Sự nổi lên của Internet đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho nền kinh tế. Thay vì ra ngoài mua hàng từ cửa hàng, bạn có thể dễ dàng mua được thứ gì đó chỉ với một nút bấm. Tuy nhiên, thật đáng buồn, sự tiện lợi này đi kèm với một cái giá quá đắt – làm tăng nguy cơ lừa đảo trực tuyến. Mỗi năm, hàng ngàn người bị lừa đảo. Một báo cáo từ báo cáo Gian lận trực tuyến của JP Morgan năm 2012 cho thấy rằng khoảng 3,4 tỷ đô la doanh thu trực tuyến đã bị mất do gian lận [1].

Ra mắt vào năm 1995, một trang web được gọi là Craigslist dường như là một giải pháp lý tưởng cho vấn đề này. Craigslist đã kết hợp sự tiện lợi của Internet với sự đảm bảo của các giao dịch mặt đối mặt trả trước. Craigslist cho phép người dùng mua và bán hàng hóa. Sau đó, người dùng có thể đặt lịch hẹn với những người khác để mua hoặc bán một sản phẩm. Mặc dù mô hình Craigslists có vẻ lý tưởng, nhưng bản thân nó lại đầy rẫy những vấn đề – những vấn đề nghiêm trọng! Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách sử dụng Craigslist một cách an toàn và hiệu quả.

Giữ các giao dịch tại địa phương và trả trước

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng Craigslist – cho dù bạn là người mua hay người bán. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ tránh được hầu hết những kẻ gian lận lừa đảo có thể tấn công bạn. Những kẻ gian lận trên Craigslist rất thông minh; họ sử dụng những chiến thuật ma mãnh để cướp tiền của bạn. Các phương pháp chính mà họ sử dụng để thực hiện việc này là dịch vụ chuyển tiền – dưới hình thức ngân phiếu, MoneyGram, PayPal hoặc Western Union.

Điểm quan trọng: Các giao dịch liên quan đến đường dài và dịch vụ chuyển tiền hầu như luôn luôn là lừa đảo.

Khi bạn mua một sản phẩm, những kẻ lừa đảo tuyên bố rằng họ sẽ gửi sản phẩm cho bạn nếu bạn gửi tiền cho họ thông qua hình thức chuyển khoản. Nếu bạn đang bán sản phẩm, những người mua hàng giả thường tuyên bố rằng họ sẽ gửi tiền cho bạn sau khi bạn chuyển hàng cho họ.

Những kẻ lừa đảo cố gắng hết sức để tạo ra âm thanh thuyết phục nhất có thể. Nếu bạn đang mua một sản phẩm, họ sẽ giảm đáng kể giá của mặt hàng đó, bởi vì họ cần sell it right away. Một số người trong số họ đưa ra tuyên bố không có thật rằng những sản phẩm này là của một ngôi nhà bị tịch thu hoặc một đối tác vợ chồng đã ly hôn. Nếu bạn đang bán một sản phẩm, họ sẽ thường nói với bạn rằng họ desperately cần sản phẩm. Họ thậm chí sẽ yêu cầu trả tiền vận chuyển và đưa ra mức giá cao hơn những gì bạn yêu cầu ban đầu.

Trong cả hai trường hợp đó, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho họ thông tin PayPal, MoneyGram hoặc Western Union của bạn để hoàn tất giao dịch. Đừng bao giờ làm điều này! Họ sẽ không bao giờ gửi tiền cho bạn nếu bạn bán thứ gì đó cho họ, và họ sẽ không bao giờ gửi cho bạn món hàng nếu bạn mua thứ gì đó từ họ.

Điều gì xảy ra nếu Người đó không phải là Kẻ gian lận? Sao bạn biết?

Mặc dù khó xảy ra, nhưng có thể đó là một người bình thường và có thiện chí đang thực hiện giao dịch với bạn. Sao bạn biết? Một cách để biết là thẩm vấn người đó – có – mạnh mẽ chất vấn anh ta. Nếu anh ta nói rằng anh ta đang ở rất xa và cần chuyển tiền, hãy nghiêm khắc nói với anh ta rằng bạn đã biết về trò lừa đảo này. Trong hầu hết các trường hợp, những kẻ lừa đảo sẽ né tránh nếu họ thấy điều này. Nếu một người ở xa đang mua thứ gì đó từ bạn, hãy hỏi một câu như sau: if you want this so bad, why donBạn mua nó từ eBay hay Amazon? Tiếp theo, hiển thị cho họ một liên kết đến sản phẩm. Nếu họ không trả lời, họ thực sự là một kẻ lừa đảo. Nếu họ là người mua thực sự, họ sẽ cảm ơn bạn đã giới thiệu họ đến đó.

Làm thế nào để tránh bị tấn công và giết chết

Không có sản phẩm nào và không có số tiền nào quý hơn mạng sống của bạn! Đáng buồn thay, nhiều người đã bị sát hại do những kẻ lừa đảo và những kẻ xấu xa trên Craigslist. May mắn thay, bạn cũng có thể ngăn chặn điều này. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh vào giao dịch trên các địa điểm công cộng và bằng cách đe dọa bắt hoặc thực sự để cảnh sát vào cuộc.

Nếu bạn lo lắng về an ninh của mình, hãy nhấn mạnh đến cuộc họp tại một địa điểm công cộng như cửa hàng, siêu thị hoặc nhà hàng. Đừng bao giờ hẹn ở nhà của bạn hoặc ở nhà của những người khác. Nếu bạn gặp người đó tại nhà của mình, họ sẽ biết bạn đang sống ở đâu. Nếu bạn nói dối và gặp gỡ người đó tại một nơi mà bạn tự nhận là sinh sống, bạn đang đặt những người cư trú tại địa chỉ này vào tình thế nguy hiểm. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên gặp nhau tại một địa điểm công cộng.

NẾU NHƯ

Tuy nhiên, ngay cả việc gặp gỡ tại một địa điểm công cộng cũng không hoàn toàn an toàn. Người đó có thể gặp bạn ở phía sau cửa hàng và tấn công bạn hoặc khéo léo đợi cho đến khi không có ai theo dõi để phát động tấn công. Nếu bạn vẫn lo lắng về sự an toàn của mình, hãy nói với người đó rằng bạn đã thông báo cho cảnh sát về giao dịch này. Nếu người đó là kẻ gây hấn, anh ta sẽ quay lại ngay khi nghe tin cảnh sát có liên quan. Cho dù bạn nghĩ tốt nhất là lừa người đó nghĩ rằng cảnh sát có liên quan hay thực sự liên hệ với cảnh sát là tùy thuộc vào bạn.

Craigslist có làm lãng phí thời gian của bạn không?

Không, Craigslist không lãng phí thời gian của bạn. Bạn có thể tìm thấy các giao dịch tốt và thành công trong việc quảng bá doanh nghiệp của mình và bán sản phẩm ở đó. Bạn chỉ cần quyết tâm tuân theo các nguyên tắc được khuyến nghị.

Thẩm quyền giải quyết:
1. JP Morgan: Báo cáo gian lận trực tuyến năm 2012

Tín dụng hình ảnh: Don Hankins, Cảnh sát West Midlands, Lừa đảo trên Internet bởi BigStockPhoto.

Bài viết này có hữu ích không?

Previous articleHướng dẫn cách thêm, chia sẻ và xóa ảnh vào Story trên Facebook
Next articleChỉnh sửa video với Kdenlive