PC của bạn có thể là một cỗ máy rất phức tạp, đặc biệt nếu bạn không có khả năng xử lý phần cứng của nó hoạt động như thế nào. Có rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót và không có cách nào dứt khoát để tìm ra phần cứng nào bị lỗi nếu không bôi một chút dầu mỡ và sáng tạo. Hướng dẫn khắc phục sự cố PC này nhằm giúp quá trình này dễ dàng hơn bằng cách chỉ cho bạn đúng hướng. Tôi liệt kê các phần cứng rắc rối nhất và liệt kê các vấn đề phổ biến nhất mà mỗi phần trong số chúng gây ra. Bắt đầu nào!

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi giả định rằng một phần cứng nào đó đang gây ra sự cố trong máy tính của bạn, hãy đảm bảo rằng ổ cắm trên tường của bạn đang hoạt động và tất cả các cáp được kết nối đúng cách cả bên ngoài và bên trong máy tính. Kiểm tra các kết nối lỏng lẻo và đảm bảo rằng bạn không cố sử dụng máy tính ở điện áp không được khuyến nghị.

1. Nguồn điện

Máy tính không thể bật nếu không có nó. Nguồn điện là bộ phận mang lại sự sống cho máy tính của bạn. Nó kết nối trực tiếp với bo mạch chủ và nhiều thành phần khác của máy tính như ổ đĩa DVD và ổ đĩa cứng của bạn. Dưới đây là danh sách các sự cố phổ biến mà bạn có thể gặp phải với nguồn điện của mình:

Máy tính không bật

Nguồn điện cung cấp năng lượng cho máy tính của bạn, vì vậy nếu không thể bật nguồn, nguồn điện rất có thể là thủ phạm. Cách tốt nhất để xác định xem nguồn điện có gây ra hiện tượng này hay không là lắng nghe bất kỳ âm thanh nào phát ra từ máy tính. Nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt kêu, thì nguồn điện của bạn có thể bị lỗi. Nếu tiếng ồn duy nhất phát ra từ máy tính là từ nguồn điện, có lẽ quạt của nó là thứ duy nhất hoạt động hoặc có thể nó không được kết nối đúng cách với bo mạch chủ.

Ổ đĩa DVD hoặc ổ cứng không hoạt động

Một ổ đĩa ngoại vi có thể ngừng hoạt động khi kết nối của nó với nguồn điện bị lỏng. Kiểm tra các dây cáp điện kết nối với mỗi loại để xem chúng có được buộc chặt đúng cách hay không. Nếu bạn có thể lắc chúng, chúng không được kết nối đủ tốt.

Không đủ điện

Nếu bạn vừa thêm một thành phần mới vào máy tính và máy tính không bật, có lẽ bộ nguồn không cung cấp đủ năng lượng để bù đắp cho phần cứng mới. Tháo phần cứng và bật lại máy tính. Nếu nó hoạt động, bạn cần một nguồn điện mạnh hơn trước khi thêm phần cứng này.

Nguồn điện bị lỗi thường xảy ra sau khi đoản mạch và tăng nguồn. Đảm bảo bạn kết nối máy tính của mình với thiết bị chống sét lan truyền trên ổ cắm nối đất để ngăn ngừa những sự cố này.

2. Bộ nhớ (RAM)

pchw-ram

Máy tính lưu trữ các thành phần của hệ điều hành và các chương trình / dịch vụ đang chạy thông qua thẻ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Nếu chúng bị trục trặc, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

Máy tính không hiển thị bất cứ điều gì khi bật (kèm theo một chuỗi bíp kỳ lạ / thiếu tiếng bíp).

Nếu máy tính của bạn thường phát ra tiếng bíp một lần khi bật, hãy nghe hai tiếng bíp trở lên hoặc không có tiếng bíp nào cả. Để có cái nhìn tổng quan chi tiết hơn về mã bíp, bạn có thể truy cập trang này. Nếu bạn nhận được những tiếng bíp lạ, hãy cho rằng nó có liên quan gì đó đến bộ nhớ nếu bạn không chỉ thêm phần cứng.

Các lỗi màn hình xanh quá nhiều.

Lỗi màn hình xanh thường xảy ra khi có vấn đề gì đó với bộ nhớ của bạn. Đây không phải lúc nào cũng là một quy tắc. Tuy nhiên, nếu chúng rất ngẫu nhiên và thường không thể tái tạo, thì có thể bạn đã gặp vấn đề về bộ nhớ. Nếu bạn có thể tái tạo sự cố bằng cách nhấp vào một cái gì đó, có thể là somethings lỗi.

Hiệu suất chậm không thể chấp nhận được.

Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian để mở các chương trình, trước tiên hãy mở trình quản lý tác vụ của bạn để đảm bảo rằng RAM của bạn chưa đầy. Nếu đầy, hãy thử đóng các chương trình sử dụng nhiều RAM. Nếu vẫn chưa đủ, bạn cần thêm RAM, giả sử rằng bạn cũng không bị nhiễm phần mềm độc hại (tôi khuyên bạn cũng nên thử quét phần mềm độc hại bằng một số phần mềm như malwarebyte trước khi đi đến kết luận). Hiệu suất chậm thường là kết quả của việc sử dụng lượng RAM tối thiểu cần thiết để chạy máy tính. Bạn thường cần nhiều RAM ít nhất gấp đôi (đôi khi gấp ba lần) so với yêu cầu hệ thống tối thiểu cho một hệ điều hành.

Một công cụ tốt để kiểm tra bộ nhớ của bạn (chỉ để đảm bảo bộ nhớ của bạn bị trục trặc) là memtest86 +. Weve đã đề cập đến công cụ nhỏ tiện dụng này nhiều lần vì nó hoạt động. Nếu bạn thấy RAM có vấn đề trong khi kiểm tra (nhãn lớn màu đỏ trên màn hình), hãy thay thế nó. Nếu không có vấn đề nào xảy ra trong ít nhất ba lần kiểm tra, thì có khả năng bạn đang gặp vấn đề khác.

3. Thiết bị đầu vào

bàn phím pchw

Đôi khi, bàn phím và chuột có thể làm những điều khá kỳ lạ! Dưới đây là một số sự cố do thiết bị đầu vào của bạn gây ra:

Hành vi máy tính không bình thường (được gọi là computer poltergeist).

Một lần, tôi gặp lỗi bàn phím gửi ngẫu nhiên một chuỗi phím đến máy tính khiến nó mở cửa sổ điên cuồng, mở và đóng menu Start, và đôi khi tự tắt máy tính. Đó là sự cố bàn phím kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy. Khi máy tính bắt đầu hoạt động kỳ lạ như vậy, hãy rút phích cắm bàn phím. Nếu nó lắng xuống thì có nghĩa là bàn phím đã bị lỗi. Thay thế nó bằng một phụ tùng.

Xả pin.

Nếu bàn phím và chuột của bạn là không dây, đừng quên thay / sạc lại pin! Đây là một sự giám sát phổ biến vì ngày nay pin tồn tại rất lâu. Chúng ta thường coi điều này là đương nhiên và quên rằng đây có thể là lý do không có đầu vào được đăng ký.

4. Ổ cứng

pchw-hdd

Ổ cứng là con ốc của thế giới máy tính vì chúng chứa các bộ phận chuyển động. Chúng lưu trữ tất cả dữ liệu vĩnh viễn trên máy tính của bạn. Tất cả. Dưới đây là danh sách các triệu chứng cho thấy ổ cứng của bạn đang gây ra sự cố:

Truyền tệp bị kẹt

Đây thường là dấu hiệu của một sector ổ đĩa bị lỗi. Chạy chkdsk /r trong dòng lệnh để thử sửa lỗi này.

Tiếng nhấp chuột nhịp nhàng nhỏ khi máy tính bật lần đầu tiên

Đây có thể là dấu hiệu của sự cố va chạm đầu và là điềm báo rất nguy hiểm dẫn đến việc ổ cứng của bạn bị chết. Đảm bảo rằng bạn tạo một bản sao lưu toàn bộ hệ thống của mình nếu bạn vẫn có thể. Điều này thúc đẩy sắp phá sản!

Toàn bộ và mất đột ngột tất cả dữ liệu mặc dù không có định dạng

Nếu bạn không định dạng ổ cứng của mình và bạn bị mất tất cả dữ liệu của mình, bạn có thể đang xử lý hệ thống tệp và phân vùng bị hỏng. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng khi nó xảy ra, các tác động rất nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, hãy thử sử dụng phần mềm như Recuva.

Hiệu suất rất chậm

Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian để khởi động và khởi động các chương trình (và bạn đã thử loại bỏ RAM của mình là vấn đề), thì bạn có một ổ cứng chậm. Chống phân mảnh nó (tìm kiếm defragmenter Bắt đầu của bạn) là một trong những điều đầu tiên bạn nên thử. Nếu điều đó không giải quyết được bất cứ điều gì, bạn có thể cần một ổ cứng mới, giả sử máy tính của bạn không có phần mềm độc hại.

5. CPU

CPU có thể là một phần cứng rất rắc rối vì lượng nhiệt mà nó tỏa ra và khối lượng trách nhiệm của nó. Rốt cuộc, CPU là trái tim của máy tính của bạn. Hãy xem các triệu chứng của sự cố CPU:

Thường xuyên và đột ngột tắt máy ngẫu nhiên.

Nếu bạn không nhận được màn hình xanh, nhưng máy tính luôn tắt máy mà không có bất kỳ cảnh báo trước nào, thì đây là một dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đang quá nóng. Hoặc mua một quạt làm mát tốt hơn cho nó, cải thiện luồng không khí bên trong máy tính của bạn hoặc thay thế CPU và hy vọng rằng cái tiếp theo có bộ làm mát dự trữ tốt hơn. Đôi khi, mỡ tản nhiệt có thể bị mòn trên CPU và cũng có trường hợp CPU quá nóng do nhiều bóng bán dẫn của nó đã hết tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn thường kết thúc bằng việc nhận được một máy tính mới trước khi cần phải thay thế CPU vì lý do này.

Hiệu suất chậm

Nếu CPU của bạn không cũ, bạn có thể quên điều này. Nếu bạn mua một CPU được phát hành trong năm ngoái, bạn sẽ không gặp vấn đề về hiệu suất vì nó. Bất kỳ thứ gì cũ hơn, và bạn nên kiểm tra trình quản lý tác vụ. Giả sử rằng bạn không bị nhiễm phần mềm độc hại, việc sử dụng 100% CPU với một vài chương trình nhẹ đang mở sẽ cho thấy rằng bạn cần một CPU mới. Tất nhiên, nó cũng có thể là một lỗi chương trình. Nếu một chương trình đang sử dụng 100% CPU một cách nhất quán, bạn thực sự cần phải đóng nó lại. Sau đó, hãy xem máy tính hoạt động như thế nào. Nếu bạn vẫn nhận được hiệu suất rất chậm (và sử dụng 100% CPU trên toàn bộ bảng), thì bạn thực sự cần phải thay thế phần cứng này.

Máy tính sẽ không hiển thị bất cứ thứ gì

Một lần nữa, giống như với RAM, CPU bị lỗi sẽ khiến máy tính của bạn dừng hoàn toàn khi bật. Thật không may, không có cách nào dễ dàng để xác định xem CPU có bị lỗi hay không. Trước tiên, bạn nên thử thay thế RAM của mình bằng một số thẻ dự phòng để xem liệu chúng có thể là thủ phạm hay không. Nếu bạn vẫn gặp các vấn đề tương tự, bạn phải thay thế CPU, hoặc thậm chí bạn có thể phải thay thế cả bo mạch chủ.

6. Bo mạch chủ

pchw-bo mạch chủ

Bo mạch chủ được gắn chặt với CPU, RAM và nguồn điện. Nếu bạn dường như không thể tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với RAM và CPU của mình, thì có thể bo mạch chủ đã bị lỗi. Thật không may, đây là một phần cứng rất phức tạp để kiểm tra, vì nó là trung tâm thần kinh của máy tính. Nếu bạn không chắc chắn liệu sự cố liên quan đến bo mạch chủ hay một bộ phận khác, hãy gắn bộ phận đó lên một máy tính khác để xem nó có hoạt động hay không. Có rất nhiều thử nghiệm và lỗi liên quan, và một hướng dẫn như thế này rất hữu ích trong những lúc như vậy. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, CPU hoặc RAM bị lỗi. Bo mạch chủ hiếm khi gặp sự cố. Bạn thường phải mua một bo mạch chủ mới trước khi bo mạch chủ cũ chạy đủ thời gian để hỏng hóc.

Kỹ sư hỗ trợ máy tính bởi Big Kho ảnh.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleTop 10 cách khắc phục sự cố PC ngừng hoạt động hiệu quả
Next articleChế độ xem tùy chỉnh (Custom Views) trong Windows Event Viewer là gì