Một trong những điều khó chịu nhất trên thế giới là thức dậy vào buổi sáng và thấy máy tính của bạn từ chối khởi động hoặc nó liên tục tự khởi động lại. Nó vẫn hoạt động tốt vào đêm hôm trước, và bạn hoàn toàn không biết tại sao nó ngừng hoạt động bây giờ.

Trong hướng dẫn khắc phục sự cố PC này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các sự cố có thể xảy ra với PC của bạn và cách bạn nên khắc phục.

1. Trí nhớ của bạn bị hỏng

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà tôi luôn gặp phải khi khắc phục sự cố PC là Windows ngừng hoạt động không thể giải thích được tại ngẫu nhiên các khoảng thời gian. Hầu hết thời gian, bộ nhớ RAM là nguyên nhân gây ra sự cố. Cách dễ nhất để xác minh điều này là hoán đổi thẻ RAM trong PC của bạn với một số thẻ dự phòng và kiểm tra xem điều này có hoạt động hay không. Tất nhiên, nếu thẻ RAM không thể truy cập dễ dàng, bạn có thể chạy memtest như một sự thay thế. Các bit bộ nhớ bị hỏng có thể khiến máy tính hoạt động buồn cười, và thậm chí là hỏng hóc mỗi khi khởi động.

Dung dịch: Cách duy nhất để giải quyết vấn đề bộ nhớ là thay thế nó bằng bộ nhớ mới. Rất có thể bạn sẽ phải thay thế tất cả các thẻ nhớ (thường là hai đến bốn thẻ nhớ).

2. Thứ tự khởi động đã chuyển đổi

Khi bạn không thể khởi động PC của mình, có thể do thứ tự khởi động đã chuyển đổi trong đó hệ thống không thể tìm thấy phân vùng để chạy bộ nạp khởi động. Điều này thường xảy ra khi pin CMOS của bạn (một loại pin tròn nhỏ được tìm thấy trên bo mạch chủ của bạn) hết pin. Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn (hoặc ai đó) đã truy cập vào BIOS gần đây và vô tình thay đổi điều gì đó. Bạn sẽ biết thứ tự khởi động của bạn đã được chuyển đổi nếu bạn nhận được no operating system found lỗi khi khởi động máy tính của bạn hoặc lỗi khác ngoài màn hình tải hệ điều hành của bạn.

Dung dịch: truy cập BIOS của bạn (nhấn F2 hoặc Del khi màn hình BIOS xuất hiện) và cấu hình lại thứ tự khởi động. Thứ tự khởi động của bạn sẽ giống như sau:

  • Ổ đĩa CD / DVD
  • ổ cứng
  • Mọi thứ khác

Nếu cấu hình của bạn trông giống như thế này và nó vẫn không thể khởi động, hãy kiểm tra CD ROM và đẩy bất kỳ đĩa nào có trong đó ra, sau đó khởi động lại.

3. Bộ nạp khởi động bị hỏng

Nếu giải pháp trên không hoạt động, sự cố của bạn có thể là do bộ tải khởi động bị hỏng.

Giải pháp: Sử dụng Đĩa Super Grub để sửa bộ nạp khởi động.

4. Vấn đề đăng ký (Trong Windows)

Windows Registry lưu giữ thông tin quan trọng đối với hệ thống của bạn và nó thường có thể gây ra sự cố khi xử lý sai. Điều này xảy ra khi một ứng dụng ghi vào một khóa không thuộc về họ. Chúng cũng có thể được gây ra bởi vi-rút được xây dựng để phá hoại tài nguyên máy tính của bạn. Đó là lý do tại sao nó tốt cho sao lưu sổ đăng ký của bạn một lần vào một thời điểm nào đó. Bạn sẽ biết rằng bạn gặp sự cố đăng ký khi có lỗi khi khởi động, thường dẫn đến việc sử dụng PC của bạn ở chế độ an toàn.

Giải pháp: Sử dụng CCleanernCleaner. Họ sẽ loại bỏ những thứ không thực sự thuộc về sổ đăng ký. Tuy nhiên, nếu một chương trình được viết trên một cái gì đó dựa trên hệ thống, nó thường không thể được sửa nếu không khôi phục bản sao lưu sổ đăng ký hoặc cài đặt lại Windows.

5. Phần cứng đang gửi tín hiệu xấu

Đây là một lỗi phổ biến trong các hệ thống chạy Windows XP hoặc phiên bản cũ hơn, nhưng không phổ biến trong các hệ thống Vista trở lên. Thông thường, các sự cố phần cứng thuộc loại này xảy ra do trình điều khiển sai được cài đặt cho một phần cứng nhất định. Khi Windows cố gắng giảm thiểu các vấn đề phần cứng, chúng sẽ xảy ra vào lúc này hay lúc khác bất kể bạn có cẩn thận đến đâu.

Cách tìm ra vấn đề: Bạn có thể xem nơi xảy ra xung đột phần cứng bằng cách truy cập Trình quản lý thiết bị. Trong Windows 7, bạn có thể nhấp vào Start, loại Device Manager, và hãy nhấn Enter. Trong Windows 8, truy cập màn hình Bắt đầu và chỉ cần bắt đầu nhập tên, theo sau là Enter. Các thiết bị xung đột thường được hiển thị với dấu chấm than bên cạnh chúng. Để tìm ra nguyên nhân của sự cố, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thiết bị và nhấp vào Properties.

Giải pháp: Bạn phải gỡ cài đặt trình điều khiển cho phần cứng cụ thể đó và sau đó cài đặt trình điều khiển thích hợp. Điều này sẽ mất một số tìm kiếm trừ khi bạn vẫn còn hướng dẫn sử dụng của nó. Điều này thường xảy ra với card màn hình và bộ điều khiển ổ cứng, mặc dù card âm thanh và hầu hết mọi thứ khác đều dễ gặp sự cố như vậy. Sau khi bạn cài đặt đúng trình điều khiển cho phần cứng của mình, hãy khởi động lại máy tính.

6. Các cụm hỏng hóc trong ổ cứng

Các cụm hỏng trong ổ cứng của bạn có thể khiến máy tính của bạn gặp sự cố (Màn hình xanh chết chóc hoặc PC khởi động lại), đặc biệt là khi cố gắng truy cập một tệp. Nếu bạn cảm thấy mình gặp sự cố này, bạn có thể xác nhận nó bằng cách thực hiện kiểm tra bảo trì ổ cứng của mình. Bạn nên làm điều này ít nhất một lần một tháng.

Giải pháp: Nếu bạn muốn quét ổ cứng của mình để tìm các sự cố và khắc phục chúng trong quá trình thực hiện, hãy đọc câu hỏi yêu cầu Whatcách tốt nhất để tìm ra tình trạng ổ cứng của tôi miễn phí?

7. Luồng không khí không phù hợp

Nó có vẻ là một vấn đề nhỏ, nhưng PC có thể gặp phải các vấn đề về luồng không khí khiến chúng không thể hạ nhiệt hiệu quả. Bạn gần như có thể xác định điều này ngay lập tức khi quạt CPU hoặc card đồ họa bắt đầu kêu to.

Nguyên nhân của điều này có thể là do quạt bị bẩn, hoặc quạt bị hỏng, nhiệt không được dẫn đến nắp thùng máy hoặc tản nhiệt không tản nhiệt hiệu quả. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, hãy xem tản nhiệt trông như thế nào:

wincrash-heatsink

Giải pháp: Kiểm tra các quạt. Nếu chúng bị bám bụi, hãy làm sạch chúng. Nếu chúng phát ra tiếng ồn, hãy thay thế chúng. Ngoài ra, hãy kiểm tra hướng không khí lưu thông (bằng cách kiểm tra hướng quay của quạt). Một luồng không khí máy tính lý tưởng phải phù hợp với sơ đồ này:

wincrash-airflow

8. Nhiễm trùng

Virus là những thứ khó chịu thường làm cho một phần của máy tính – hoặc toàn bộ hệ thống – chậm quá mức. Một số người trong số họ cũng cố ý hoặc vô ý làm hỏng máy tính của bạn. Sau khi phân tích rất nhiều mã bên trong vi-rút, mã sau thường nhiều hơn mã trước vì các lập trình viên đã viết ra vi-rút không thực sự lưu ý đến tuổi thọ máy tính của bạn.

Giải pháp: Để nhanh chóng xác định điều gì sai, hãy bắt tay vào Cơ bản về Bảo mật của Microsoft hoặc AVGs chống vi-rút miễn phí. Nó đáng để thử. Họ sẽ loại bỏ mối đe dọa và hy vọng khôi phục máy tính của bạn để làm việc.

9. Phần mềm bị hỏng

Khi phần mềm sử dụng cầu nối phần cứng-phần mềm để giao tiếp với phần cứng của bạn, nó có thể chỉ nói một loạt những thứ vô nghĩa khiến Windows gặp sự cố. Điều này đặc biệt xảy ra với phần mềm mới hơn hệ điều hành bạn đang sử dụng, nhưng một số phần mềm cũ cũng làm được điều này.

Giải pháp: Hãy thử sử dụng phiên bản cũ hơn của phần mềm. Nếu điều đó không hiệu quả, thì có thể bạn sẽ phải từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng phần mềm và thử các lựa chọn thay thế. Nếu bạn sử dụng MS Office 2010 và nó liên tục làm hỏng máy tính của bạn, bạn có thể muốn chuyển sang phiên bản 2007 chẳng hạn. Điều này hoạt động thường xuyên hơn bạn có thể nghĩ!

Chúng tôi có bỏ lỡ điều gì không?

Nếu bạn biết về một vấn đề khác có thể dễ dàng giải quyết khi khắc phục sự cố PC, hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới!

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleKhám phá Guest Mode trong Google Assistant
Next articleHướng dẫn khắc phục sự cố PC: Tìm hiểu phần cứng nào đang bị trục trặc trong PC của bạn