Thuật ngữ rạp hát tại nhà mang rất nhiều trọng lượng. Ý tưởng cơ bản gây kinh ngạc vì nó tận dụng hơn một thế kỷ tiến bộ trong lĩnh vực điện tử để tái tạo sự kỳ diệu của một phòng chiếu phim trong phòng khách của bạn. Bạn có thể thêm một chiếc TV khổng lồ vào phòng giải trí của mình, nhưng bạn sẽ không có được trải nghiệm rạp hát tại nhà hoàn chỉnh cho đến khi bạn đưa hệ thống âm thanh đa kênh chất lượng cao vào hỗn hợp.

Thiết lập một rạp hát tại nhà có vẻ như là một việc đơn giản cho đến khi bạn thực sự bắt đầu mua một hệ thống loa âm thanh vòm. Sau đó là sự nhầm lẫn xung quanh các câu hỏi cơ bản như cần bao nhiêu kênh để thiết lập loa đa kênh tốt? Điều này còn được kết hợp thêm bởi các ký tự đại diện như soundbar đã biến khái niệm về thiết lập loa rạp hát gia đình trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn tập trung vào ba yếu tố quan trọng: ngân sách, diện tích phòng và các trường hợp sử dụng. Xem xét các tiêu chí này, chúng ta có thể xem phần đầu tiên của câu đố – đó là bạn nên chọn soundbar hay thiết lập loa âm thanh vòm đa kênh truyền thống.

Soundbars hay Loa đa kênh?

Âm thanh là một yếu tố vô hình của thiết lập rạp hát gia đình, tuy nhiên, nó tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm. Để đạt được điều đó, thiết lập loa rạp hát gia đình của bạn không chỉ có thể giải mã và xử lý Dolby Digital và DTS nhạc phim nhưng nó phải có đủ sức mạnh để tái tạo âm lượng cũng như tác động của những hiệu ứng âm thanh được chế tác tỉ mỉ này. Đây có thể là một đề xuất phức tạp cho soundbars.

Soundbars dựa trên một vỏ loa duy nhất có chứa một loạt các trình điều khiển để tạo lại cùng một kiểu truyền âm thanh bằng cách dội lại âm thanh từ các bức tường và các bề mặt khác trong phòng của bạn. Thật không may, điều này không hoạt động gần như tốt như nó được quảng cáo. Vấn đề với việc phụ thuộc vào âm thanh phản xạ là mỗi phòng là duy nhất. Một số hình vuông, một số hình chữ nhật, và cũng có những hình chữ L với một lỗ lớn trên tường. Một số phòng có trần cao, trong khi những phòng khác lại ngắn với mái dốc. Tệ hơn nữa, nếu căn phòng của bạn được trải thảm và được trang bị rèm cửa và vải bọc dày thì dù sao cũng không cho phép phản xạ âm thanh nhiều.

Soundbars không hoàn hảo bằng một cảnh quay dài, nhưng chúng vẫn có vị trí của mình trong hệ sinh thái rạp hát tại nhà. Chúng có ý nghĩa đối với những người muốn tránh hoàn toàn sự lộn xộn và phức tạp có thể xảy ra khi đi dây một thiết lập loa đa kênh. Những gì bạn bỏ qua về độ chính xác của vị trí được tạo nên bởi tính thẩm mỹ tổng thể của căn phòng, vốn rất sạch sẽ với soundbar. Các Sony HT-ST5000 thực hiện một công việc đáng khen ngợi là mô phỏng thiết lập âm thanh vòm 7.1 kênh và gói gọn trong một loa siêu trầm mạnh mẽ khiến bạn gần như quên rằng âm thanh đang được phân phối bởi soundbar.

Tuy nhiên, soundbar của Sony khá đắt ở mức gần 1500 đô la và những người tìm kiếm một cái nhìn tối giản vẫn có thể yêu thích loa siêu trầm khá lớn. Các Sonos Beam là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn hy sinh một số tác động đã nói ở trên trong phim của họ để có trải nghiệm rạp hát tại nhà được sắp xếp hợp lý hơn. Chiếc soundbar đơn lẻ này có giá bằng một phần tư so với đối tác của Sony, nhưng nó vẫn đáng ngạc nhiên trong việc tạo ra âm thanh lớn và tạo ra đủ âm trầm để phù hợp với một căn phòng có diện tích nhỏ đến trung bình.

Ngân sách

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy thử chọn thiết lập đa kênh cấp máy tính để bàn rẻ hơn. Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng đạt được khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn và khả năng quay đa kênh chính xác hơn so với soundbar. Nếu bạn lo lắng về tính thẩm mỹ và hệ thống dây điện lỏng lẻo, bạn có thể chi nhiều hơn (thành thật mà nói) cho các thiết lập loa giấu kín bao gồm loa và loa siêu trầm giả dạng như tranh vẽ và đồ nội thất dễ thấy.

Chọn hệ thống HTiB phù hợp

Nếu bạn quá giỏi với các giải pháp loa rạp hát gia đình cấp máy tính để bàn nhỏ hơn nhưng vẫn chưa sẵn sàng chi một số tiền đáng kể, bạn có thể muốn xem xét hệ thống Rạp hát tại nhà trong hộp (HTiB). Hệ thống HTiB là các thiết lập rạp hát gia đình đóng gói sẵn có chứa loa siêu trầm, năm loa trở lên, bộ thu A / V xử lý khuếch đại và giải mã đa kênh, cáp và kết nối, và tùy chọn đầu đĩa Blu-ray hoặc DVD. Loa siêu trầm và kênh trung tâm đặc biệt quan trọng để mang lại tác động và lời thoại rõ ràng trong các bản ghi dải động cao được tìm thấy trong phim Blu-ray, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn một loa có các tùy chọn phù hợp cho cả hai.

Việc chọn hệ thống HTiB phụ thuộc vào yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thiết lập của bạn – chính căn phòng. Một không gian nhỏ cần mức áp suất âm thanh thấp hơn và do đó, một thiết lập loa với thùng loa tương đối nhỏ hơn và bộ khuếch đại công suất thấp hơn. Phòng lớn hơn được phục vụ tốt hơn bằng loa sàn. Không có gì đánh bại được các thùng loa lớn ở hiệu quả, độ chính xác của âm thanh và khả năng tái tạo âm trầm chặt chẽ theo từng đợt. Chỉ cần đảm bảo rằng các loa có nhiều khoảng cách giữa nhau và với tường. Các kênh vòm phía sau có thể nhỏ hơn để tiết kiệm tiền và không gian vì chúng không được kỳ vọng sẽ thực hiện tất cả các công việc nặng nhọc, không giống như các loa phía trước.

Hướng dẫn mua rạp hát tại nhà Netflix

Các phòng nhỏ hơn sẽ tốt hơn khi HTiB sử dụng loa bookshelf, giúp tạo ra sự cân bằng tốt giữa chất lượng âm thanh và dấu chân vật lý. Chúng có thể được đặt trên giá đỡ chuyên dụng hoặc đồ nội thất TV, trong khi một số thiết kế cổng phía trước thậm chí có thể được treo tường. Các thiết lập hạn chế về không gian hơn có thể xem xét các hệ thống rạp hát gia đình vệ tinh sử dụng loa có thùng loa thậm chí còn nhỏ hơn trong khi dựa vào loa siêu trầm để tái tạo tần số thấp hơn. Những chiếc loa này không lý tưởng để nghe nhạc.

Cuối cùng, hệ thống rạp hát tại nhà đa kênh truyền thống với loa vòm không dây cũng như loa siêu trầm có xu hướng khá khó sử dụng, không đáng tin cậy và đắt tiền. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi thậm chí không coi chúng là một lựa chọn khả thi. Công nghệ đa kênh không dây vẫn chưa phát triển đến mức đạt được bộ ba chất lượng, giá cả và độ tin cậy. Tốt hơn bạn nên gắn bó với loa có dây truyền thống.

Kết luận: Bao gồm tất cả các cơ sở

Cho dù bạn chọn hệ thống âm thanh vòm 5.1 hay 7.1 tùy thuộc vào ngân sách của bạn và mức độ chính xác mà bạn muốn phim truyền tải hiệu ứng âm thanh vòm trong không gian nghe của bạn. Ngân sách của bạn cũng sẽ quyết định xem bạn có chọn hệ thống HTiB đắt tiền có khả năng giải mã và xử lý các định dạng âm thanh vòm dựa trên đối tượng như Dolby Atmos và DTS: X hay không, những hệ thống này có thêm loa gắn trên trần để thêm một trục điều khiển âm thanh. Bầu trời là giới hạn khi nói đến mức giá trên của hệ thống HTiB.

Rất may, hầu hết tất cả các hệ thống loa HTiB đều đi kèm với bộ thu AV hỗ trợ cả codec âm thanh vòm chuẩn DTS và Dolby cũng như các phiên bản HD không mất dữ liệu được tìm thấy ở định dạng Blu-ray. Ngoài đầu phát Blu-ray chuyên dụng, hầu hết các TV hiện đại đều đủ thông minh để hỗ trợ các dịch vụ video trực tuyến, nhưng bạn cũng có thể kết nối rạp hát tại nhà của mình với các máy chủ media hoặc thậm chí là máy tính HTPC dạng nhỏ chuyên dụng phục vụ mọi thứ từ phim Blu-ray và âm nhạc để phát trực tuyến âm thanh và video.

Tóm lại, hệ thống HTiB truyền thống là lý tưởng cho hầu hết các thiết lập rạp hát tại nhà. Sự cân nhắc chính duy nhất ở đây là bạn phải phù hợp với công suất định mức của HTiB tương ứng với kích thước của căn phòng. Chỉ cần nhớ rằng tốt hơn là có nhiều hơn là để lại quá ít cho phòng giải trí của bạn. Những người có phòng nhỏ hơn và ngân sách thấp hơn, hoặc những người đặc biệt quan tâm đến việc duy trì một phòng hát gia đình sạch sẽ và không có dây nên xem xét soundbar. Chỉ cần nhớ rằng những gì bạn đạt được về tính thẩm mỹ của căn phòng, bạn sẽ mất đi chất lượng âm thanh và độ chính xác của vị trí.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn mua HDTV hoàn chỉnh
Next articleCách chia sẻ file và bí mật với ai đó bằng TitanFiles có tính bảo mật cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here