Khi Chromebook lần đầu tiên được Google công bố vào năm 2011, không ai chắc chắn về cấu tạo của chúng. Chúng ta đã thực sự chuẩn bị để dấn thân vào đám mây, hoạt động trong một hệ sinh thái thưa thớt chỉ có Google chưa?

Câu trả lời đó bây giờ là một yes, mặc dù tính hữu ích của chúng đối với bạn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với chúng. Hướng dẫn mua Chromebook của chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết.

Những điều cần cân nhắc

Nếu bạn dự định làm power các hoạt động như chỉnh sửa video, chơi trò chơi, thậm chí là chỉnh sửa ảnh phức tạp hơn, thì Chromebook không dành cho bạn. Chromebook có trọng lượng nhẹ, cả về mặt vật lý và sức mạnh tích hợp của chúng và như vậy phù hợp nhất với các tác vụ nhẹ hơn.

Chromebook thực sự tỏa sáng khi bạn muốn làm việc khi di chuyển, sử dụng bộ ứng dụng văn phòng của Googles – Tài liệu, Trang tính, Biểu mẫu, v.v. – mà không phải lo lắng về tuổi thọ pin hoặc bảo trì máy tính PC của bạn, vì vậy nó không chứa đầy crapware. Hầu hết các Chromebook đều có xu hướng có màn hình tốt (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau), vì vậy chúng rất phù hợp để chỉnh sửa ảnh cơ bản cũng như xem video và phim.

Do hệ điều hành Chrome tối thiểu đến mức nào, Chromebook cực kỳ nhanh và có xu hướng duy trì như vậy vì bạn không làm hỏng chúng bằng cách liên tục cài đặt và gỡ cài đặt phần mềm mới cho chúng.

Sử dụng Chromebook Ngoại tuyến

Huyền thoại rằng Chromebook chỉ hoạt động trực tuyến đã chết từ lâu, nhưng chúng tôi nghĩ rằng wed nhấn mạnh lại điều đó. Bạn có thể làm việc ngoại tuyến trên Chromebook và công việc bạn làm sẽ tự động đồng bộ hóa với đám mây ngay khi bạn có kết nối.

Giá Chromebook

Giống như máy tính xách tay Windows thông thường, giá Chromebook hiện dao động từ vài trăm đô la đến hơn một nghìn đô la.

Nhưng (nói nhỏ bây giờ) của nó là một nền kinh tế sai lầm.

Lợi ích của việc trả nhiều tiền hơn cho Chromebook khá nhanh chóng. Không có câu hỏi rằng Google Pixelbook – có giá từ 800 đô la đến 1400 đô la – là một phần cứng được thiết kế đẹp mắt, sang trọng gấp đôi một chiếc máy tính bảng, nhưng với mức giá đó, bạn có thể có được một chiếc máy tính Windows hoặc Macbook linh hoạt và mạnh mẽ hơn. Đó chỉ là quá nhiều tiền cho một hệ sinh thái hạn chế như vậy.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó có thể sắp thay đổi.

Ứng dụng Linux sắp có trên Chromebook

chromebook-buy-guide-2018-linux-apps

Cách đây vài tháng, Google đã bắt đầu thực hiện một kế hoạch dài hạn để cung cấp các ứng dụng Linux để cài đặt trên Chromebook. Mặc dù điều này không nhất thiết biện minh cho những chiếc Chromebook có giá cao nhất, nhưng nó chắc chắn mở ra nền tảng Chrome OS theo một cách lớn, rất lớn.

Các mẫu Chromebook gần đây hơn và mạnh mẽ hơn đang nhanh chóng có khả năng chạy các ứng dụng Linux – điều này hiện có tên Project Crostini. Nó cho phép bạn cài đặt phần mềm mạnh mẽ như Gimp, LibreOffice và thậm chí cả Steam thông qua dòng lệnh. (Đúng, về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là bạn có thể chơi các trò chơi tương thích với Linux, nhưng đừng quá phấn khích, vì ngay cả các trò chơi cơ bản cũng chạy kém ở giai đoạn chưa được tối ưu hóa này.)

Mức độ phổ biến sớm của tính năng này cho thấy các ứng dụng Linux xuất hiện liền mạch trên thanh tác vụ cùng với các ứng dụng Chrome OS và tất cả đều trông rất gọn gàng và đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, nếu bạn định chi 1000 đô la cho một chiếc Chromebook với suy nghĩ này, bạn cũng có thể để mắt đến máy tính xách tay Windows tốt nhất để xem liệu bạn có thể mua thứ gì đó mạnh mẽ và linh hoạt hơn trong khung giá đó hay không. (Nếu bạn không thích Windows, bạn luôn có thể thay thế nó bằng Ubuntu!)

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các Chromebook hỗ trợ ứng dụng Linux đây.

Màn hình Chromebook

Một trong những biến số lớn về giá trên Chromebook là màn hình, thành thực mà nói thì không có quá nhiều thứ khác mà bạn cần phải lo lắng. Không có Chromebook nào có chip đồ họa hoặc bộ xử lý đặc biệt mạnh mẽ và nếu có thì nó sẽ bị lãng phí. Mặt khác, màn hình có thể có ý nghĩa rất lớn đối với những người muốn có cái nhìn rõ hơn về không gian làm việc của họ hoặc chỉ muốn xem video ở độ phân giải cao.

chromebook-buy-guide-acer-chromebook-14

Hầu hết các màn hình Chromebook hiện đại nằm trong khoảng độ phân giải từ 1366 x 768 đến 2400 x 1600 (QHD), với phần lớn nằm ở độ phân giải 1920 x 1080 cổ điển. Đối với kích thước hiển thị từ 13 đến 17 inch mà hầu hết các Chromebook đều phù hợp, 1920 x 1080 là một độ phân giải rất thoải mái để làm việc. Bạn có thể nhận được Chromebook 1080p hoàn toàn tốt trong phạm vi giá từ $ 250 đến $ 350, như Acer Chromebook 14 và 15. Hãy trả dưới mức đó, và bạn đang xem màn hình có độ phân giải thấp hơn, vào năm 2018 hơi quá pixel so với ý thích của chúng tôi (trừ khi màn hình 11 đến 12 inch).

QHD Chromebook

chromebook-mua-hướng dẫn-hp-chromebook-13

Giá có một bước nhảy khá lớn nếu bạn muốn mua Chromebook QHD. Tùy chọn có giá trị tốt nhất tại thời điểm viết bài là HP Chromebook 13, thực sự có gần 4K 3200 x 1800 và có giá khoảng 500 đô la, nhưng nếu bạn thực sự cần nhiều pixel được nhồi nhét vào màn hình 13 inch, thì bạn có để xem xét sự đánh đổi năng lượng của pin.

Chromebook màn hình cảm ứng

chromebook-buy-guide-asus-chromebook-flip-c302

Có lẽ quan trọng hơn màn hình QHD trên Chromebook ngày nay là màn hình cảm ứng. Ngày càng có nhiều Chromebook nhận được hỗ trợ ứng dụng Android và Cửa hàng Play gốc, mở ra cho bạn một thế giới phần mềm và ứng dụng mà bạn không có trên Cửa hàng Chrome trực tuyến. Hầu hết các ứng dụng này đều hỗ trợ chuột và bàn phím, nhưng thực sự chúng được thiết kế cho màn hình cảm ứng, vì vậy có thể làm được điều đó là một điểm cộng lớn.

chromebook-mua-hướng dẫn-android-ứng dụng

Các Acer Chromebook R13 là một lựa chọn màn hình cảm ứng ngân sách tốt với giá khoảng 350 đô la, trong khi Asus Chromebook Flip C302 giúp bạn có hiệu suất tốt hơn và màn hình hiển thị tốt hơn với giá khoảng 450 đô la.

Đây là danh sách chính thức của Chromebook hỗ trợ ứng dụng Android.

Sự kết luận

Chromebook ban đầu được thiết kế để sử dụng nhẹ dựa trên đám mây, nhưng sự tích hợp ổn định của các ứng dụng Android và hiện tại là Linux đang làm cho những ứng dụng cao cấp hơn trở thành nền tảng hoạt động khả thi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét một Chromebook cao cấp hơn dựa trên khả năng tương thích với ứng dụng Linux của nó, thì cũng nên cân nhắc rằng tại thời điểm đó, bạn cũng nên xem xét các máy tính xách tay Windows tương đương cung cấp sự lựa chọn phần mềm lớn nhất và cũng có thể được biến thành máy Linux nếu bạn rất mong muốn.

Với những điều đó, bạn nên sẵn sàng ra ngoài và mua chiếc Chromebook hoàn hảo của mình. (Chỉ cần không chi tiêu quá nhiều vào nó!)

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleChế độ xem tùy chỉnh (Custom Views) trong Windows Event Viewer là gì
Next articleCách chia sẻ file được mã hóa miễn phí bằng Mozillas Firefox Send

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here