Addon Firefox. Nếu không, bạn có thể tìm thấy một thay thế chức năng.

Nhập dữ liệu trình duyệt từ Chrome

Cách dễ nhất để chuyển đổi trình duyệt là nhập. Thao tác này lấy dữ liệu duyệt web từ các trình duyệt khác của bạn và nhập dữ liệu đó vào Firefox. Hiện tại, Firefox có thể nhập cookie và dấu trang từ Google Chrome. Các kiểu dữ liệu khác được lưu trữ ở định dạng mà Firefox không thể giải thích hoặc mã của chúng không tương thích, như trong trường hợp bổ trợ. Nhưng điều này sẽ cung cấp một bước tiến trong trải nghiệm chuyển đổi của bạn.

1. Chọn File -> Import from Another Browser … từ thanh menu của Firefox.

2. Chọn Chrome từ danh sách. Đảm bảo bạn đã thoát khỏi Chrome trước khi tiếp tục.

Chuyển lựa chọn trình duyệt nhập dữ liệu từ Chrome sang Firefox

3. Chọn người dùng bạn muốn nhập. Nếu bạn không chắc chắn, First user thường là lựa chọn tốt nhất.

Chuyển Chrome sang Firefox Lựa chọn người dùng nhập dữ liệu

4. Kiểm tra CookiesBookmarks quan trọng cả hai, sau đó nhấp vào Continue để nhập dữ liệu.

Chuyển Chrome sang Firefox Nhập dữ liệu

Đồng bộ hóa giữa các thiết bị

Quy trình đồng bộ hóa linh hoạt của Google Chromes là một trong những tính năng tốt nhất của nó. Nó đồng bộ dữ liệu trình duyệt của bạn đằng sau hậu trường thông qua tài khoản Google của bạn, siêu tiện lợi nhưng siêu xâm lấn. Firefox sử dụng Firefox Sync để chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị, sử dụng một tài khoản và cụm mật khẩu duy nhất. Các mục đồng bộ hóa được mã hóa bằng mật khẩu này và bất kỳ ai không có mật khẩu đều không thể xem các mục này, kể cả những người chạy máy chủ Mozillas. Bạn sẽ không tìm thấy loại đảm bảo đó từ Google.

Kết luận: Tùy chỉnh giao diện

Giống như Chrome, Firefox có một số tùy chọn trang điểm cho người dùng. Trong khi những người dùng thực sự chuyên dụng có thể sửa đổi giao diện tổng thể của trình duyệt thông qua userChrome.css, bạn cũng có thể tìm thấy các kết quả tuyệt vời trong cửa hàng Themes. Được kết nối với cửa hàng Addon, các chủ đề cung cấp một sự chuyển đổi hoàn toàn cho trình duyệt của bạn. Cũng giống như các chủ đề trên Chromes, một số lượng nhỏ là tốt và một số lượng lớn là khủng khiếp. Để làm cho Firefox thoải mái hơn, hãy thử một số Chủ đề theo kiểu Google-Chrome.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn xử lý định dạng đuôi video & codec nén phổ biến
Next articleCác tiện ích mở rộng Chrome tốt nhất để dịch văn bản thành giọng nói